Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Shark Phạm Thanh Hưng: Muốn giàu, đừng mơ cân bằng công việc và cuộc sống

startup

Đó là một trong những chia sẻ mới nhất của Shark Hưng dành cho các bạn trẻ startup.

Video: Shark Hưng gây bão với phát ngôn mới: 'Cuộc sống không bao giờ cân bằng'

Không phải diễn viên nổi tiếng hay ngôi sao truyền hình, nhưng 'cá mập' Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group vẫn luôn được nhiều bạn trẻ yêu mến nhờ những phát ngôn hài hước nhưng không kém phần sâu sắc, triết lý.

Không chỉ vui tính, dễ gần, Shark Hưng luôn tỏ ra là một vị Shark có tâm và có tầm. Ông khuyến khích, động viên và chia sẻ kinh nghiệm cho lớp người trẻ đi sau đang loay hoay trong 'vũng lầy' start-up khi chưa định hướng được những mấu chốt cần có của một nhà đầu tư. 

Trong một video livestream gần đây nhất, Shark Hưng đã có những chia sẻ mới về cuộc sống khiến nhiều người phải suy ngẫm. 

Shark Hưng luôn đưa ra nhiều kinh nghiệm sống có ích cho các bạn trẻ. (Ảnh: FB) 

Shark Hưng luôn đưa ra nhiều kinh nghiệm sống có ích cho các bạn trẻ. (Ảnh: FB) 

Theo đó, nhà đầu tư này chia sẻ, nếu muốn có một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp cho gia đình thì bạn phải chấp nhận trả giá. Đừng bao giờ hy vọng có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống nếu bạn theo đuổi sự giàu có. Bởi, nếu tham lam muốn có cả hai, vừa muốn hưởng thụ lại vừa muốn có nhiều tiền tiêu thì sẽ không bao giờ chạm tới đỉnh thành công được.

'Đó mới là thực tế của cuộc sống. Nếu bạn muốn sự cân bằng, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể trở nên giàu có và ngược lại' - Shark Hưng quả quyết. 

Vị 'cá mập' này cho rằng, cuộc sống không bao giờ có cân bằng bởi: 'Nếu có cân bằng trong cuộc sống thì đó là cân bằng động. Còn nếu cuộc sống rơi vào cân bằng tĩnh thì cuộc sống của chúng ta có vấn đề'.

Để lý giải thêm về thuyết cân bằng này, Shark Hưng lấy ví dụ về trạng thái của viên bi khi được đặt trong cái chảo. Cân bằng tĩnh tức là dù chúng ta có ném, có xoay liệng viên bi thì nó vẫn nằm nguyên ở đáy, đó là trạng thái cân bằng phi nghĩa. Còn cân bằng động thì ngược lại, chúng ta úp chảo xuống, lúc này viên bi bị lật ngược lại và đáy chảo sẽ thành đỉnh, viên bi rơi ra ngoài. Lúc này, đỉnh chảo sẽ tượng trưng cho thành công, tiền bạc, tham vọng, những gì chúng ta ao ước đạt được và sẽ phải thật vất vả, nỗ lực để leo lên được cái đỉnh đó. 

(Ảnh chụp màn hình)

(Ảnh chụp màn hình)

Rõ ràng, nếu bạn muốn có một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp hơn cho chính bản thân và gia đình, bạn phải chấp nhận trả giá, đánh đổi. Rất hiếm người có thể vừa theo đuổi sự giàu có vừa có cuộc sống an nhàn, thảnh thơi. Sự thành công, giàu có, đỉnh cao trong sự nghiệp của bạn là kết quả của những ngày bạn chìm đắm trong công việc, ngay cả khi mọi người khác đang nghỉ ngơi cuối tuần hay thưởng thức bữa tối với gia đình.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng từng chia sẻ rằng, ông không thích ý tưởng về sự cân bằng cuộc sống và công việc. Ông tin rằng những nhân viên của Amazon luôn không ngừng cố gắng đặt được 'sự cân bằng' trong cuộc sống cá nhân và công việc của họ. Thay vào đó, ông cho rằng mọi người nên hình dung một mối quan hệ toàn diện hơn giữa công việc và cuộc sống bên ngoài văn phòng. 

Nếu muốn ở đỉnh cao thì phải chấp nhận mọi thứ luôn sẵn sàng xô ngã mình. (Ảnh: FB)

Nếu muốn ở đỉnh cao thì phải chấp nhận mọi thứ luôn sẵn sàng xô ngã mình. (Ảnh: FB)

Sự cân bằng động ở 'đỉnh chảo' như Shark Hưng nói đòi hỏi bạn có sự nỗ lực rất lớn. Bạn phải làm việc liên tục, cố gắng hết sức mình để có thể trụ vững ở vị trí đỉnh cao đó. Nhưng đồng thời cũng phải biết cách xoa dịu bản thân, thư giãn để không bị gục ngã. Tất nhiên, 2 vế này không bao giờ ở trạng thái 'cân bằng tĩnh'.  

'Đó mới là cuộc sống. Khi đứng trên đỉnh cao chúng ta rất dễ bị xô ngã, động một cái là lăn xuống dưới ngay. Và rất khó để chúng ta lấy lại được vị trí đó. Thực tế cuộc sống là vậy. Nếu muốn cân bằng tĩnh, muốn bình an thì ngồi dưới đáy. Nếu muốn thành công, đỉnh cao, năng động thì bạn phải chấp nhận rằng mọi thứ luôn luôn xô ta khỏi vị trí đỉnh cao đó'.- vị cá mập giàu kinh nghiệm kết luận. 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi