Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tết của những người trẻ mới ra trường

Tết của những người mới ra trường bạn sợ nhất điều gì? Đó là những câu hỏi có người yêu chưa, lương bao nhiêu hay là không có tiền về quê ăn Tết?

Tết Nguyên đán là dịp lễ ai cũng mong đợi vì sau một năm làm việc vất vả, tất cả mọi người đều muốn trở về quây quần cùng gia đình, quên đi những điều không hay để chào đón một khởi đầu tốt đẹp.

Tết Nguyên đán là lúc mọi người đều khẩn trương mong chờ được trở về bên gia đình] 

Tết Nguyên đán là lúc mọi người đều khẩn trương mong chờ được trở về bên gia đình]

Với những bạn sinh viên xa nhà, Tết chắc chắn là nỗi háo hức, mong chờ lớn nhất. Chỉ chực đến ngày được nghỉ là ai nấy khăn gói đầy đủ lên đường về quê mà không vướng bận nỗi lo gì. Trong khi đó, với các bạn trