Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau 1 năm, 'thánh nữ loài mèo' cứu thêm 1000 chú chó mèo, mỗi ngày tốn hàng trăm kg thức ăn

Vẫn quan điểm không để 'đàn con' thiếu ăn, chị Quyên dốc hết sức để có được bữa ăn ngon nhất, chất lượng nhất cho 1000 chó mèo mà chị đã cứu được từ lò sát sinh.

Đầu tháng 12/2017, câu chuyện về 'Nữ thánh' của loài mèo - hay chuyện khó tin về 300 con mèo được cứu khỏi lò sát sinh được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận nói chung và người yêu động vật nói riêng.

Sự thật khó tin khi chị Huỳnh Thị Như Quyên (41 tuổi) đều đặn mỗi ngày dừng chân tại các lò mổ chó mèo để chầu chực, để nài nỉ chủ lò đừng đập đầu, thui rơm những chó mèo bị bắt trộm. Để cứu được 'các bé', chỉ còn một cách duy nhất là chuộc bằng tiền. 'Chó 80 ngàn/kg, mèo 100 ngàn/kg, cứ thế mà cân, mà nhân lên' - chị nói.

Clip chủ lò mổ bắt mèo mang đi cân, tiếng gầm gừ đầy ai oán cứ thế vang lên

Sự sống tiếp diễn

Hành trình cứu chó mèo ở lò mổ của chị Quyên bắt đầu từ năm 2014. Đến năm 2017, chị đã cứu và chăm sóc hơn 300 chú mèo, 10 chú chó tại căn nhà thuê ở Hóc-Môn. Tại đây, chị dành riêng khu đất rộng 60m2 để làm chuồng trại cho mèo.

Mỗi ngày, chị đi chợ mua thịt cá về chế biến thành 2 bữa cho chó mèo, đồng thời tranh thủ dọn dẹp vệ sinh, kiểm tra sức khỏe cho 'những đứa con'. Cứ như thế, công việc thậm lặng ấy cứ kéo dài hết năm nay qua năm khác, tiêu tốn của chị một lượng lớn thời gian, công sức và của cải.

Đây là khu đất rộng 60m2 ở Hóc-Môn mà chị Quyên đã chăm lo cho khoảng 300 chú mèo vào cuối năm 2017.

Đây là khu đất rộng 60m2 ở Hóc-Môn mà chị Quyên đã chăm lo cho khoảng 300 chú mèo vào cuối năm 2017.

Một ngày đầu tháng 11/2018, chị hẹn chúng tôi về thăm trại chó mèo tại Đồng Nai. Chị nói với giọng mừng rỡ, pha chút nghẹn ngào: 'Được nhiều người tốt bụng cùng giúp đỡ, chị cứu gần 1000 chó mèo rồi em. Trạm cũ không đủ chỗ nên chị chuyển về dưới này cho thoải mái, miếng đất rộng 3000ha, cũng là Mạnh Thường Quân cho mượn tạm…'.

Cả gia đình chị dọn từ Sài Gòn về Đồng Nai được hơn 2 tháng này. Vợ quanh quẩn lo dọn dẹp, nấu ăn cho 1000 chó mèo, chồng lo làm chuồng trại và phụ vợ khi rảnh rỗi, 2 cô con gái cũng dành hết thời gian tụ tập bạn bè lo phụ mẹ chăm chó mèo. Một ngày như mọi ngày, cứ tất bật và hối hả như thế.

Không gian mới, rộng rãi và thoáng mát hơn cho 1000 chó mèo đã cứu được ở Đồng Nai.

Không gian mới, rộng rãi và thoáng mát hơn cho 1000 chó mèo đã cứu được ở Đồng Nai.

Mạnh mẽ để không rơi nước mắt

Trước khi về Đồng Nai thăm trạm chó mèo, chúng tôi lại được dịp theo chân chị Quyên đến lò mổ ở đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa. Giữa cái nắng gần 40 độ C, người phụ nữ này vẫn một mình chạy xe máy hơn 60km khi hay tin ở đây đã thu về một lượng lớn chó mèo.

