Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Shark Tank Việt Nam tập 4: Gọi điện hỏi vợ có nên thế chấp nhà để nhận 5 tỷ từ 'cá mập'

Anh Lưu Hải Minh, chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải - một doanh nghiệp khoa học công nghệ với sản phẩm Nano Curcumin chấp nhận cầm nhà để đổi lấy sự đầu tư của các shark.

Công ty của anh Hải Minh sở hữu bằng sáng chế về công nghệ Nano Curcumin dạng dung dịch và hiện đang có sản phẩm chuyên trị dành cho người đau dạ dày.

Video: Chấp nhận thế chấp nhà đổi lấy 5 tỷ tiền đầu tư.

Mỗi tháng, công ty Nhật Hải bán được 2.000 sản phẩm với giá trung bình 120.000 đồng mỗi sản phẩm. Anh Hải Minh tự tin khẳng định công ty sẽ nâng doanh số bán hàng lên 10.000 sản phẩm mỗi tháng vào cuối 2018.

Anh định giá công ty của mình đạt 100 tỷ đồng, kêu gọi các shark đầu tư số tiền 1 tỷ đồng đổi lấy 1% cổ phần khiến ai cũng phải bất ngờ. 

Anh Lưu Hải Minh - Chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải 

Anh Lưu Hải Minh - Chủ tịch công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải

Cuối cùng, shark Hưng cho biết mình rất quan tâm đến công nghệ nano nên đưa ra đề xuất đầu tiên là đầu tư 1 tỷ cho 19% cổ phần. Trong khi đó, shark Linh cho rằng định giá công ty như vậy là quá vô lý nên không tham gia. Đưa ra 1% cổ phần nhưng anh Hải Minh cho biết công ty chấp nhận tỷ lệ góp vốn tối đa là 15%, tuy nhiên, Shark Lê Đăng Khoa và Trần Anh Vương cũng không hào hứng vì cho rằng 15% không đáng để tham gia.

Sản phẩm Nano Curcumin dạng dung dịch 

Sản phẩm Nano Curcumin dạng dung dịch

Dù bị nhiều 'cá mập vùi dập' là định giá quá cao nhưng Anh Lưu Hải Minh vẫn bảo vệ quan điểm của mình dựa trên triển vọng phát triển trong tương lai và công nghệ sinh học tiên tiến của mình. Anh cho biết máy móc nhập nhẩu từ Nhật Bản đã có giá hàng trăm nghìn USD, trong khi ở Việt Nam chưa có công ty nào làm được Nano dạng dung dịch. Ngoài ra, anh từng là kỹ sư cơ khí nên có khả năng đưa thiết bị của Nhật cải tiến thành thiết bị chưa ai có.

Hải Minh đưa ra số liệu cụ thể như công ty được đầu tư tổng 30 tỷ đồng, tài sản máy móc là 15 tỷ, tiền mặt còn 2 tỷ, chi phí vận hành hơn 300 triệu mỗi tháng. Shark Phú bắt đầu phân tích giá trị thật của công ty dựa trên số liệu được cung cấp. Theo đó, công ty đang 'lỗ' vì chưa tính thêm khấu hao thiết bị, đồng thời định giá 100 tỷ là quá cao.

Shark Phú đưa ra lời đề nghị thế chấp nhà để đổi lấy đầu tư 

Shark Phú đưa ra lời đề nghị thế chấp nhà để đổi lấy đầu tư

Trước những lý lẽ sắc bén, anh Hải Minh hiểu ra được vấn đề. Tưởng chừng như không có ai chịu đầu tư nhưng shark Phú vẫn đưa ra lời đề nghị bất ngờ với 5 tỷ đổi lấy 15% cổ phần công ty. Đồng thời, điều kiện sinh lời phải đảm bảo 30%, anh Minh phải thế chấp nhà của mình để đảm bảo. Shark Hưng đưa ra mức điều chỉnh hợp lý hơn với 3 tỷ đổi lấy 15%, điều kiện sinh lời ít nhất 18%/năm và buộc phải đảm bảo bằng nhà.

Shark Hưng đưa ra lời đề nghị hấp dẫn hơn. 

Shark Hưng đưa ra lời đề nghị hấp dẫn hơn.

Anh Hải Minh gọi điện hỏi ý kiến vợ. 

Anh Hải Minh gọi điện hỏi ý kiến vợ.

Anh Lưu Hải Minh phân vân giữa hai sự lựa chọn nên xin phép được gọi điện cho vợ. Được sự đồng ý của vợ, anh Minh chọn nhà đầu tư là ông Nguyễn Xuân Phú và đồng ý với điều kiện thế chấp nhà.  Anh cho biết mình khá bất ngờ vì lời đề nghị lạ lùng, nhưng anh muốn đặt mình vào thế chân tường để quyết tâm thành công.

Giúp Tiin sửa lỗi