Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Rạp đám cưới chiếm nửa lòng đường, còn đưa người say xỉn ra ‘phân làn’ xe cộ, dân mạng nửa bênh nửa chê

Những hình ảnh này đã khơi mào một cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội ngày hôm nay.

Không như ở thành thị, nhiều đám cưới ở vùng quê, vùng ngoại ô vẫn duy trì việc tự nấu, đãi cỗ tại nhà. Đám thì gia đình nào cũng có nhưng không phải nhà nào cũng sở hữu khoảng sân đủ rộng để mời khách, kê bàn. Phương án được rất nhiều người lựa chọn là ‘mượn tạm' làn đường để dựng rạp, đãi tiệc.

Gia chủ có nơi mời cỗ, khách đến nơi thì có nơi rộng rãi để ăn uống, chuyện trò, duy chỉ có người lỡ đi qua con đường vào ngày hôm đó là chịu thiệt. Khi nơi lưu thông bị chiếm một khoảng lớn thì người tham gia giao thông vừa phải đi chậm lại, vừa gặp nhiều nguy hiểm, rủi ro từ hướng xe đối diện.

Mới đây, lại một đám cưới ở Nam Định gây bức xúc vì các dựng rạp ‘lấn chiếm lòng lề đường' thế này, điều gây tranh cãi hơn nữa là một vài người trong ‘nội bộ' đám cưới còn ‘ra mặt' để điều chỉnh giao thông, phân làn xe cộ.

Nguyên văn bài viết được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội như sau:

‘Tại Ý Yên, Nam Định mình vừa vượt qua một con đường đầy nguy hiểm tắc cục bộ chỉ vì cái rạp đám cưới, xong toàn các bác với thanh niên mặt đỏ tía tai ra phân làn. Mọi nhất cử nhất động lái xe phải nghe theo không thì lại bị nói rất khó nghe, vừa phân làn vừa đấm vào xe mình xong chửi đuổi như đúng rồi.

Thật ra đây nó thuộc về ý thức đấy ạ chứ không thể nói cả đời có một lần. Làm rạp ra đường như này vừa không an toàn cho cả khách đến dự đám và lái xe bọn em, mà con đường này rất nhiều xe to chứ không chỉ có xe nhỏ. Không biết các bạn thế nào chứ nếu đúng phải ngồi ở đám mà làm rạp kiểu này để ăn cỗ mình đến mừng xong về cho nó nhanh'.

Rạp cưới chiếm toàn bộ một bên làn đường thế này, khách tự nhiên 'xẻ đường' qua lại (Ảnh: Hoàng Văn Chiến) 

Rạp cưới chiếm toàn bộ một bên làn đường thế này, khách tự nhiên 'xẻ đường' qua lại (Ảnh: Hoàng Văn Chiến)

Rạp đám cưới chiếm nửa lòng đường, còn đưa người say xỉn ra ‘phân làn’ xe cộ, dân mạng nửa bênh nửa chê 1 

Khoảng cách không đủ để hai luồng xe ngược chiều lưu thông qua lại cùng một lúc 

Khoảng cách không đủ để hai luồng xe ngược chiều lưu thông qua lại cùng một lúc 

Gia chủ thì cử người ra 'phân luồng giao thông' thế này  

Gia chủ thì cử người ra 'phân luồng giao thông' thế này 

Rạp đám cưới chiếm nửa lòng đường, còn đưa người say xỉn ra ‘phân làn’ xe cộ, dân mạng nửa bênh nửa chê 4 

Những lời phản ánh ‘gay gắt' của người đăng đã thôi bùng lên một trận tranh cãi quyết liệt trên diễn đàn. Dân mạng đã có những tranh cãi trái chiều xung quanh cách hành xử của gia chủ trong trường hợp trên.

Nếu một bên cho rằng, việc dựng rạp lần đường là tình thế bắt buộc, không còn giải pháp khác chứ chẳng có gì liên quan đến ý thức thì một bên khác lại nhận xét, rõ ràng gia chủ ‘biết sai mà còn làm càn'.

Tài khoản Luan Phan có comment ‘bênh vực' nhận được nhiều lượt like: ‘Vẫn biết làm thế này là vi phạm luật an toàn giao thông nhưng cũng không còn cách nào khác bởi không có diện tích sân bãi hay vỉa hè rộng, cũng như trong địa bàn không có trung tâm tổ chức hội nghị tiệc cưới nào để tổ chức.

Không riêng gì nơi đây, nhiều nơi khác cũng làm vậy. Việc nữa là người đăng bài này có phần chưa rõ ràng. Theo mình thấy thì người dân ở đây không hăm doạ lái xe hay bắt lái xe đi qua đây phải làm theo yêu cầu, phân làn xe thì nhiều khi phải vỗ tay vào xe để xe biết lối đi thế nào. Công an hay dân phòng các nơi vẫn làm thế khi ùn tắc giao thông. Đánh giá ý thức của người khác thì cần phải khách quan và phải nhìn lại chính bản thân mình. Câu chuyện phải nghe từ hai phía, mong các bạn đọc thông cảm.'.

Tài khoản Bùi Quang Vinh phản ‘dame' ngay phía dưới bằn một bình luận nhận được lượt like đồng tình nhiều không kém: ‘Mấy người mà cứ mở miệng ra là nhà người ta có việc cần thông cảm thì ý thức cũng chỉ ngang tầm những người này thôi. Muốn người khác thông cảm thì ai thông cảm cho người tham gia giao thông. Đường thì lớn đến lúc xe khách nó đâm cho 1 cái chết cả lũ lại bảo tại số.

Việc nhà bạn kệ nhà bạn miễn là mày đừng có làm ảnh hưởng nhiều đến mình và những người xung quanh thì mới có thể thông cảm được'.

Việc dựng rạp lấn đường như trên tương đối phổ biến, lại từng nhiều lần khơi mào tranh cãi trên mạng xã hội, nên chuyện gây ‘xôn xao' thế này cũng là điều dễ hiểu. Dù nhiều người tỏ ra có thể thông cảm được nhưng rõ ràng, với những rủi ro và nguy hiểm có thể nhìn thấy ngay được, chuyện dựng rạp lấn đường vẫn không phải là nên được ủng hộ hay khuyến khích chút nào.

Giúp Tiin sửa lỗi