'Cũng khá lâu rồi chị không dám nghĩ đến việc cứu mèo nữa, một phần thì sức lực không có, xin các Mạnh Thường Quân hoài cũng đâu có được. Nên chị chỉ tập trung vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng những chó mèo đã cứu được. Lâu lâu có người kêu gọi, rồi ủng hộ tiền bạc thì chị thu xếp công việc dưới này (Đồng Nai) chạy lên' - chị kể, tay quệt vội những mồ hôi nhễ nhại làm ướt cả khuôn mặt.

Chồng lo làm lồng, vợ lo chuẩn bị 'dụng cụ' vợt mèo mang đi cân.

Chồng lo làm lồng, vợ lo chuẩn bị 'dụng cụ' vợt mèo mang đi cân.

Vào sâu trong căn nhà xệp xệ mà phía trước treo biển sửa chữa, bán đồ gia dụng, chúng tôi thấy một cảnh tượng ngổn ngang, ẩm thấp, mùi phân và nước tiểu chó mèo bốc lên nồng nặc.

Có 2 chiếc lồng lớn chất đầy mèo, con lớn con bé, cứ nằm và giẫm đạp lên nhau. Ánh mắt và tiếng kêu cầu cứu thảm thiết cứ liên tục vang lên khi đàn mèo nhốt lồng nhìn thấy người lạ bước vào. Những chú chó bị buộc xây xích vào cổ, cố gắng vùi mình dưới những chiếc lồng đầy phân mèo để trốn nắng. Lâu lâu lại rên lên ư ử vì đói.

Sau 1 năm, 'thánh nữ loài mèo' cứu thêm 1000 chú chó mèo, mỗi ngày tốn hàng trăm kg thức ăn 3

Những chú mèo được xếp chồng lên nhau trong chiếc lồng cũ nát. Ánh mắt cầu cứu đầy thương cảm.

Những chú mèo được xếp chồng lên nhau trong chiếc lồng cũ nát. Ánh mắt cầu cứu đầy thương cảm.

Trời nắng, những chú chó nằm dài trong lồng, trên lớp đất đá không có mái che.

Trời nắng, những chú chó nằm dài trong lồng, trên lớp đất đá không có mái che.

Vợ chồng chủ lò mổ tiếp đón chị Quyên khá nồng nhiệt, bởi họ đã quá quen mặt chị rồi. Khi nghe bảo chị Quyên sẽ cứu hết chỗ chó mèo đang có trong lò, người chồng hét lớn ra hiệu cho người làm ngồi lắp thêm lồng.

Người đàn bà lực điền, vóc dáng xồ xề cứ thế dùng vợt và bàn tay chắc nịch của mình 'vớt' một lần 3-4 con mèo. Bị nhốt trong lồng, dưới trời nắng quá lâu, những chú mèo không còn đủ sức để giãy giụa, lâu lâu thốt lên tiếng kêu meo meo yếu ớt đầy thương cảm.

Vợ chồng chủ lò gấp rút lắp thêm lồng để đựng hết chó mèo mà chị Quyên cứu.

Vợ chồng chủ lò gấp rút lắp thêm lồng để đựng hết chó mèo mà chị Quyên cứu.

Lòng vòng bắt mèo, cân ký rồi ghi chép, người đàn bà chủ lò cùng chồng của bà ta đứng nhẩm tính số kg cho mèo vừa bắt được, mồ hôi nhễ nhại trên chiếc áo đen còn dính đầy lông mèo.

Để những giọt mồ hôi rơi xuống tờ giấy ghi chép cân nặng của chó mèo, người đàn bà lực điền chuẩn bị thông báo kết quả. Tiếng cậu con trai của vợ chồng chủ lò cắt ngang: 'Ba ơi, có người gọi đi bắt chó'. Người chồng tất tả chạy lên nhà trên.

Người đàn bà lực điền đặt chân lên chuồng chó, hí hoáy ghi chép và nhẩm tính số cân nặng chó mèo vừa cân xong.

