Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phổi của phi công Anh hồi phục khoảng 20-30%, 12 ngày liên tiếp âm tính Covid-19

Dù có những tín hiệu khả quan nhưng các bác sĩ cho biết, phương án ghép phổi vẫn được chuẩn bị nếu quá trình phục hồi phổi không tiến triển thêm.

Chiều 19/5, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết phổi của bệnh nhân BN91 - phi công Anh đã có những tín hiệu khả quan hơn. Cụ thể, kết quả chụp CT phổi lần hai của viên phi công cho thấy phần phổi hồi phục khoảng 20-30%. Trước đó một tuần chỉ khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện tại, bệnh nhân nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Siêu âm phổi phải cho thấy xẹp thùy giữa dưới, không tràn khí. Phổi trái hết xẹp. Đến nay đã 12 ngày liên tiếp âm tính với Covid-19.

Tính đến hôm nay, bệnh nhân tiếp tục duy trì thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 26, can thiệp ECMO ngày thứ 44, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm.

BN91 là bệnh nhân nặng nhất tính đến thời điểm này. Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân thất thường, nhiều lần tiên lượng xấu. Bệnh nhân được chỉ định ghép phổi, tuy nhiên vẫn đang chờ nguồn phổi phù hợp, ưu tiên hàng đầu là từ những bệnh nhân chết não.

Góp ý cho Tiin