Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phóng viên 'đột nhập' phòng cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV để tác nghiệp: Nhiều tranh cãi trái chiều

Dòng chia sẻ cùng những hình ảnh về các phóng viên truyền hình tác nghiệp tại phòng cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV chỉ với một chiếc khẩu trang y tế đang vấp phải sự tranh cãi lớn từ phía người dân.

Kể từ cuối năm 2019 đến nay, tình hình lây nhiễm của loại virus corona chủng nCoV có nhiều diễn biến ngày càng phức tạp. Các tin tức về tình hình số ca nhiễm, nghi nhiễm, số người tử vong, số ca chữa khỏi,… đều được báo chí truyền thông cũng như Bộ Y Tế cập nhật liên tục để cố gắng đưa đến cho người dân những thông tin nhanh nhất, đúng nhất.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một nhóm phóng viên tác nghiệp tại phòng cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV. Trong khi cả nước đang tìm cách ngăn mình tiếp xúc với mầm bệnh thì nhóm phóng viên này lại vào tận khu cách ly chỉ với một chiếc khẩu trang y tế mỏng. Cũng trong khung hình đó, có một bác sĩ đang làm việc với bộ đồ bảo hộ kín người.

Hình ảnh này nhanh chóng tạo ra 2 luồng ý kiến trái chiều: người thì cho rằng đây là những phóng viên quả cảm, dám lao vào nơi nguy hiểm để đưa tin cho độc giả; người khác thì cho rằng đây là việc làm không đáng, thậm chí là còn góp phần lây lan bệnh dịch nhanh hơn thay vì giúp phòng chống, phòng tránh.

 Hình ảnh tác nghiệp cùng dòng chia sẻ gây tranh cãi

Hình ảnh tác nghiệp cùng dòng chia sẻ gây tranh cãi

Được biết, đây là nhóm phóng viên của một đài truyền hình. Giữa tâm dịch, người dân thường có tâm lý bất an, lo lắng nên việc cung cấp thông tin nhanh nhạy, chính xác sẽ giúp họ có cách phòng tránh tốt nhất có thể. Tuy nhiên, trong bất kỳ việc gì trước tiên đều phải đảm bảo quy tắc an toàn.

'Mình cũng không đồng ý với sự mạo hiểm này! Bởi vì nguy hiểm không chỉ cho phóng viên, ê-kíp đó. Rủi ro một hai người bị nhiễm bệnh lại lây lan ra khắp nơi thì sao? Ai chịu trách nhiệm? Phải cách ly cả nhóm này.'- M.L.T

'Tự chấp nhận nhiễm nếu rủi ro có thể gọi là dũng cảm nhưng có cần thiết không khi việc này có thể tiến hành trong điều kiện đảm bảo hơn cho mình và cộng đồng. Nếu phóng viên mang mầm bệnh đi khắp nơi trên đường tác nghiệp thì lỗi lớn quá' – T.H

'Đề nghị báo cơ quan có thẩm quyền cách ly nhóm phóng viên này.' B.A.T

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển thì cho rằng 'Bạn có thể mạo hiểm vì nghề, nhưng bạn không có quyền làm ảnh hưởng gia đình, cơ quan và xã hội.'

Hình ảnh tác nghiệp của nhóm phóng viên này được so sánh với một nhóm khác của báo Tuổi trẻ

Hình ảnh tác nghiệp của nhóm phóng viên này được so sánh với một nhóm khác của báo Tuổi trẻ

Trao đổi với chúng tôi, phóng viên Kỳ Nam – người đã có kinh nghiệm tác nghiệp tại phòng cách ly bệnh nhân nhiễm virus nCoV chia sẻ những khâu tác nghiệp để đảm bảo an toàn: 'Để được vào viện tác nghiệp, trước hết phải xin ý kiến lãnh đạo, trưởng khoa. Trước khi vào phòng cách ly phải khử trùng, mặc đồ bảo hộ kín toàn thân và đeo khẩu trang. Kể cả máy móc tác nghiệp cũng phải lấy khăn khổ, xịt nước khử trùng lau chùi hết.

Trong khi tác nghiệp thì không được động chạm vào bất kỳ thứ gì, nếu bắt buộc thì phải nhờ y tá đi theo làm giúp. Sau khi ra ngoài thì phải cởi bỏ toàn bộ đồ và rửa sạch tay.'

Ngoài ra, anh Kỳ Nam cũng cho biết, bộ đồ bảo hộ cực kỳ khó chịu song vẫn bắt buộc phải mặc, vì sự an toàn của chính mình và cộng đồng. Theo đó, anh hoàn toàn không hài lòng với cách làm của nhóm phóng viên trên.

Trước khi vào tác nghiệp ở khu cách ly, phóng viên phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cũng như vệ sinh khử trùng tay chân (Ảnh: Kỳ Nam) 

Trước khi vào tác nghiệp ở khu cách ly, phóng viên phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cũng như vệ sinh khử trùng tay chân (Ảnh: Kỳ Nam)
Góp ý cho Tiin