Phụ huynh: Con chửi bố mẹ vì thần tượng là quá hỗn láo

Tiin.vn – Các phụ huynh chú đều tỏ ra rất bức xúc vì cách hành xử của bạn gái này.

Bức xúc vì thái độ quá hỗn của teen

Những ngày gần đây, thông tin về một teen girl nói những lời thiếu văn hóa, xúc phạm tới cha mẹ của mình trên facebook gây xôn xao dư luận. Trao đổi vấn đề này với các bậc phụ huynh, đa phần các cô chú đều tỏ ra rất bức xúc khi con cái coi bố mẹ không ra gì chỉ vì… thần tượng.

Thậm chí, một số bậc phụ huynh còn không giấu nổi sự phẫn nộ. “Tụi trẻ toàn sở thích nhảm nhí, toàn ca sĩ, diễn viên tận đâu đâu, không lo học hành cho tốt đi. Cha mẹ làm lụng vất vả, thứ gì cũng lo cho con, thế mà chúng lại đối xử với cha mẹ mình như thế đấy. Chẳng nhẽ lại phải quan tâm, yêu thương cả thần tượng của con nữa mới chiều được bọn trẻ? Bây giờ trẻ con sống sung sướng quá hóa rồ. Bác thật sự thấy đau lòng" - bác Hưng (Chính Kinh, Hà Nội) cho biết.

Phụ huynh lên tiếng trước vụ teen chửi bố mẹ vì Suju

Fan cuồng đuổi theo xe của Super Junior.

Đa phần các bậc phụ huynh khi được phỏng vấn đều cho rằng không có thời gian quan tâm tới việc con cái mình thích ai, thần tượng ai vì có quá nhiều vấn đề khác cần phải lo hơn. Cô An (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đọc mấy bài báo trên mà giật mình, hai đứa con nhà cô hình như cũng cuồng nhiệt một nhóm các anh chàng nào đó, chúng dán tranh ảnh khắp nhà, nằng nặc xin tiền để được đi xem thần tượng diễn. Nhưng cô nghĩ việc thần tượng một ai đó đối với các con cũng chỉ là trong một thời điểm thôi, khi các con lớn, tự khắc sẽ suy nghĩ chín chắn hơn. Tuy nhiên, cần nghiêm khắc không để con có suy nghĩ sai, vì thần tượng mà hành động lệch lạc”.

Cùng chung quan điểm với nhiều ông bố, bà mẹ khác, bác Hùng (khu đô thị Trung Yên, HN) cho hay: “Đọc báo chí thấy tụi trẻ điên cuồng, vì thần tượng chắc việc gì chúng cũng dám làm, làm cha mẹ nhiều khi cũng… sợ thần tượng của con".

“Cần nhìn nhận lại sự quan tâm đến con cái thay vì cứ cấm đoán”

Không bày tỏ thái độ gay gắt, cô Anh Thư (đã lập gia đình, chưa có con nhỏ ở Hạ Đình, HN) cho rằng: “Phát ngôn của bạn gái này chắc chắn khiến nhiều bậc làm cha, làm mẹ đau lòng. Tuy nhiên, cũng cần xem lại, liệu sự giáo dục của gia đình đã đúng cách hay chưa? Tôi thấy anh chị mình có cách dạy hai cô con gái rất hay là cùng “yêu” thần tượng với con. Khi biết hai cô con gái đều thích nhóm nhạc BigBang, họ đều hỏi con thích nhóm đó ở điểm gì, thỉnh thoảng cũng có ngồi xem cùng con một vài bài hát.

Thời điểm diễn ra chương trình Đại nhạc hội Việt Hàn, anh chị tôi cũng đèo con tới Trung tâm hội nghị quốc gia, nơi có nhóm nhạc này biểu diễn để thỏa mãn sở thích của cô con gái. Vừa để con cảm thấy vui, vừa trông coi được con gái mình. Sau thời gian đó hai cô con gái của anh chị tôi đều cảm thấy tự hào vì các bạn cùng lớp khen tấm tắc hai đứa có bố mẹ cực kỳ tâm lý. Tôi thấy đây cũng là một cách hay để giáo dục con cái. Nếu cấm đoán quá mức, đôi khi lại nảy sinh tâm lý cực đoan, vì các con còn quá trẻ để suy nghĩ nghĩ vấn đề được chín chắn, thấu đáo”.

Phụ huynh lên tiếng trước vụ teen chửi bố mẹ vì Suju

Theo cô Anh Thư thì phải xem lại cách giáo dục của gia đình đã đúng hay chưa?

Cùng quan điểm này, thầy Lê Đức Thuận (giáo viên môn Toán trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) cho rằng gia đình và nhà trường nên phối kết hợp với nhau để giáo dục các học sinh có suy nghĩ và lối sống đúng đắn. “Ở tuổi nào, con người cũng có thần tượng, chỉ khác nhau ở cách biểu hiện ra bên ngoài. Ví dụ như những người đàn ông thì thần tượng bóng đá, những người thuộc thế hệ cha ông thì lại thích nghe nhạc Trịnh, hay nhạc tiền chiến... Riêng ở lứa tuổi teen thì cách biểu hiện cuồng nhiệt hơn, do tính năng động và chưa có định hướng cụ thể trong cách nhìn thần tượng.

Để giúp các em có định hướng và suy nghĩ đúng đắn đòi hỏi gia đình và nhà trường cần phối hợp nhịp nhàng tạo nên sự thúc đẩy đa chiều. Thay vì cấm đoán, các bậc cha mẹ nên trò chuyện, gợi mở để giúp con nhận ra những giá trị tốt đẹp mang tính bền vững ở thần tượng, đó có thể là tài năng, sự nghiệp, trái tim nhân hậu, giọng hát hay… Việc cho trẻ tham gia vào các hoạt động bổ ích và hứng thú thật sự, nêu ra những thần tượng trong lịch sử, cuộc sống, học tập, đó là thầy cô giáo, những bạn học giỏi... làm giảm bớt sự chú ý các thần tượng khác.

Phụ huynh lên tiếng trước vụ teen chửi bố mẹ vì Suju

Cần phối hợp giữa nhà trường và gia đình để các bạn có cách cư xử đúng đắn

Về phía nhà trường nên định hướng các em từ những bài học trong sách vở, những buổi tư vấn học đường giúp các em có cái nhìn đúng đắn về “thần tượng”. Sự kiên trì và sẻ chia của thầy cô, bạn bè cũng giúp các em hiểu rõ hình ảnh thật và ảo của thần tượng”.

Thần tượng cuồng nhiệt một nhân vật, nhóm nhạc nào đó không còn là chuyện xa lạ đối với tuổi teen. Những hành động, lời nói chưa đúng đắn cũng có thể chỉ xuất phát từ giây phút thiếu suy nghĩ. Câu nói của teen girl có phát ngôn gây sốc đáng bị lên án, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng nên thay đổi cách giáo dục con cái, giúp các  bạn tuổi teen có cách hành xử đúng đắn hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook