Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phụ huynh phản ứng trái chiều trước việc trường Gateway 'cấm' tưởng niệm học sinh lớp 1 tử vong

Ngày 9/8, trường Gateway có thông báo gửi đến các phụ huynh, đề nghị không tưởng niệm, đặt hoa, đặt ảnh, thắp nến… trước cổng trường. Vì theo nhà trường, những hành động trên có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng và lâu dài cho các em học sinh còn nhỏ tuổi.

Theo đó, phía nhà trường thông báo rõ: 'Ban giám hiệu trường Gateway đề nghị mọi người không thực hiện các hoạt động tưởng niệm trước cổng trường vì chính lợi ích và tương lai của các con về cả mặt học thuật, xã hội, thể chất và cảm xúc'.

Văn bản 'cấm' này ngay đang gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận 

Văn bản 'cấm' này ngay đang gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận

Trong khi đó, nhiều phụ huynh cảm thấy việc tưởng niệm là một hành động nhân văn và nên làm, thậm chí, chính nhà trường phải chủ động dành một góc nhỏ để gia đình và học sinh trong trường có thể tưởng niệm em bé lớp 1 vừa tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón:

'Cái chết của em L. là một bài học cho tất cả mọi người, kể cả các em học sinh. Không làm quá, nhưng cũng không che dấu hay lấp liếm. Tưởng nhớ em là việc nên làm, bởi đó là sự chia sẻ của một số học sinh, phụ huynh và người dân; đó cũng là sự an ủi, cảm thông đối với mất mát khủng kiếp của cha mẹ em. Thương xót cái chết đau đớn và oan uổng của em là điều nên để các bạn cùng trường chia sẻ và bày tỏ. Tưởng đâu ban giám hiệu nhà trường sẽ đặt bó hoa đầu tiên chứ'.

'Đồng ý là quá sốc với những đứa trẻ nhưng việc xảy ra và có thật trong cuộc sống, có liên quan đến chính cuộc sống của các con nên các con cũng cần biết để hiểu được nguy cơ ấy là có thật. Tôi nghĩ việc tưởng niệm là cần thiết để nhớ đến cháu và cũng là nhắc nhở để toàn thể giáo viên, nhân viên, quản lý nhà trường không bao giờ được phép quên bài học đau buồn này'.

'Mình thì thấy trường cư xử không hề có chút tình cảm, nhân văn nào ở đây'.

'Đáng lẽ việc tưởng niệm là nhà trường nên làm, đây mọi người có lòng thì họ lại bảo không, đau lòng thay!'.

Hàng dài những bông hoa được đặt trước cổng trường Gateway để tưởng niệm em L. (Ảnh: Phan Ngọc Minh) 

Hàng dài những bông hoa được đặt trước cổng trường Gateway để tưởng niệm em L. (Ảnh: Phan Ngọc Minh)

Tuy vậy, nhiều phụ huynh khác cho rằng, lý do 'cấm' mà nhà trường đưa ra là có thể hiểu được. Việc tưởng niệm, đặt hoa, đặt nến, đặt ảnh của em trước cổng trường có thể gây ra những ảnh hưởng không hay đến các học sinh khác đang theo học tại đây:

'Tưởng niệm là việc làm đáng trân trọng nhưng để ảnh bé L. ở dưới đất như thế cảm thấy tội tội thế nào ấy! Không phải người thân mà cảm thấy trái tim quặn thắt và thương xót quá cho sự ra đi của bé quá!

'Việc tưởng niệm nạn nhân có dùng hình ảnh tên tuổi của nạn nhân cần được sự đồng ý của gia đình. Địa điểm tưởng niệm tại khu vực nào đó cần có sự đồng ý của chủ sở hữu khu vực đó'.

'Đặt hoa ở nơi em bé mất. Chứ ai lại đặt ở cổng trường học nhỉ? Nhân văn, tử tế hay không là ở chỗ đó'.

'Điều quan trọng và cần hơn là ổn định tâm lý của bao nhiêu con đang học'.

'Trong trường hợp này có lẽ nhà trường nói hợp lý. Hãy để bình yên đến với các bé'.

Giúp Tiin sửa lỗi