Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Không chỉ Pitu, ứng dụng 'quốc dân' này cũng có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn

Đa số người dùng điện thoại thông minh Việt hiện nay, đặc biệt là giới trẻ đang cài ứng dụng chỉnh ảnh này và sử dụng hàng ngày như một thói quen không thể thiếu.

Cơn sốt cài đặt ứng dụng Trung Quốc có tên Pitu giúp người dùng biến hóa thành các soái ca trong phim kiếm hiệp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên mạng xã hội, mặc dù các chuyên gia công nghệ và các trang báo uy tín đã lên tiếng cảnh báo ứng dụng này đang khai thác khá nhiều thông tin lạ từ người dùng.

Chỉ đơn thuần là ứng dụng chỉnh sửa ảnh nhưng Pitu lại đòi quyền truy cập ID diện thoại, vị trí địa lý.

 

Pitu đòi nhiều quyền truy cập không hề liên quan đến chức năng chỉnh sửa ảnh
 

Tuy nhiên, Pitu chưa phải là phần mềm duy nhất. Có một 'ứng dụng quốc dân' khác phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới mà khi cài đặt bạn phải đồng ý với việc ứng dụng này có thể sửa đổi thống kê pin điện thoại, truy nhập ID, đọc nội dung thẻ nhớ, thậm chí xóa nội dung có trong thẻ nhớ nếu muốn sử dụng. Đó chính là Camera 360.

Trên phần giới thiệu, ứng dụng này cũng cho biết: Camera 360 độ - chụp ảnh đẹp phiên bản 8.3.1 có thế truy cập thông tin về kết nối wifi.
 

 

Camera 360 có thể đọc nội dung thẻ nhớ và có thể sửa đổi, xóa nội dung thẻ nhớ

 

Ứng dụng này còn có thể sửa đổi thống kê pin, hoặc tự động kết nối hay ngắt Wifi dù bạn có trực tiếp thao tác hay không.

Chưa hết, để sử dụng ứng dụng, điện thoại của bạn không được  để chế độ trạng thái ngủ.

Theo ông Trần Hiệp (admin diễn đàn Tinh tế), việc sử dụng các ứng dụng như Pitu hay Camera 360 khiến người dùng đối mặt với các nguy cơ về bảo mật.

‘Khi có quyền sử dụng camera, mic, hay các tài nguyên khác trong máy tức là nó có thể sử dụng cho các việc khác nữa chứ không chỉ đơn giản là chụp hình. Khi lấy hình ra để làm avatar thì ứng dụng có quyền lục tung cái thư mục chứa hình của mình lên. Khi có quyền dùng camera thì nó có quyền dùng bất cứ lúc nào, kể cả lúc ta không biết.'.

‘Các hệ điều hành mới như Android 6 trở lên và iOS, chúng ta phải nhấn nút chấp nhận các quyền đó mới cài được app. Nên không thể dùng các app này nếu không cung cấp các quyền đó. Và nếu nó là ứng dụng ghép hình thì chúng ta buộc phải cho nó vào thư mục hình ảnh để lấy hình ra chỉnh sửa. Người dùng có thể hạn chế việc này bằng cách chế hình thủ công thay vì dùng app.' - anh Hiệp đưa lời khuyên.

Cũng theo ông Trần Hiệp, ngay cả khi bạn đã xóa ứng dụng thì vẫn không đảm bảo được an toàn bởi trước đó bạn đã cấp phép và sử dụng chúng. Ông Hiệp nhấn mạnh rằng đa số người dùng Việt Nam vẫn chưa ý thức được việc đọc kỹ thông tin về ứng dụng, đặc biệt là phần chấp nhận các điều khoản mà ứng dụng đưa ra.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi