Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quái kiệt ảo thuật: Ảo thuật gia J và mong muốn nối tiếp ước mơ của cha

Theo đuổi ảo thuật 12 năm nay, J - Nguyễn Việt Hoàng vẫn cố gắng từng ngày nâng cao tay nghề ảo thuật của mình. Ít ai biết được rằng, ngoài đam mê, lí do để anh chàng theo đuổi bộ môn ảo thuật là bởi muốn kế thừa ước mơ của cha mình.

Nguyễn Việt Hoàng là ảo thuật gia thuộc thế hệ 9x. Bén duyên với ảo thuật từ những năm tháng cấp 3, nhờ sự đam mê cuồng dại cùng với thái độ nghiêm túc theo đuổi nghề, đến nay Hoàng - J (Joker Boy) đã đạt được những thành tựu đáng nể. Hiện Hoàng đang là thành viên của hiệp hội ảo thuật Quốc tế IBM & IMS. Ngoài vai trò là một ảo thuật gia nổi tiếng, J còn kiêm nhiệm vai trò của một doanh nhân khi cùng lúc sở hữu shop ảo thuật hàng đầu Việt Nam cùng công ty tổ chức sự kiện chuyên về nghệ thuật biểu diễn.

Những thành tích của Nguyễn Việt Hoàng - J. 

Những thành tích của Nguyễn Việt Hoàng - J.

Quái kiệt ảo thuật: Ảo thuật gia J và mong muốn nối tiếp ước mơ của cha 1

Từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Việt Hoàng đã say mê những màn ảo thuật đầy phép màu của ảo thuật gia thiên niên kỷ David Copperfield. Theo Hoàng, những gì mà ảo thuật làm giống như một vị thần với những phép màu kỳ ảo. Tuy nhiên, những ngày tháng ấy, Hoàng chỉ đơn giản là yêu thích ảo thuật chứ không thực sự nghĩ đến sẽ theo nghề ảo thuật sau này.

Chia sẻ về cái duyên đến với Ảo thuật, J cho biết đó là một sự tình cờ khá đặc biệt. “Ngày nhỏ xem ảo thuật thì thích lắm, giống như thần vậy nhưng mình đâu nghĩ sẽ theo ảo thuật vì nghĩ không thể làm như thế được. Vào đầu năm lớp 10, một người bạn đưa đến cho mình bộ bài ảo thuật và làm vài tiết mục. Mình thích quá nên lân la dò hỏi và đòi bạn dạy”- J chia sẻ.

Cái duyên đưa cậu bé Nguyễn Việt Hoàng đến với Ảo thuật là một sự tình cờ khá đặc biệt. 

Cái duyên đưa cậu bé Nguyễn Việt Hoàng đến với Ảo thuật là một sự tình cờ khá đặc biệt.

Mê mẩn với những trick từ bộ bài ảo thuật, J càng tìm hiểu sâu hơn, và càng tìm hiểu nghiên cứu về ảo thuật thì J lại càng nhận ra rằng đây chính là niềm đam mê và là cuộc sống của mình. Vì thế, Hoàng quyết định sẽ theo con đường ảo thuật chuyên nghiệp. 12 năm theo đuổi nghề là chặng đường đầy mồ hôi và nước mắt của chàng trai trẻ. Trong 12 năm đó, anh chàng đã phải vượt qua biết bao nhiêu khó khăn để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

“Thời gian cấp 3, đó cũng là khoảng thời gian mà mình quyết định theo ảo thuật chuyên nghiệp. Nhưng khó khăn đầu tiên mà mình gặp phải đó là sự phản đối từ gia đình. Do mình học không thực sự tốt, bố mẹ lại là công chức nhà nước nên luôn hướng cho mình tập trung vào học hành cho tử tế” - J cho biết thêm. Để có thể thuyết phục cha mẹ, Hoàng đã phải nỗ lực gấp 3-4 lần bình thường, anh chàng vừa phải đảm bảo hoàn thành chương trình học, vừa làm phụ huynh hài lòng. Hoàng cho biết, trong thời gian thuyết phục cha mẹ thì bản thân mình cũng phải làm được điều gì đó. Để làm được thì Hoàng cũng phải làm việc, anh chàng làm đủ mọi việc từ cho thuê truyện, mở quán net hay kinh doanh đồ ảo thuật....

Khó khăn đầu tiên mà J gặp phải khi theo đuổi ảo thuật chuyên nghiệp đó là sự phản đối từ gia đình. 

Khó khăn đầu tiên mà J gặp phải khi theo đuổi ảo thuật chuyên nghiệp đó là sự phản đối từ gia đình.

