Quyền được biếu và quyền được kiếu

Mọi tổ chức và cá nhân đều có quyền được biếu tặng các vận động viên thành tích cao mang vinh quang về cho đất nước. Nhưng đó là Biếu chứ không phải Cho. Và nếu thiếu tôn trọng, thì người nhận cũng có quyền được Kiếu.

14/01/2020 14:42

1/Vụ việc công ty Hóa chất Đức Giang 'chậm' chuyển tiền thưởng thành tích SEA Games 30 cho đội tuyển bóng đá nữ, là một nốt trầm trong bảng vàng thành tích thể thao Việt Nam năm qua.

Thoạt đầu cũng xuất phát từ hảo tâm của lãnh đạo công ty Hóa chất Đức Giang, khi thấy các nữ tuyển thủ thi đấu hết sức lăn xả cống hiến, mang huy chương vàng về cho Tổ quốc, bèn hứa tặng thưởng 500 triệu đồng. Cuối tháng 12/2019, đại diện công ty Hóa chất Đức Giang đã đến trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF, cầm tấm bảng tượng trưng phần thưởng 500 triệu, chụp ảnh cùng lãnh đạo Liên đoàn và ông Mai Đức Chung – HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lập kỷ lục với 6 HCV SEA Games 

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lập kỷ lục với 6 HCV SEA Games

Thế nhưng cho đến giữa tháng 1/2020, số tiền này vẫn chưa về đến tay người nhận. Khi được nhắc khéo, thì ông Đào Hữu Huyền – Chủ tịch HĐQT công ty Hóa chất Đức Giang yêu cầu VFF phải công khai danh sách chia thưởng và mức thưởng thì mới chuyển tiền.

Một ghi âm tuyên bố của ông với báo chí thế này: 'Tôi là người cho tiền, tôi có quyền quyết định. Tôi đề nghị công khai, anh Chung bao nhiêu, các VĐV bao nhiêu. Còn họ không tuân thủ, tôi không gửi. Từ chối thì thôi. Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu, thế thôi. Còn muốn báo nào đăng thì đăng. Đức Giang không phải thiếu gì 500 triệu đấy, thế thôi'.

Công ty Hóa chất Đức Giang khoe ảnh tặng bảng 500 triệu đồng cho HLV Mai Đức Chung 

Công ty Hóa chất Đức Giang khoe ảnh tặng bảng 500 triệu đồng cho HLV Mai Đức Chung

Trong khi đó, HLV Mai Đức Chung thì ngỡ ngàng: 'Từ trước đến nay, đội nữ khi có thành tích và được tiền thưởng luôn bình bầu theo cách này. Chúng tôi chưa bao giờ để lại điều tiếng gì về chuyện tiền nong và các cầu thủ, các thành viên trong đội chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn là có bất công.

Cũng chưa có doanh nghiệp nào, đơn vị nào hay cá nhân nào yêu cầu chúng tôi phải cung cấp danh sách chia thưởng cả. Công ty Đ.G trao bảng thưởng dưới sự chứng kiến của các cầu thủ. Việc này công khai như vậy, chúng tôi đâu có giấu cầu thủ mà họ e ngại đội sẽ không chia'.

Sau đó, cá nhân ông Chung cũng đã từ chối khoản tiền thưởng của công ty Đức Giang.

Sự việc được báo chí đăng tải, và Hóa chất Đức Giang trở thành đơn vị duy nhất hứa trao thưởng cho đội tuyển rồi lại không thực hiện, dù lý do là gì. Ngay sáng 13/1/2019, đại diện công ty Hóa chất Đức Giang đã mang tiền thưởng đến tận sân tập để trao tặng, nhưng các nữ tuyển thủ từ chối nhận.

HLV Mai Đức Chung kiên quyết từ chối nhận tiền thưởng của công ty Đức Giang sau đó 

HLV Mai Đức Chung kiên quyết từ chối nhận tiền thưởng của công ty Đức Giang sau đó

2/Sau khi sự việc khép lại theo cách rất đáng buồn như vậy, một số người đã bình luận rằng yêu cầu của phía công ty Hóa chất Đức Giang là hợp lý. Họ chi tiền, họ có quyền được biết đồng tiền của mình sẽ được sử dụng như thế nào.

Đúng vậy, nhưng câu hỏi đặt ra là vậy tại sao khi quyết định hứa thưởng, lãnh đạo của công ty Hóa chất Đức Giang không đưa ra yêu cầu này? Thậm chí khi đến trao biển tượng trưng, dùng ảnh chia sẻ khắp báo chí và website, họ cũng không đưa ra yêu cầu gì (rõ ràng là Đức Giang được lợi về quảng bá thương hiệu chứ). Mà chỉ đến khi có người giục, thì yêu cầu 'minh bạch' mới thò ra?

Lại nữa, khi đội tuyển bóng đá nữ quốc gia từ chối nhận tiền mà công ty Đức Giang mang đến sân, có người nói thế là dại. Có ý kiến cho rằng, lần này còn lần sau, và các tuyển thủ tỏ thái độ như vậy, báo chí cũng như dư luận gay gắt như vậy, thì sau này còn mấy doanh nghiệp trao thưởng cho các vận động viên nữa?

Buồn thay, đó chính là tâm thế đi xin, là tàn dư của một giai đoạn dài thể thao Việt Nam sống theo cơ chế bao cấp.

Bao cấp, nên kể cả các tuyển thủ quốc gia đa phần cũng rất nghèo, khó khăn để kiếm sống và theo đuổi việc luyện tập.

Những ngày cuối năm, nhiều đơn vị đã đến tận sân tập để tặng thưởng, tri ân thầy trò HLV Mai Đức Chung 

Những ngày cuối năm, nhiều đơn vị đã đến tận sân tập để tặng thưởng, tri ân thầy trò HLV Mai Đức Chung

Cho đến năm 2020 này, chế độ của VĐV vẫn rất thấp. Đối với VĐV đội tuyển quốc gia, tiền công là 150 nghìn đồng/ngày, tiền ăn 200 nghìn đồng/ngày. Đối với đội tuyển trẻ quốc gia, tiền công là 120 nghìn đồng/ngày, tiền ăn là 200 nghìn đồng/ngày. Nếu tính đủ 26 ngày công, mỗi VĐV tuyển quốc gia có mức lương gần 4 triệu, trong khi tuyển trẻ là 3,1 triệu/tháng. Người thường sống với mức thu nhập như thế còn rất khó, nói gì đến những vận động viên thành tích cao, với chế độ ăn uống phải giàu dinh dưỡng, đồ dùng luyện tập đắt đỏ…

Nhiều VĐV thành tích cao nhưng ngày ngày phải làm thêm đủ thứ việc chân tay nặng nhọc.

Thế cho nên, với các tuyển thủ quốc gia, những giải đấu quốc tế là cơ hội vàng – chữ 'vàng' hiểu cả theo 2 nghĩa đen lẫn bóng. Tiền thưởng thành tích là 1 chuyện, ví dụ SEA Games 30 thì 1 huy chương vàng được thưởng 45 triệu đồng, nhưng không phải ai cũng giành tới 6 HCV như Ánh Viên. Cả đội tuyển nữ, mỗi cá nhân cũng chỉ được 1 HCV mà thôi.

Chế độ của các VĐV Việt Nam hiện tại trung bình từ 3,1 - 4 triệu đồng/tháng 

Chế độ của các VĐV Việt Nam hiện tại trung bình từ 3,1 - 4 triệu đồng/tháng

Phần quan trọng khác, đến từ phần thưởng của các nhà hảo tâm, những tổ chức và cá nhân. Ai cho gì cũng quý, bảo làm gì cũng làm vậy, từ đi dự tiệc, chụp ảnh quảng cáo, cho đến làm hình ảnh đại diện, trải nghiệm sản phẩm…

Cũng không thể nói có gì sai trái hay thấp kém ở đây. Nhưng rõ ràng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã quen với tâm thế của kẻ-cho, cái tâm thế ấy làm giảm sút sự tôn trọng cần thiết của họ với những tài năng đổ mồ hôi sôi nước mắt tập luyện và thi đấu cho màu cờ Tổ quốc.

3/ Cái lắc đầu của thày trò ông Mai Đức Chung trước khoản tiền 500 triệu gói lại đưa ở sân bóng của công ty Hóa chất Đức Giang không phải hành động dằn dỗi trẻ con.

Họ có quyền lắc, hay gật. Nhưng họ đã chọn từ chối, như là một thông điệp của sự tự trọng.

Ngay chiều qua, một doanh nghiệp khác cũng đã tìm đến và đề nghị được tặng thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Tổng giá trị hiện vật và tiền mặt là 400 triệu đồng. Món quà được chấp nhận vui vẻ.

Và doanh nghiệp đó không yêu cầu phải nói rõ cách chia thưởng, cũng như được xuất hiện trên website của VFF.

Đội tuyển nữ từ chối nhận 500 triệu từ công ty Đức Giang là hành động của sự tự trọng! 

Đội tuyển nữ từ chối nhận 500 triệu từ công ty Đức Giang là hành động của sự tự trọng!
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều