#Ngưng bạo lực

Rùng mình muôn kiểu bạo lực học đường của giới trẻ: Nam đánh nữ, xé áo dài, dùng dao rạch mặt

Bạo lực học đường vẫn âm thầm diễn ra hàng ngày, hàng giờ... Nhưng không phải nạn nhân nào cũng đủ dũng cảm để lên tiếng cầu cứu, bảo vệ chính mình.

02/04/2019 19:05

Vụ 5 nữ sinh ở Hưng Yên lột quần áo của một bạn cùng lớp, quay clip và đăng tải lên mạng xã hội đã dấy lên thêm một làn sóng phẫn nộ về tình trạng bạo lực học đường vốn đã âm ỉ lâu nay. Mới đây, chúng tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn nhỏ đối với một số bạn trẻ, không ít câu chuyện thấm đẫm mùi bạo lực đã dần được hé mở.
 

Clip phỏng vấn các bạn trẻ về câu chuyện bạo lực học đường từng có trong quá khứ.

Theo những gì ghi nhận được từ những nhân vật tham gia phỏng vấn, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng ít nhất một lần từng chứng kiến, nghe kể lại, thậm chí là chính bản thân trực tiếp trải qua những vụ đánh đấm, 'xử lý' thẳng tay không thương tiếc.

Ảnh minh họa (Nguồn: Change.org) 

Ảnh minh họa (Nguồn: Change.org)

Từ nói xấu, dựng chuyện, hiểu lầm...

Bạo lực học đường không phải lúc nào cũng ở mức độ dính líu đến vũ lực, nước mắt, máu mà đôi khi, chỉ tồn tại ngấm ngầm và manh nha biểu hiện qua những hành vi đơn giản như nguýt lườm, nói xấu sau lưng.

Bạn Trần Thị Thu Nhàn (22 tuổi) kể lại: ‘Chứng kiến đánh nhau thì mình chưa từng chứng kiến. Nhưng mà thời học sinh, mình có biết chuyện một số bạn nói xấu, nói sai sự thật về một người bạn khác. Sự việc đó cũng không ảnh hưởng nặng nề gì tới bạn đó cả. Có điều, một số bạn khác khi chưa tiếp xúc với bạn đó, sẽ nghĩ xấu về bạn đó và bạn ấy sẽ có ít cơ hội để có thêm bạn mới'.

Bạn Thu Nhàn kể lại câu chuyện của mình. 

Bạn Thu Nhàn kể lại câu chuyện của mình.

Hành vi ‘cách ly, ‘tẩy chay' tương tự tồn tại đầy rẫy trong môi trường học đường, nơi các bạn trẻ vẫn còn chưa đủ chững chạc, chưa giỏi kiểm soát tâm lý và đang trong giai đoạn mới lớn, đặt nặng cái tôi. Để rồi, chính những điều đơn giản này lại là nguyên dân dẫn đến các vụ bạo lực cao trào, táo bạo hơn.

Bạn Nguyễn Văn Thanh (18 tuổi) là một trong số ít nhân vật dám chia sẻ kí ức bạo lực mà chính mình từng trải trong quá khứ, nguyên nhân bắt nguồn từ một hiểu lầm trong lúc đi chơi chung. Thanh kể: 'Năm cấp hai, mình và một bạn nam có đánh nhau. Cả hai đều bị thương, mình thì bị bạn đó dùng một cây gỗ đập vào đầu, sưng lên và mém chảy máu. Hai đứa bị nhà trường gọi lên kiểm điểm và cũng bị bố mẹ đánh. Nhưng vốn cũng chơi thân lâu năm, sau vụ đó thì cả hai cũng đi uống nước, làm hòa rồi thân lại'.

Thanh bộc bạch, hiểu lầm lúc ấy không đáng để cả hai phải làm vậy, nếu được quay lại, cậu sẽ hành xử khác đi.

Đến chuyện nam đánh nữ, xé áo dài và... rạch mặt

Bạn Lê Đức Ngọc Sơn (18 tuổi) kể lại: ‘Năm lớp 10, mình từng chứng kiến trường hợp một bạn nữ bị đánh. Ban đầu chỉ là một đánh một, sau đó, lại có thêm một đám bạn nữ khác cũng ùa vào đánh chung, đánh đến nỗi xé áo dài của bạn kia ra. Lúc đó, bạn nữ kia rất sợ, tìm cách bấu víu, giữ cho áo dài không bị xé toang, nhưng cuối cùng vẫn bị xé tan tành. Sau đó, có một nhóm các bạn nam vào can ra, vụ đánh nhau mới kết thúc'.

Ngọc Sơn đã từng tận mắt chứng kiến màn đánh nhau 'nảy lửa' của các nữ sinh cùng trường. 

Ngọc Sơn đã từng tận mắt chứng kiến màn đánh nhau 'nảy lửa' của các nữ sinh cùng trường.

Chuyện nam đánh nam, nữ đánh nữ không phải là điều hiếm, nhưng chuyện cả một nhóm bạn nam cùng vây lại ‘thượng cẳng chân, hạ cẳng tay' với một bạn nữ có lẽ sẽ là một trường hợp khiến nhiều người nghe 'trố mắt'. 

Một bạn nam giấu tên đã tiết lộ về một vụ bạo lực học đường mà bản thân từng chứng kiến: ‘Thời cấp 3, vào năm lớp 10, mình từng thấy cả một nhóm bạn nam lao vào đánh một bạn nữ ở trường. Bạn nữ bị thương và xây xước ngoài da, sau đó phải nghỉ học vài ngày để bình ổn tâm lý. Còn nhóm bạn nam kia thì bị đưa ra hội đồng kỷ luật trước nhà trường'.

Tình bạn bè, tình yêu học trò vốn được cho là đơn thuần, trong sáng, nay lại liên quan đến vô số chuyện khó nghe, khó tin, thậm chí là cả việc sử dụng vũ khí và dính dáng đến pháp luật. Những chiêu thức được các bạn trẻ sử dụng để làm hại nhau đôi lúc được cho là quá tàn nhẫn so với độ tuổi, chẳng hạn như trường hợp dưới đây: dùng dao rạch mặt.

Bạn Phạm Thái Sơn (19 tuổi) kể lại: ‘Hồi xưa năm lớp 12, mình có chứng kiến hai bạn nữ sinh đánh nhau. Một bạn thì bị rạch mặt, gia đình có báo lên công an. Bạn kia sợ quá phải trốn một tuần, sau đó ra gặp công an thì bị bắt, bị buộc làm đơn thôi học. Đến tận bây giờ, trên mặt bạn bị đánh vẫn còn hằn một vết sẹo'.

Dù chỉ là người chứng kiến nhưng vụ việc bạo lực trên cũng là một kí ức khó quên trong thời học sinh của 10x này. 

Dù chỉ là người chứng kiến nhưng vụ việc bạo lực trên cũng là một kí ức khó quên trong thời học sinh của 10x này.

Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện khác cũng được gom lại như: 'choảng' nhau ngay tại hành lang của lớp học, dùng nhang đang cháy để chích vào da bạn, sử dụng gậy gỗ đập vào đầu,…

Tạm kết

Rõ ràng, những vụ việc gây sốt, rúng động chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, chỉ được làm rầm rộ lên khi hậu quả của nó quá ư thậm tệ. Vẫn còn vô số những vụ bạo lực học đường lớn nhỏ vẫn đang tồn tại nhan nhản ngoài kia, không kiểm soát hết, chẳng được nhiều người biết đến, chẳng được giải quyết đến cùng, chỉ là vĩnh viễn hằn lại trong bóng đen kí ức của nạn nhân và trong cả trí nhớ của những học trò từng chứng kiến.

Theo Chan Chan/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều