Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Shark Việt: 'Khi nói cho đồng bào nghe thì tốt nhất các startup hãy nói tiếng Việt'

Mới đây, ở video bên lề chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Việt đã chia sẻ một trong những lỗi của các startup khi gọi vốn là lạm dụng tiếng Anh quá nhiều.

Cùng với quá trình phát triển và hội nhập với nền kinh tế thế giới thì việc sử dụng ngoại ngữ (tiếng Anh) là rất quan trọng và cần thiết. Không ai có thể phủ nhận lợi ích vô cùng to lớn mà tiếng nước ngoài mang lại cho chúng ta. Bởi nó là phương tiện giúp chúng ta có thể hội nhập và phát triển với thế giới.

Tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng tiếng nước ngoài không đúng mục đích, không đúng hoàn cảnh hoặc việc lạm dụng tiếng Anh quá nhiều sẽ khiến ngôn ngữ mẹ đẻ nhiều khi bị biến tướng.

Mới đây, trong một clip bên lề chương trình, Shark Việt đã có những chia sẻ về một trong những lỗi của các startup khi gọi vốn tại chương trình Shark Tank Việt Nam là lạm dụng tiếng Anh trên sóng truyền hình quốc gia.

Shark Việt trong Shark Tank Việt Nam. 

Shark Việt trong Shark Tank Việt Nam.

Shark Việt chia sẻ như sau: 'Kinh doanh thì mình phải biết tự hào dân tộc, tại vì đất nước mà mình đang đứng tại đây, đang kinh doanh chính là đất nước Việt Nam. Không phải là mình không biết tiếng Anh, tôi cũng biết tiếng Anh, tôi cũng hiểu tiếng Trung và cả tiếng Nga cùng một số thứ tiếng nữa, mà chắc chắn tôi nói ra nhiều người không hiểu được.

Nhưng mà mình không nên nói như thế, bởi vì ngoại ngữ chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích chính của mình trong việc kinh doanh. Đương nhiên gặp một người Tây trên đất nước của mình, nói chuyện với người ta thì sẽ nói tiếng Anh. Nhưng nếu anh là người Việt Nam, mà anh nói với tôi cũng là người Việt và chương trình cũng đang phát sóng cho đồng bào tôi nghe thì tốt nhất các startup hãy nói tiếng Việt'.

Tuy là chia sẻ hướng đến sự thành bại trong thương thuyết gọi vốn, nhưng ý kiến này của ông nhận được sự nhất trí của nhiều khán giả trẻ, bởi ngày nay không ít người hay nói trộn lẫn tiếng Anh trong giao tiếp.

Shark Việt chỉ ra lỗi của các startup khi gọi vốn.

Những lời chia sẻ của Shark Việt nhanh chóng được cư dân mạng bàn tán sôi đổi và đưa ra nhiều tranh cãi. Nhiều người khó chịu khi phát sóng trên truyền hình, không phải ai cũng giỏi tiếng Anh để hiểu hết được những gì startup nói. Đồng thời cái làm người ta khó chịu là việc đệm tiếng Anh vô tội vạ trong lời nói không thích hợp ở nhiều trường hợp giao tiếp.

Một số ý kiến cho rằng nên thông cảm với nhiều bạn du học sinh, những người thường xuyên làm việc, giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc nhiều khi tiếng Việt không đủ vốn từ chuyên ngành để diễn đạt sao cho đúng.

Huyền Chip đã từng chia sẻ rằng: 'Mình nghĩ mục đích của ngôn ngữ là để giao tiếp, việc pha lẫn ngôn ngữ không có vấn đề gì nếu nó thực sự giúp ích trong giao tiếp và giúp người nghe có thể hiểu người nói muốn nói gì'.

Học tiếng Anh đã khó nhưng việc sử dụng ngôn ngữ sao cho hiệu quả lại là điều khó hơn. Bên cạnh việc sử dụng số liệu tốt, các phương án gọi vốn hiệu quả thì cách truyền đạt, giao tiếp với các Shark và với khán giả truyền hình là một việc đáng để học hỏi.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