Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau sự cố chế nhạo Jessica, người trẻ Việt nên thận trọng hơn với cách ứng xử của mình

Làn sóng lên án dàn hot teen Việt trong vụ lùm xùm với Jessica Jung những ngày qua thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Khi 'cái miệng hại cái thân'

Kết cục buồn của Influence Asia 2017 có lẽ nằm ngoài mong đợi của người hâm mộ, thậm chí còn trở thành một kí ức buồn trong chuyến đi 'nở mày nở mặt' của dàn hot teen Việt.

Rõ ràng là đang trong tư thế của người được đi nhận đề cử, tự hào thế, vinh dự thế, nhưng bất ngờ, mọi thứ trở nên đảo lộn. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, hàng loạt scandal bỗng chốc bủa vây khiến những hot teen lâm vào cảnh lao đao lận đận trước những chỉ trích gay gắt từ dư luận.

Các cụ xưa có câu: 'Cái miệng hại cái thân' quả không sai. Trong phút chốc, chút bông đùa đã đem lại hệ lụy khó lường.

 

Dàn Hot teen Việt trong Influence Asia 2017

Quỳnh Anh Shyn, Salim, Châu Bùi, Kelbin,… là những người trẻ có cá tính và phong cách, được đông đảo giới trẻ biết đến. Khi Sun Ht đăng đoạn clip Jessica đi vào cùng với caption 'Chảnh quá' trong bối cảnh nữ ca sĩ Hàn Quốc không 'động chạm gì đến ai', đó đã là hành động không nên. Ngay sau đó, bạn trai Sun Ht là Phở đặc biệt lại tiếp tục mắc thêm sai lầm khi đổ thêm cả can dầu vào lửa bằng việc quay một clip nhái lại bước đi của Jessica.

Clip nhái Jessica gây tranh cãi của Phở

Tuy nhiên, nhìn nhận ở vị trí những người trẻ này, họ có thật tâm muốn chế nhạo và mượn hình ảnh 'nhân vật nổi tiếng' khác để đánh bóng tên tuổi mình?

Ai cũng biết Phở nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng bằng những clip gây cười, có lẽ clip 'nhái lại điệu bộ của Jessica' này, cũng chỉ là phút 'hứng chí' tung lên để câu lấy những tràng cười của người hâm mộ.

Còn Sun HT đưa ra phát ngôn 'vạ miệng' theo kiểu vào hùa cho vui và chắc hẳn không ngờ đến hậu quả có thể xảy ra.

Vì vậy ngay khi gặp phải chỉ trích, dễ thấy các hot teen này còn 'ngơ ngác và lúng túng' trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng. Do đó, lời xin lỗi và giải thích có phần chậm trễ.

 

Lời xin lỗi của Phở sau sự cố

Phản ứng thiếu linh hoạt này phản ánh khả năng xử lý tình huống và cách giải thích thiếu tinh tế khiến cộng đồng fan Kpop bức xúc.

Có lẽ sau sự cố lần này, Quỳnh Anh Shyn, Châu Bùi, Kelbin, Phở và Sun HT,.. cùng cộng đồng hot teen Việt sẽ tự 'note' cho mình một bài học xương máu về lời ăn tiếng nói và cách ứng xử thích hợp khi giao diện trước cộng đồng. 

Hiệu ứng đám đông và 'những trái tim quá nóng'

Không có lửa, tất nhiên chẳng thể nào có khói. Có điều nếu chỉ từ một mồi lửa nhen nhúm ban đầu, cả khu rừng bỗng chốc bị thiêu rụi thì thật kinh hoàng! Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mọi chuyện bị đẩy đi quá xa so với chi tiết ban đầu.

Xem xét về phản ứng của cộng đồng người hâm mộ sau sự cố của nhóm hot teen Việt, thái độ có phần nóng nảy của một bộ phận cư dân mạng cũng cho thấy, fan hâm mộ đôi lúc cũng có người quá 'nhiệt'.  

 

Bình luận của fan sau sự cố Châu Bùi, Sun HT chê Jessica 'chảnh'

Ai cũng biết, trước những cái sai, chúng ta đều cần lên tiếng, trước một điều chưa đúng, không thể làm ngơ hay im lặng. Nhưng lên tiếng như thế nào, và chỉ trích ra sao cũng là một nghệ thuật ứng xử. Vì đôi khi chỉ trích không giúp chấm dứt mọi việc một cách êm đẹp mà chỉ làm những lùm xùm không đáng có bị đẩy đi xa hơn.

Lội một vòng trên Facebook, các cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng cứ liên tiếp xảy ra, Quỳnh Anh Shyn, Salim, Kelbin… cũng lần lượt 'lên thớt'. Buồn ở chỗ, chỉ cần ai đó đưa ra một bình luận phê phán, liền sau đó là hàng loạt những comment gay gắt khác hùa theo  bên dưới những lời trần tình và thanh minh của khổ chủ.

 Cuộc chiến 'ngôn từ' trên Facebook đã không còn là cuộc chiến bảo vệ thần tượng mà đã biến thành một trận mạt sát người khác công khai trên mạng xã hội từ những cái đầu quá nóng. Không khó để bắt gặp những comment lăng mạ nặng nề từ những bạn trẻ  độ tuổi chỉ cấp 2, cấp 3.

Cho dù lỗi lầm vẫn từ những trò đùa quá trớn của nhóm hot teen Việt, nhưng từ ngữ mà những bạn trẻ này sử dụng thật sự cũng không kém phần quá đà.

 

Tin nhắn của Fan K-Pop gửi đến Châu Bùi

Bảo vệ thần tượng là điều đúng đắn, lên tiếng trước cái sai cũng là việc nên làm, nhưng hiệu ứng 'chỉ trích đám đông' và những phản ứng gay gắt này lại chỉ khiến mọi chuyện thêm rắc rối.

Khi 'tại anh tại ả, tại cả đôi đường' thì 'chân thành và bao dung' mới là cách giải quyết mọi chuyện

Không thể phủ nhận, những cái tên của dàn hot teen trong đề cử của giải Influence Asia 2017 lần này đều là những gương mặt xuất sắc, nhận được nhiều ưu ái từ người hâm mộ. Và những gì trước đó họ nỗ lực và đóng góp cho cộng đồng đều là thứ mà chúng ta nên trân trọng.

 

Những gương mặt có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội Việt Nam.

Tuổi trẻ mà, không ai đi trên một con đường bằng phẳng mà không có lúc chùn chân, lạc lối, không ai làm điều gì đó hoàn hảo mà tránh được những cơ lỡ, sai lầm. Ở một mức độ nào đó, khi sự chân thành được trao đi, lời xin lỗi thật tâm được cất lên, thì những trái tim nóng hãy bao dung hơn với những sai lầm ấy.

Không thiếu gì cách để bảo vệ thần tượng của mình. Thay vì đấu đá qua lại, thì chỉ ra cái sai một cách tinh tế, cũng đủ khiến những người trẻ giật mình.

Bởi có lẽ không một Idol nào mong muốn những bất đồng và mâu thuẫn liên quan đến mình bị biến thành cuộc chiến không có hồi kết.

>>> Xem thêm toàn bộ diễn biến sự việc Người yêu Phở chê Jessica chảnh TẠI ĐÂY

Giúp Tiin sửa lỗi