Nóng

Tiin.vn trên Facebook

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn

khởi nghiệp

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, đường đi tưởng chừng như được trải hoa hồng cho đến lúc thành công nhưng sếp nữ 9X của loạt hệ thống nước uống healthy đã lau vội nước mắt khi nhớ về quãng thời gian khủng hoảng.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 0 

Gọi là "sếp'' nghe sang chảnh là vậy, thế nhưng khi gặp trực tiếp Trà Giang, mọi tưởng tượng ban đầu của tôi về một cô gái làm bà chủ chảnh chọe, kiêu ngạo đều sai cả. Trong cặp kính cận, cùng cụ cười hiền dễ mến, Trà Giang khiến người đối diện có cảm giác dễ gần và chân thành.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 1 

Giang sinh năm 1991, cô là CEO của chuỗi hệ thống nước uống healthy – một trong những cơn sốt mới mà giới trẻ và dân văn phòng hay nói đến gần đây. Cô tự nhận mình là một con nghiện của lối sống ăn sạch – uống sạch, cô mời tôi một cốc nước ép và say đắm nói về nó còn đôi mắt thì ánh lên.

Người khác bảo Giang là một ''con nhỏ hâm'' vì mãi lảm nhảm về chuyện healthy còn tôi nhìn thấy trong đó là một sếp nữ có đam mê mãnh liệt.

'Khác với cơn sốt trà sữa, giới trẻ Hà Nội đang nói về 'healthy' với những cách diễn tả rất nghiêm túc. Trước đây tất cả các những người thân thiết, quen biết đều lắc đầu khi mình nói về chuyện ăn sạch uống sạch nhưng giờ họ đã chủ động đã hỏi Giang về điều đó' – Trà Giang nói.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 2

Trước khi trở thành một 'bà chủ hâm' như Giang tự giới thiệu, cô từng khởi nghiệp với 100 triệu đồng gọi vốn từ 'tất cả những mối quan hệ'. Quán café đầu tiên Trà Giang đứng lên xây dựng gói gọn trong kí ức là 'khó khăn vô cùng', là 'trong chăn ấm mới biết rận ở đâu'… Một loạt khủng hoảng thay đổi triết lý kinh doanh của start-up bởi không có tiền là chết và 'cái cuộc đời này nó khó khăn đến nghẹt thở'.

Giang theo đuổi việc mở hệ thống nước uống healthy và bắt đầu bùng nổ, dồn tất cả động lực để mở một thương hiệu mới ở Hà Nội. Chỉ trong chưa đầy 6 tháng, chuỗi hệ thống đã xuất hiện tràn ngập ở thủ đô, những cuộc điện thoại thương thảo nhượng quyền dày đặc.

'Mình vẫn lảm nhảm về healthy với tất cả mọi người, cho đến khi họ cũng say mê nói về điều đó như mình. Tham vọng lớn hơn của mình là biến những góc trong quán của mình trở thành một nơi mà bất kì ai cũng muốn đến sau giờ làm việc tại cơ quan' – Giang chia sẻ.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 3 

Sinh năm 91, tôi tin rằng bạn cũng đã từng có thời gian sống hơi lệch lạc chứ?

À đúng chứ. Vào những năm tháng sinh viên, mình đã có ít nhất 2-3 tháng thường xuyên làm cú đêm và ngủ nướng. Nhưng thời gian lệch lạc của mình như bạn nói nó rất ngắn hạn. Có lẽ do mình may mắn sinh ra trong một gia đình mà ở đó 5h sáng là thời điểm để bắt đầu và thói quen thường thấy của tất cả là đọc sách, uống trà…

Với nhiều người thì thói quen đó nghe có vẻ hơi 'dị dị'?

Tất cả những người mình từng quen cũng đều nhìn tôi kiểu con này hâm hâm như thế. Mình đã mất 3 năm để thay đổi hành vi, thói quen cho những người thân, bạn bè xung quanh. Dù để tạo ra những điều đó mình đã dùng đủ chiêu trò để 'dụ dỗ' (Cười).

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 4 

Nhưng đam mê và kinh doanh là cả một khoảng cách rất xa, tôi nghĩ bạn may mắn có một background tốt…

Mình không nói về thất bại hay khơi gợi về nó. Tất cả chỉ gói gọn là thử thách nhỏ cho mình có động lực bước đi. Ban đầu mình chỉ có lý tưởng là sống tốt nhưng chẳng may lại phải thành sếp như hiện nay thôi (Cười tiếp).

