Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quốc vương quá cố Bhumibol qua lời kể của một người dân: Nếu Quốc vương sinh ra thêm một lần nữa, tôi xin làm thần dân của Người

Ông Namo thuộc bộ tộc Palong, may mắn được là một trong hàng ngàn người dân sống trong giai đoạn sở hữu các chính sách cải tiến rõ rệt. Điển hình là chính sách diệt tận gốc và loại bỏ hoàn toàn các ngọn đồi có trồng cây thuốc phiện.

TIN LIÊN QUAN

Cách đây một năm, khi Quốc vương Bhumibol của Thái Lan qua đời, ông Namo Mancherng - một người nông dân 89 tuổi sống tại miền núi Angkhang (giáp ranh với Myanmar) - đã rất buồn và bỏ ăn 4 ngày liền.

Ba tháng sau, ông Namo dành cả ngày để ngồi trong ngôi chùa làng và cầu nguyện: 'Nếu Quốc vương được sinh ra trên cõi đời một lần nữa, hãy để tôi là thần dân của Người.'

 

Bhumibol nhận chậu hoa hồng nhỏ được tặng bởi một người phụ nữ khi ông đang đi khảo sát một vài cánh đồng thực hiện cải cách nông nghiệp vào 16/02/1981

Ông Namo thuộc bộ tộc Palong, gốc là người Myanmar. Ông may mắn được là một trong hàng ngàn người dân sống trong giai đoạn sở hữu các chính sách cải tiến rõ rệt. Điển hình là chính sách diệt tận gốc và loại bỏ hoàn toàn các ngọn đồi có trồng cây thuốc phiện.

Khi ông Namo di dời đến vùng biên giới vào những năm 70 của thế kỷ trước, vùng đồi Angkhang bị nạn phá rừng hoành hành trầm trọng, mọi mảnh đất đều được thay thế bằng những cây thuốc phiện. Giống như tất cả những người cùng bộ lạc, ông Namo trồng thuốc phiện để bán và mua gạo, muối. Ông biết mình đang làm điều sai trái, nhưng đó là cách duy nhất để ông kiếm tiền nuôi vợ cùng 8 đứa con của mình.

 

Ông Namo (bên phải), 89 tuổi, hiện đang sống tại một miền núi của Thái Lan. Trong nhà ông treo bức ảnh to lớn chụp lại cảnh Bhumibol đến thăm vùng núi của ông cách đây nhiều năm về trước.

Theo số liệu thống kê, khoảng 130 tấn thuốc phiện đã được sản xuất thành ma túy tại khu vực này mỗi năm và buôn bán khắp biên giới. Nhưng đến bây giờ, vùng đồi này đã khác rất nhiều. Angkhang trở nên xinh đẹp với những vòm che xanh xanh, những đồi cây ăn quả hay những cây chè rộng khắp. Nó trở thành một khu nghỉ dưỡng thu hút rất nhiều du khách. Tất cả sự thay đổi ngoạn mục này đều là nhờ Quốc vương Bhumibol, sau khi ông khảo sát một khu vực bị phá hủy trong chuyến đi thực tế đầu tiên của ông vào năm 1967.

Hai năm sau, Quốc vương Bhumibol quyết định gây quỹ cho mảnh đất này. Ông thiết lập một trạm nghiên cứu để nghiên cứu các loại cây trái thích hợp với mảnh đất cách mực nước biển 1400m này. Tất cả đều hướng về mục đích thay thế thuốc phiện.

Dựa trên những nghiên cứu này, rất nhiều người nông dân được đào tạo trồng cà phê và vô số loại cây trái, rau củ khác. Ông Namo chọn bắp cải để trồng và nó khiến ông kiếm gấp 10 lần số tiền thuốc phiện mang lại.

 

Những ngọn đồi tại Angkhang từng bị bao phủ bởi những cây thuốc phiện

'Kỹ năng lãnh đạo của vị vua này có thể hợp nhất rất nhiều tập thể lại thành một luồng thống nhất.', Chayan Vaddhanaphutti, giám đốc của trung tâm Khoa học Xã hội và Phát triển tại Đại học Chiang Mai nói với trang tin Nikkei Asian Review. Với dự án tại Angkhang, vị vua này thậm chí còn dành được sự tin tưởng của các nhà ngoại giao tại Bangkok trong việc gây quỹ quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật nhằm loại bỏ thuốc phiện.

Mô hình tại Angkhang thậm chí còn áp dụng cho những tỉnh lân cận với Chiang Rai như Tam Giác Vàng (nơi tiếp giáp của Thái Lan, Lào, Myanmar). Nơi này từ lâu đã được mệnh danh là địa điểm buôn bán thuốc phiện quen thuộc của rất nhiều tên buôn khét tiếng.

Các dự án của Quốc vương Thái Lan Bhumibol đã được Văn phòng Liên Hợp Quốc vinh danh vì những đóng góp đáng kể trong việc phòng chống ma tuý và tội phạm. Hình ảnh Quốc vương được xem như là vị cha già của Thái Lan, suốt đời tận tuỵ chăm sóc và làm việc vì con dân của mình.

Xem thêm: Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol

 

Giúp Tiin sửa lỗi