Người đàn bà lực điền đặt chân lên chuồng chó, hí hoáy ghi chép và nhẩm tính số cân nặng chó mèo vừa cân xong.

'Của chị 109kg mèo và 114kg chó, tổng cộng là 20 triệu 200 ngàn. Dây xích và lồng nếu chị muốn lấy luôn thì trả thêm tiền. Có con chó nhỏ màu trắng chị có cứu luôn không?' - người đàn bà này hỏi. 'Con đó tặng đi, mua ở đây bao nhiêu lần, tốn bao nhiêu tiền không lẽ chó con cũng không tặng được sao?' - tiếng chị Quyên trả lời.

Con nào được cân xong thì được bê lên chiếc xe tải chị Quyên đã thuê từ trước. Ghé sát tai tôi, chị nói: 'Tiền này là Mạnh Thường Quân hùn lại cứu chó mèo, chị có công chạy lên đây đón các bé về'.

Sáng hôm đó, chị Quyên đã cứu được 11 chú chó, 29 chú mèo. Tuy nhiên, chị vẫn trầm ngâm không vui...

Quá quen với cảnh vừa cứu được đứa này khỏi lò thì những đứa mới đã được đưa đến, chị Quyên cố ngăn những giọt nước mắt chực trào. Chị bấu hai bàn tay vào vạt áo đã cũ, cố mỉm cười: 'Chị phải mạnh mẽ vượt qua những giây phút này, chứ đâu thể nào cứu hết được. Xem như các bé thoát khỏi kiếp nạn, được đầu thai sung sướng. Nghĩ như vậy cho nhẹ lòng'.

Vừa dứt lời, một chú chó bị xích sà vào lòng chị Quyên rồi vẫy đuôi mừng rỡ, hệt như đã gặp chị, đã quen chị từ trước. Có thể, chú chó này biết mình sắp được cứu, cũng có thể chú hiểu được câu nói và những giọt nước mắt bất lực từ sâu trong lòng chị…

Một chú chó mừng rỡ vẫy đuôi khi lần đầu tiên gặp chị Quyên ở lò sát sinh

Ngày ngủ 4 tiếng

Tắt máy, đá chống xe nhưng chưa kịp cởi mũ bảo hiểm, chị Quyên đã nhận được sự săn đón của bầy chó được thả rông trong sân. Cả đám lao vào người chị, vẫy đuôi mừng rỡ, có con sung quá nhảy lên người chị, đòi chị ôm bằng được…

Cởi áo khoác, chị nhanh chân bước vào chuồng chó, nơi ở của hơn 120 chú chó để dọn dẹp phân và nước tiểu của chúng. Hành động thoăn thoắt, nhanh nhẹn và không có bất cứ dấu hiệu nào của sự mệt mỏi sau khi chạy xe hơn 60km dưới cái nắng oi bức 40 độ C lúc giữa trưa.

Mỗi ngày, đàn chó hơn 100 con được chị Quyên cứu lại thể hiện tình cảm của chúng với chị như thế này.

Mỗi ngày, đàn chó hơn 100 con được chị Quyên cứu lại thể hiện tình cảm của chúng với chị như thế này.

Quét dọn phân chó mèo là công việc hàng ngày của chị Quyên

So với một năm trước đây, gương mặt của chị Quyên trông già hơn nhiều. Nước da đen sạm, sần sùi vì nắng và gió, chị nói: 'Ngày nào chị chạy xe từ Đồng Nai lên Sài Gòn. Lên lấy gạo người ta cho, chở các bé đến bác sĩ thú ý nếu bệnh nặng,…'

Chỉ vào đôi bàn tay gân guốc, chai sạn, móng tay dính đầy đất cát, chị cười hiền: 'Cứ lo dọn dẹp chuồng trại, rồi nấu đồ ăn thức uống cho tụi nhỏ, đến mức quên cả chăm sóc mình đây nè'.