Bạn nói về lối sống healthy nghe rất hay nhưng thẳng thắn thì bản chất của nó sẽ là: Muốn sống hay sợ chết?

Bạn hỏi một câu thú vị quá. Với mình là cả hai nhưng quan trọng cốt lõi sẽ là sống tốt. Có một số người tìm hiểu thực phẩm, nước uống healthy vì sợ chết, số khác chỉ đơn giản là họ muốn sống. Dần dần nó sẽ trở thành xu hướng với giá trị tích cực (lại nói một cách rất say mê).

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 5 

Triết lý kinh doanh của Trà Giang là Thật từ tâm. Trên Facebook của Giang, cô treo dòng chia sẻ: 'Được làm những điều bạn thích, đó là tự do. Thích được những điều bạn làm, đó là hạnh phúc'. Dòng chia sẻ với nội dung không lạ nhưng Giang cho thấy cô theo đuổi triết lý đó một cách cuồng nhiệt. Xây dựng một thương hiệu riêng cho bản thân, bên cạnh là sếp nữ, Giang còn được rất nhiều học viên gọi cô xưng trò.

Ôm đồm rất nhiều việc và cho đến thời điểm hiện tại, Giang nói cô đủ tự tin để có một cuộc sống an nhiên bởi sau quá nhiều cùng cực của một người trẻ khởi nghiệp, cô đã có những trái ngọt cho bản thân. Thế mà, sếp trẻ nhận mình đã an nhiên lại có thể bật khóc khi nhớ về quãng thời gian sống trong khủng hoảng. Trong số những cơn sóng dữ mà Giang đã đối mặt, cô nói rằng mọi start-up rồi sẽ nếm trải lục đục về tài chính và nhân sự.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 6 

Giang thú nhận cô khao khát xây dựng một gia đình làm việc hơn là một chỗ để 'nhân viên đến bấm công'. Đó cũng chính là điểm yếu của một vị sếp nữ và còn trẻ. Nếu một vị sếp nhìn thấy một lá đơn nghỉ việc với sự chấp nhận, Giang nói rằng cô có cả ngỡ ngàng và cảm giác thất bại.

'Tất cả nhân viên đều nghĩ sếp sẽ không bao giờ biết tổn thương cho đến khi họ làm sếp. Vào một ngày cuối năm, khi đó dự án quán café của mình đã chứng kiến sự ra đi của hàng loạt nhân sự, Tết thì đã đến rất gần. Nhưng giọt nước chỉ tràn ly khi người mình rất thân cũng nói lời chia tay. Đó là cú tát hơn là nói khủng hoảng, nói khủng hoảng chỉ là hoa mỹ cho dễ nghe' – Giang tâm sự.

'Mọi khủng hoảng rồi sẽ qua chỉ có nỗi cô đơn ở lại khi start-up thành công' – Giang nói.

'Một ngày mới bắt đầu, khi mình chưa kịp đến quán, một dòng tin nhắn 'Chị Giang ơi lên với tụi em đi cho vui' cũng khiến mình hạnh phúc tột cùng. Thật ra, bạn gọi mình là sếp, thỉnh thoảng các em gọi mình là sếp nhưng 'Chị ơi'; 'Chị Giang ơi' mới là cách gọi mà mình thấy đàng hoàng, tử tế và nhiều cảm xúc nhất' – Giang đã rơi những giọt nước mắt trong sự ngỡ ngàng của chính người viết.

CEO 9X và câu chuyện 'con hâm khởi nghiệp': Điều khủng khiếp nhất một sếp nữ phải đối mặt là càng lên cao càng cô đơn 7 

'Nhưng bạn không sợ nhân viên nhận ra mình hóa ra chỉ là một 'người chị yếu đuối' sao?' – tôi hỏi.

'Bởi dù có bản lĩnh đến đâu thì mọi start-up đều cảm thấy sợ cảm giác cô đơn. Nhân viên của mình sẽ không biết mình yếu đuối đâu vì thường ngày mình luôn là một 'Chị Giang' hay cười'

12h trưa, cuộc hẹn kết thúc để Giang kịp bắt chuyến bay vào Sài Gòn. Lofita – nơi góc quán mà tôi và Giang gặp mặt đặt trên tầng 10 của một tòa nhà.

Từ đây, có thể nhìn thấy một hệ thống khác nằm trong chuỗi nước uống healthy mà cô sở hữu…

Photo: Anh B

Design: Trọng H

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin