Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Shark Linh không đầu tư thì thôi, một khi đã ‘xuống tiền’ phải lên đến triệu USD

Trong tập 7 Thương vụ bạc tỷ, việc Shark Thái Vân Linh đầu tư con số ‘khủng’ lên đến 23 tỷ đồng vốn vì ‘tiền không thành vấn đề’ khiến các shark khác phải nể phục.

Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) tuy mới phát sóng được 6 tập nhưng đã gây chú ý lớn trong dư luận khi có 9 phi vụ được đàm phán thành công với các con số lên đến hàng tỷ đồng.

Trong tập 7 mới nhất, một thương vụ ấn tượng với số vốn gọi được lên tới con số 23 tỷ đồng. Nhà đầu tư duy nhất chấp nhận thương vụ mạo hiểm này không ai khác chính là Shark Thái Vân Linh – người phụ nữ với câu nói quen thuộc: ‘Chị thấy không có gì đặc biệt. Chị không đầu tư'.

Clip: Thương vụ 'triệu đô' của Shark Linh.

Việc Shark Linh bỏ một số vốn lớn nhất từ trước đến giờ khiến khán giả cảm thấy ‘choáng váng' vì sự mạo hiểm. Thương vụ ‘triệu đô' đầu tiên này thuộc về hai chàng trai start-up Nguyễn Xuân BằngPhạm Tấn Phúc – đồng sáng lập và giám đốc của công ty Gcalls.

Gcalls là công ty  cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút bao gồm hạ tầng call center, phần mềm quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng. 

  Hai CEO của Gcalls.

Hai CEO của Gcalls.

Đến với Shark Tank Việt Nam, 2 chàng trai kêu gọi số vốn là 1 tỷ 249 triệu đồng để đổi lấy 1% cổ phần. Lý giải về việc đưa ra con số đó, Xuân Bằng cho biết có tham vọng muốn gom rất cả các shark vào đầu tư trong thương vụ này.

Để làm rõ hơn, Xuân Bằng và Tấn Phúc trình bày về hoạt động của công ty khi trong vòng 6 tháng gần nhất có doanh thu vào khoảng 150.000 USD (khoảng 3,3 tỷ đồng). Trước khi đến với chương trình, công ty đã huy động được số vốn là 280.000 USD để hoạt động. Trong đó 70% cổ phần đến từ 2 nhà sáng lập, 30% đến từ cổ đông khác.

Tấn Phúc cho biết số vốn kêu gọi từ các shark sẽ được dùng để ‘đánh chiếm' vào thị trường Đông Nam Á, trước mắt là Indonesia.

Việc thuyết trình có phần ấp úng, chưa đưa ra được các con số cụ thể khiến Gcalls bị cả 4 shark từ chối. Điều bất ngờ duy nhất lại đến từ ‘người phụ nữ quyền lực' – Shark Linh, người được cho là luôn khó tính nhất và ít mạnh dạn đầu tư nhất.

Shark Linh rất hứng thú với thương vụ này. 

Shark Linh rất hứng thú với thương vụ này.

Shark Linh cho biết mình rất hứng thú và am hiểu lĩnh vực này. Nhận thấy tiềm năng và điểm mạnh của Gcalls, Shark Linh đã quyết định chơi lớn khi đưa ra con số thương thuyết: ‘Đầu tư 23 tỷ để đổi lấy 45% cổ phần của công ty'.

Lời đề nghị này khiến hai chàng trai do dự và xin từ chối vì quá khác với dự định ban đầu. Ngoài ra, hai vị CEO đưa ra mức vốn 500.000 USD chỉ đổi lấy 20% cổ phần. Tuy nhiên, câu nói của Shark Linh ‘500.000 hay 1 triệu chẳng khác gì nhau. Tiền không phải là vấn đề' làm cả 4 shark khác phải vỗ tay.

Lý giải vì sao lại đưa ra con số 45% cổ phần, Shark Linh bày tỏ Gcalls còn rất nhiều việc cần làm, tất cả việc này sẽ phải do Shark Linh phụ trách nên không thể hạ thấp con số đó.

Cuối cùng, sau một hồi đắn đo, bàn bạc, 2 chàng trai trẻ đã gật đầu đồng ý. Đây là thương vụ ‘triệu đô' đầu tiên trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Thương vụ 'triệu đô' đầu tiên của Shark Tank Việt Nam. 

Thương vụ 'triệu đô' đầu tiên của Shark Tank Việt Nam.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Shark Linh khi cho rằng chị là người phụ nữ am hiểu rộng, ‘đã chơi và đã thích là tới bến'.

Tài khoản N.Đ bình luận: ‘Chắc chắn 100 người xem về thương vụ này thì hết 99 người mù tịt không hiểu gì. Qua đó mới thấy về chuyên môn tuyệt vời của chị Linh khi thấu rõ về thương vụ này và thậm chí là hơn hẳn các Shark còn lại. Khi chị lên tiếng 23 tỷ hầu như các Shark còn lại đã thấy nể phục về những gì chị tham vọng lớn cho Gcalls trên toàn thị trường Châu Á, nên không tranh đua mà còn vá bơm giúp chị Linh rất nhiều để chiếm lợi thế cao nhất trong Gcalls (Các đầu tư trước 30%, 2 star-up 25% còn riêng chị Linh 45%), sẽ không có gì lạ nếu Gcalls thành công và chị Linh nắm quyền tối cao nhất trong tương lai. Kính phục tầm nhìn của chị'.

Bạn Ngọc Trậm cho biết thêm: ‘Gcalls là 1trong 8 doanh nghiệp công nghệ trẻ được Tổng thống Obama mời dự hội nghị thượng đỉnh doanh nhân trẻ toàn cầu 2016 ở thung lũng Silicon đó. Để shark Linh bỏ ra 23 tỷ chắc dễ lắm à. 23 tỷ với 45% cổ phần, nếu tính theo cách kêu gọi vốn ban đầu của Gcalls thì vẫn hơi thiệt. Nhưng chị Linh rất biết cách thuyết phục'.

Tập 8 của Shark Tank Việt Nam sẽ lên sóng lúc 11h ngày 30/12 trên sóng VTv3 – Đài truyền hình Việt Nam.

>>>XEM THÊM:  Shark Tank Việt Nam: 'Chộp' phút giây đáng yêu không ngờ của các sharks

Giúp Tiin sửa lỗi