Đến khoảng năm lớp 12, khi Hoàng đã có quyết định về con đường của mình thì anh chàng đã ngồi nói chuyện thẳng thắn với cha mẹ. “Khi ấy mình nói với cha mẹ rằng giờ đây ảo thuật là đam mê của mình, mình sẽ trở thành một ảo thuật gia chuyên nghiệp. Thật may mắn khi những gì mình cố gắng làm trong thời gian qua đã được bố mẹ nhìn nhận và quyết định ủng hộ để mình theo con đường này” - J chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, cho đến giờ, vẫn còn rất ít người biết rằng, lí do anh theo ảo thuật ngoài niềm đam mê thì vẫn còn một lí do khác. “Cha mình là một công chức nhưng sâu thẳm trong ông vẫn mang dòng máu nghệ sỹ. Ngày còn trẻ, cha mình hay vẽ tranh, mỗi lần hoàn thành xong một bức tranh là ông đều chia sẻ niềm hân hoan hạnh phúc khi đứa con tinh thần của mình hoàn thành. Tuy nhiên, vì cuộc sống và vì nhiều lí do khác nhau, cha phải gác lại giấc mơ của mình. Vì thế, mình thực sự muốn làm một điều gì đó như kế thừa giấc mơ của cha ngày xưa. Mình thực sự muốn trở thành một ảo thuật gia được nhiều người biết đến và làm cho cha mình tự hào” - J bộc bạch.

Quái kiệt ảo thuật: Ảo thuật gia J và mong muốn nối tiếp ước mơ của cha 4

Sau khi được sự đồng thuận của gia đình, Hoàng chuyên tâm vào luyện tập ảo thuật từ những bài học cơ bản như ô dù, chim bồ câu, quạt... Ngày ấy, nguồn tư liệu luyện tập rất ít, hầu như không có, các clip trên youtube cũng rất sơ sài, vì thế Hoàng phải học chủ yếu qua đĩa, sách hầu hết bằng tiếng Anh. “Quả thật rất khó khăn vì ngày đó tiếng Anh của mình không phong phú được như bây giờ. Phải học qua đĩa, nhìn động tác và bắt chước làm theo” - Hoàng cho biết.

Trong quá trình học, Hoàng cho biết anh chàng cũng có những lúc tập không được thoải mái, có những lúc nản chí, khó, không có ai dạy, gần như phải hoàn toàn tự học nên trạng thái cô đơn là một trong những trạng thái thường trực của ảo thuật gia. Ảo thuật gia luôn phải tập ở một góc, khi có chương trình thì phải đến sớm nhất để chuẩn bị và về muộn nhất để thu dọn đồ, không cho ai nhìn thấy đồ đạc của mình. Theo Hoàng, mỗi ảo thuật gia luôn có một cái hòm bí mật ở trong đầu như người bí ẩn.

Theo Hoàng, trạng thái cô đơn là một trong những trạng thái thường trực của ảo thuật gia. 

Theo Hoàng, trạng thái cô đơn là một trong những trạng thái thường trực của ảo thuật gia.

Tuy nhiên, thời gian đánh dấu sự chuyển hướng của J đó là kể từ khi anh chàng tham gia gameshow truyền hình Mylife Style, đó là lúc Hoàng quyết định sẽ theo chuyên sâu về ảo thuật đường phố. Cho đến nay, ảo thuật đường phố vẫn là niềm tự hào của Hoàng. Theo Hoàng, ảo thuật đường phố là một dạng hình nghệ thuật, được tách ra bởi ảo thuật thưởng thức. Với ảo thuật thưởng thức thì có 2 dạng. Dạng đầu tiên đó là ảo thuật sân khấu và dạng thứ hai đó là ảo thuật đường phố. Ảo thuật sân khấu là dạng ảo thuật biểu diễn tại các rạp xiếc, trên sân khấu hay ở một  khoảng cách nhất định.

Còn ảo thuật đường phố xuất phát từ giới trẻ, từ những cái đời thường. Ảo thuật đường phố hay còn gọi là ảo thuật giao lưu, chúng ta sẽ sử dụng những dụng cụ đơn giản nhất, những đồ vật gần gũi với cuộc sống. Ví dụ như những bộ bài, giấy ăn, dây chun, đồng xu… “Ảo thuật đường phố sinh ra là để phục vụ cho mọi người cái cảm giác ảo thuật. Bởi khi xem ảo thuật trên sân khấu, chúng ta chỉ cảm nhận được cái phép màu trên một cái vị trí nhất định thôi, nhưng ảo thuật đường phố là có thể cảm nhận được phép màu xung quanh chúng ta. ảo thuật đường phố là sự ngẫu hứng, nó không bị bó buộc bởi bất cứ một đạo cụ nào cả, bất cứ cái gì cũng có thể thực hiện được ảo thuật. Mình thích điều đó, mình không cần phải cầm hay vác một vật dụng nào đó mà chỉ cần hứng lên là mình thực hiện ảo thuật bằng những đồ vật đơn giản xung quanh.” - Hoàng cho biết.

Quái kiệt ảo thuật: Ảo thuật gia J và mong muốn nối tiếp ước mơ của cha 6 

J đã đi diễn ở nhiều nơi trong và ngoài nước, phong cách biểu diễn của J luôn có sự khác biệt so với đồng nghiệp, luôn tự tin hài hước và thật sự gần gũi với khán giá. Điều làm nên sự khác biệt của J là ở chỗ, J luôn biết đặt mình ở vị trí của khán giả để biết khán giả mong muốn mình sẽ làm gì. Chính vì lối biểu diễn luôn hướng về khán giả, vui để khán giả cười thoải mái nên J luôn có sự cuốn hút riêng ở những nơi mà anh chàng xuất hiện.

Hiện J đang tham gia chương trình “ảo thuật gia siêu phàm” và đã đi đến những vòng thi cuối cùng. J cho rằng, đây sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của mình khi được đứng chung cùng với những ảo thuật gia trẻ tuổi và tài năng. “Mình tham gia chương trình này với mong muốn mang đến một cái nhìn khác cho mọi người về ảo thuật. Mỗi khi nhắc đến ảo thuật thì người xem luôn chỉ nhớ đến chiếc mũ, con chim, con thỏ... Nhưng những thứ đó không phải là ảo thuật, ảo thuật tự trong nó đã có phép màu. Ảo thuật gia là những người tạo ra những phép màu cho cuộc sống” - Hoàng cho biết thêm.

Quái kiệt ảo thuật: Ảo thuật gia J và mong muốn nối tiếp ước mơ của cha 7

Ngoài vai trò là một ảo thuật gia đường phố nổi tiếng, Nguyễn Việt Hoàng cũng còn một vị trí khác khi sở hữu shop đồ ảo thuật và công ty tổ chức sự kiện.

Hoàng cho biết, anh bén duyên với ảo thuật từ những năm học cấp III. “Khi ấy, thích học ảo thuật nhưng không có tiền mua dụng cụ nên mình lên mạng tìm hiểu về bài tây. Sau đó rủ Giang - người bạn thân nhất góp tiền tiết kiệm để nhập hàng ở Mỹ về bán. Như thế, vừa có dụng cụ để học ảo thuật, lại vừa thu được tiền lãi”, Hoàng kể.

Không chỉ là ảo thuật gia, Việt Hoàng J còn là chủ của một shop đồ ảo thuật và công ty tổ chức sự kiện. 

Không chỉ là ảo thuật gia, Việt Hoàng J còn là chủ của một shop đồ ảo thuật và công ty tổ chức sự kiện.

Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch khá khó khăn khi các cơ sở cung ứng sản phẩm ở Mỹ không thích buôn bán với người Việt. Giang giỏi tiếng Anh nên Hoàng phải sau rất nhiều lần mới mua được. Thời gian đầu, Hoàng và Giang gặp nhiều khó khăn lắm vì nhập hàng số lượng nhỏ rất khó, bài ảo thuật cũng là sản phẩm bị kiểm tra gắt gao và không có phương tiện đi lại, phải đạp xe đi giao hàng, thậm chí là đi bộ.

"Người Mỹ không thích bán hàng cho người Việt vì bị ám ảnh một số thương gia kinh doanh không trong sạch. Nhưng bạn mình nhờ khả năng tiếng Anh tốt, rất thông minh trong đàm phán nên đã thuyết phục bên đó bán hàng cho shop mình. Đến giờ, một tháng bọn mình có thể nhập đến 600 bộ bài từ Mỹ. Hàng Trung Quốc thì mình liên hệ và hàng tháng có người mang đồ xách tay sang", Việt Hoàng chia sẻ.

Clip: Nguyễn Việt Hoàng J trổ tài ảo thuật với những lá bài

Chỉ sau 5 năm kinh doanh, từ 4 triệu khởi nghiệp ban đầu số vốn mà 2 người có được lên đến gần 700 triệu đồng. Các sản phẩm tại cửa hàng của Hoàng được cậu cho biết chủ yếu nhập từ Mỹ và xách tay ở Trung Quốc nên có giá khá cao. Một bộ bài tây giá thấp nhất là 60.000 đồng, bộ đắt có thể lên đến 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra, các vật dụng đặc biệt giá lên đến 8 - 10 triệu đồng/sản phẩm. Hoàng cho biết, trong các sản phẩm thì bài Tây được các bạn trẻ ưa chuộng nhất. Hiện giờ, một tháng Hoàng bán ra được khoảng 600 bộ.

Hoàng cũng thường xuyên tổ chức các buổi diễn ảo thuật tại showroom của mình nên được giới ảo thuật tương đối tin tưởng. Việc kinh doanh tuy vất vả, nhưng ngoài đem lại lợi nhuận thì cũng giúp Hoàng giao lưu được với các ảo thuật gia trong nước và thậm chí cả nước ngoài. Hiện shop ảo thuật của Hoàng một trong những địa chỉ tin cậy hàng đầu của những ảo thuật gia trong nước, Các ảo thuật gia chuyên nghiệp cũng tìm đến đây mua hàng.

Giúp Tiin sửa lỗi