Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quán đậu hũ cô Ái: Tồn tại 2 thập kỷ ở Làng Đại học, giá 'sinh viên' - ăn bao ghiền

Nằm ở cổng sau trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), quán đậu hũ của cô Ái đã níu chân biết bao thế hệ sinh viên suốt hai thập kỷ qua.

Nếu bạn đang lang thang ở Khu Đô thị Đại học Quốc gia (sinh viên thường gọi vui là 'Làng đại học') thì ngoài vô vàn món ăn vặt như bánh tráng nướng, bột chiên, chè Huế,… bạn nên thử ghé qua quán đậu hũ của cô Nguyễn Thị Ái để thưởng thức một món ăn dân dã, gắn liền với ký ức của tuổi thơ.

Clip: Quán đậu hũ giá 'hạt dẻ' tồn tại 2 thập kỷ ở Làng Đại học

Thoáng nghe, món đậu hũ có lẽ sẽ được hình dung bởi một vị nhàn nhạt hay ngọt gắt, kén người ăn. Nhưng nếu bạn đã đặt chân đến quán đậu hũ của cô Ái, bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác thanh ngọt, miếng đậu hũ trắng mềm và nước cốt dừa thơm béo.

Món đậu hũ làm nức lòng sinh viên Làng Đại học suốt 20 năm qua. 

Món đậu hũ làm nức lòng sinh viên Làng Đại học suốt 20 năm qua.

Không gian 6/10

Nằm ở cổng sau trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM, gánh đậu hũ của cô Ái không có biển hiệu, cũng không có chỗ ngồi ăn thoáng rộng như các cửa hàng khác, chỉ đơn giản một cây dù che lớn, phía dưới xếp đầy ghế nhựa cho khách ngồi, thậm chí còn không có bàn ăn. Nghe tưởng chừng như chật hẹp nhưng với các hàng quán ở Làng đại học thì điều đó lại khá bình thường.

Tuy chỉ là một không gian vỉa hè, quán đậu hũ này vẫn luôn đắt khách. Khách ăn ở đây chủ yếu là sinh viên, vừa nói cười vừa thưởng thức món đậu hũ thơm ngon sau một ngày học tập mệt mỏi.

Quán đậu hũ của cô Ái luôn đắt khách dù không có không gian thoáng rộng. 

Quán đậu hũ của cô Ái luôn đắt khách dù không có không gian thoáng rộng.

Decor món ăn 7/10

Quán đậu hũ của cô Ái có bán hai món, đậu hũ nóng ăn bằng chén và đậu hũ thêm đá (đậu hũ lạnh) ăn bằng ly. Một phần đậu hũ được ăn cùng những viên chè ánh vàng bắt mắt, chan thêm một ít nước cốt dừa được nấu theo 'công thức gia truyền' là ngon... số dách. Nếu dùng đậu hũ lạnh, bạn còn được thấy hình ảnh 'tầng vàng xếp lên tầng trắng' rất ngẫu nhiên nhưng lại nhìn ngon mắt.

Đậu hũ nóng và đậu hũ lạnh. 

Đậu hũ nóng và đậu hũ lạnh.

Món ăn được cô Ái 'trang trí' ngẫu nhiên nhưng nhìn rất ngon mắt. 

Món ăn được cô Ái 'trang trí' ngẫu nhiên nhưng nhìn rất ngon mắt.

Chất lượng 9/10

Điểm đặc biệt nhất của món đậu hũ này đó chính là phần nước cốt dừa. Theo lời cô Ái, nước cốt được nấu theo công thức gia truyền, từ khâu chọn dừa tới khâu nấu cốt đều được cô tự tay làm. Vị nước cốt béo nhưng không ngọt gắt, cộng thêm vị gừng của nước chè làm món đậu hũ vốn dân dã thêm phần tự nhiên, không gây ngán.

Phần chè ăn kèm cũng được cô Ái làm từ A đến Z. Từ chọn gừng, thái gừng, đến nắn bột, giữ lửa,… đều được cô tự tay làm để đảm bảo an toàn, vừa ngon lại vừa sạch. Tất cả đã tạo nên món đậu hũ vốn dân dã nhưng lại làm nức lòng biết bao người suốt 20 năm qua.

Nước cốt và chè đều được cô Ái nấu theo công thức gia truyền. 

Nước cốt và chè đều được cô Ái nấu theo công thức gia truyền.

Những viên chè được bảo quản kỹ lưỡng. 

Những viên chè được bảo quản kỹ lưỡng.

Thái độ phục vụ 9/10

Điểm cộng lớn nhất của quán đó chính là thái độ phục vụ. Do không gian vỉa hè chật hẹp nên cô Ái luôn xếp ghế ngồi của khách một cách ngăn nắp, để dành những vị trí tốt nhất cho khách ngồi. Cô còn hướng dẫn cho khách để xe một cách rất chu đáo và thuận tiện.

Từ khi khách vào quán cho khách đến khi khách rời đi, cô Ái luôn nở nụ cười hiền từ, thân thiện chia sẻ, trò chuyện. Chính vì lẽ này, quán cô lúc nào cũng đông khách. Có khi còn có những sinh viên ra trường nhiều năm quay lại chỉ để ăn món đậu hũ cô làm.

Cô Ái phục vụ khách rất cẩn thận và chu đáo. 

Cô Ái phục vụ khách rất cẩn thận và chu đáo.

Giá 'sinh viên'

Nói đến món ăn ở Làng Đại học là phải nhắc đến 'giá sinh viên'. Một phần đậu hũ bất kì ở đây chỉ có giá từ 7.000 đồng, rất phù hợp với túi tiền của sinh viên. Quán đậu hũ của cô Ái bắt đầu bán từ lúc 10h đến 20h, có khi thì bán tới 21h. Đến quán khoảng tầm giờ 1h chiều là lúc đó quán ít khách hơn, ngồi ăn cũng được lâu hơn.

Nếu có dịp đi qua Làng Đại học, hãy ghé qua quán đậu hũ tuyệt vời này nhé!

Hãy thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!. 

Hãy thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!.
Giúp Tiin sửa lỗi