Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép'

Từng gây tranh cãi khi viết: 'Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại', mới đây tác giả Hạ Chi đã bày cho các bạn trẻ cách để làm sao bớt chán nản và nhảy việc liên tục.

Sau 5 năm làm báo, Hạ Chi chuyển sang lĩnh vực marketing. Cô làm việc tại một agency với vị trí đồng sáng tạo trong 3 năm, sau đó nghỉ việc. Hiện tại, Hạ Chi đang giữ chức vụ quản lý sáng tạo cho một công ty quảng cáo.

Bài chia sẻ 'Nghỉ đi, đừng sợ' của cô đăng tải trên Facebook cá nhân mới đây như đã nói lên được nỗi lòng người trẻ luôn cảm thấy chán nản và muốn buông bỏ công việc.

Theo Hạ Chi, các bạn khi mới ra trường nên trải nghiệm nhiều vị trí và môi trường khác nhau để có cái nhìn trọn vẹn về lĩnh vực mình làm, từ đó sẽ có những định hướng tốt hơn. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ cần thời gian để trải qua mọi cung bậc yêu, ghét trong công việc. Nếu bạn bỏ đi sớm tức là đang đánh mất cơ hội để học hỏi.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 0

Hạ Chi đứng trên cương vị là một nhà tuyển dụng từng cảm thấy buồn khi nhiều bạn trẻ làm được một thời gian rồi nghỉ việc. Cô từng nghĩ nhàm chán, áp lực là điều bình thường khi đi làm và nếu không chiến thắng nó thì thật yếu đuối. Nhưng dần dần, Hạ Chi thay đổi góc nhìn và nghĩ rằng có thể nhà tuyển dụng đang làm sai cách.

'Một sai lầm ngày xưa của mình là 'làm đúng thì không khen, làm sai sẽ phê bình' khiến những người làm cùng mình tự ti đi. Các bạn sẽ ra đi vì thấy họ vô dụng, hoặc họ dậm chân tại chỗ mãi vì không tin là tự mình có thể làm việc được', Hạ Chi kể.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 1

Điều khiến người trẻ có thể cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty cần có rất nhiều yếu tố như: văn phòng đẹp, công việc phù hợp, sếp dễ thương, lương thưởng tốt, đồng nghiệp vui như đồng bọn… nhưng theo Hạ Chi, quan trọng hơn cả là 'cảm thấy mình làm việc có ích'. Tức là việc các bạn trẻ tạo ra giá trị, được ghi nhận và khích lệ về những điều mình làm được và liên tục đặt ra những mục tiêu mới để chinh phục trong công việc.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 2

1, 2 bạn trẻ nghỉ việc thì không đáng nói, nhưng vài chục bạn nghỉ việc trong thời gian sớm thì nhà tuyển dụng cần phải xem xét lại mình. Các công ty nên tạo ra công cụ để hỗ trợ mọi người làm việc dễ dàng nhanh chóng hơn, cùng học hỏi và đào tạo lẫn nhau.

Hạ Chi gợi ý cho các bạn trẻ về những công ty có môi trường làm việc tốt và có thể gắn bó lâu dài bằng việc quan sát những người lãnh đạo. Họ có tinh thần tích cực không, có biết giữ cân bằng không, có còn nhiệt huyết với điều mình làm, có biết mình muốn gì và đang đi đâu không…

Với tác giả trẻ, 'tốt' chính là sự phù hợp, chọn cái hợp với mình là tốt nhất: 'Chọn được nơi phù hợp với mình thì giống như có điểm tựa để bẩy trái đất'.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 3

Rất nhiều bạn trẻ chán việc, muốn bỏ việc sau khi chỉ làm việc được vài tháng, thậm chí mấy ngày. Hạ Chi đưa ra lời khuyên trước khi nghỉ việc là hãy lấy hết phép để nghỉ phép. Đó là thời gian để các bạn trẻ đứng ra khỏi guồng quay hiện tại và nhìn nhận lại vấn đề của mình. Bạn hãy liệt kê những lí do khiến mình muốn nghỉ và xem có thể cải thiện điều đó không. Nếu muốn ở lại, hãy thay đổi hoàn cảnh, nếu không được nữa thì hãy đi.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 4

Hạ Chi vẫn khẳng định quan điểm trước của mình: 'Nếu bạn không muốn đầu tư thêm cho công việc mình đang làm, không còn năng lực sáng tạo, học hỏi trong công việc, hãy can đảm buông tay!'.

Sau quan điểm 'Nghỉ đi, đừng sợ', nữ tác giả khuyên các bạn trẻ: 'Nếu chán việc hãy xin nghỉ phép' 5

Ảnh: Tuấn Phong

>>>XEM THÊM:  Nghỉ đi, đừng sợ: Mỗi sáng thức dậy không còn muốn làm việc nữa, thì điều duy nhất cần làm là dừng lại

Giúp Tiin sửa lỗi