Lâu lâu chị cũng trầm ngâm nghĩ về những được mất của việc cứu mèo.

Lâu lâu chị cũng trầm ngâm nghĩ về những được mất của việc cứu mèo.

Một ngày của chị bắt đầu từ 6h sáng, khi phải chuẩn bị thức ăn 2 bữa cho 1000 chó mèo. Sau đó loay hoay kiểm tra sức khỏe cho những chó mèo vừa được cứu. Đến trưa thì được ngủ chừng 1-2 tiếng. Chiều lại tiếp tục lau dọn chuồng trại và chuẩn bị bữa tối.

Chiều nào cũng thế, chị Quyên lại trộn cơm cho đàn chó mèo. Cơm lúc nào cũng có cá, thịt hoặc gà.

Chiều nào cũng thế, chị Quyên lại trộn cơm cho đàn chó mèo. Cơm lúc nào cũng có cá, thịt hoặc gà.

Chị Quyên trộn cơm cho 1000 chó mèo. Công việc tưởng dễ dàng này đã lấy đi của chị hơn 2 tiếng đồng hồ buổi chiều

'Trung bình mỗi ngày, đàn chó mèo sẽ ăn khoảng 25kg gạo, nếu thịt gà thì hết khoảng 40kg ức, 20kg đầu trộn vào xay nhuyễn; ngày ăn thịt heo bằm thì hết khoảng 10kg. Bác sĩ thú y có dặn không nên để cho mèo ăn quá nhiều thịt cá vì như thế dễ bị rối loạn tiêu hóa, nên chị mua thêm rau, củ về xay và trộn vào phần cơm của các bé' - chị Quyên kể.

Quần quật đến tối, chị mới được ăn bữa cơm cùng gia đình. Vì chỗ ở mới khá rộng rãi, hàng rào lại chưa được xây dựng kiên cố, một số chú chó lại đang thả rông trong sân nên chị Quyên thường phải thức đến 4h30 sáng để canh chừng. Tính ra, mỗi ngày chị ngủ khoảng 4 tiếng.

Chị Quyên kể về khẩu phần ăn mỗi ngày cho 1000 chó mèo mà chị đang cưu mang

Công việc chăm mèo chó mèo cực lắm, lông lá, phân và nước tiểu ngày nào cũng phải dọn. Chị nói chị có phước nên mới gặp được người chồng biết cảm thông và 2 cô con gái biết giúp đỡ mẹ.

'Nhờ ơn trên giúp đỡ, nhờ sự hỗ trợ của những tấm lòng tốt bụng mà những chó mèo chị cứu chưa một ngày nào đói ăn. Chị mong, chị mơ về một ngày cộng đồng sẽ chung tay với chị, không chỉ cứu mà còn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó mèo. Bởi hiện tại, có khá nhiều bé đang bệnh, mình chị loay hoay cứu được bé này thì mất bé kia, đau lòng lắm…' - chị nói, cố gắng để không khóc.

Ôm một chú mèo vào lòng, chị nói hiện tại chó mèo đã có không gian ăn ngủ thoải mái, rộng rãi, đó là điều mà chị cảm thấy vui. Sắp tới, chị sẽ tập cho các bé ăn nhiều rau củ để hạn chế bệnh đường tiêu hóa, nếu được, chị sẽ cho chúng ăn chay.

'Cuộc đời chị may mắn vì có một gia đình biết san sẻ, nhiều người ghét chị thì cũng có nhiều người thương chị. Đó cũng là động lực và niềm vui để chị duy trì công việc chăm sóc chó mèo mỗi ngày' - chị Quyên tâm sự.

Giờ ai nói gì mặc kệ, chị Quyên vẫn tin rằng mình làm chuyện tốt thì chắc chắn sẽ có nhiều người thấu hiểu.

Giờ ai nói gì mặc kệ, chị Quyên vẫn tin rằng mình làm chuyện tốt thì chắc chắn sẽ có nhiều người thấu hiểu.

Ảnh, clip: Sao chổi

Giúp Tiin sửa lỗi