Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Shark Phú: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly khiến nhân viên nghỉ việc

Theo Shark Phú, do không hài lòng với chế độ đãi ngộ, môi trường văn hóa gây ức chế... nhân viên chỉ cố gắng nhẫn nhịn 1-2 tháng để chờ thưởng Tết. Việc công ty đưa ra mức thưởng không như ý giống như giọt nước tràn ly khiến họ quyết định nghỉ việc và tìm kiếm cơ hội mới.

Đến hẹn lại lên, những ngày cuối năm, vấn đề thưởng Tết ở các công ty trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người. Sau một năm làm việc, hầu như ai cũng mong chờ có được khoản thưởng xứng đáng. 

Theo quan điểm của Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse, rất ít người Việt hiểu đúng bản chất của vấn đề lương và thưởng. Nói cụ thể hơn, ông Phú cho rằng, lương cho thấy giá trị của sức lao động và được ghi rõ trên hợp đồng. Mỗi cá nhân với năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau.

Shark Phú.

Shark Phú.

Trong khi đó, khoản thưởng không được quy định rõ trong hợp đồng mà nó xuất phát từ phần vượt trội hơn của kết quả làm việc và được chủ doanh nghiệp trích từ một phần lợi nhuận. Ví dụ, theo quy định bạn sẽ được lương 10 đồng nếu làm được 1 sản phẩm mỗi tháng. Nếu thực tế, bạn làm được 1, 2 sản phẩm thì phần sản phẩm tăng thêm sẽ được doanh nghiệp cho vào phần lợi nhuận và trích thưởng cuối năm. Nếu hiểu như vậy thì người làm không đủ doanh số theo cam kết sẽ không có thưởng.

Áp dụng tại ngay công ty của mình, Shark Phú cho biết, nhân viên của công ty nhận được lương tháng thứ 13 và thưởng riêng theo doanh số. Trong đó, lương tháng thứ 13 luôn có, nhưng thưởng theo lợi nhuận thì phải vượt doanh thu mới có. 

Bình luận về con số, 1/4 nhân viên nghỉ việc sau khi nhận thưởng tết, Shark Phú cho biết điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì lạ lẫm. Do nhu cầu tiêu dùng tăng cao gấp 2-3 lần so với tháng bình thường nên mỗi nhân viên rất mong chờ khoản thưởng để bù đắp vào phần chi phí phát sinh. Vì thế, nếu đạt được như kỳ vọng, sẽ dẫn tới quyết định nghỉ việc và tìm kiếm môi trường khác. 

Cần phải nói rằng, thưởng Tết không phải lý do khiến người lao động nghỉ việc. Đây chỉ là giọt nước tràn ly. Nguyên nhân chính là do người lao động đã ấm ức từ lâu trong quá trình làm việc. Họ cảm thấy không thỏa mãn với môi trường làm việc, văn hóa, cách làm việc của công ty... Vì thế, họ thường cố gắng chịu đựng đến lúc nhận thưởng Tết rồi xin nghỉ sau Tết.

Góp ý cho Tiin
Tag:

#shark Phú |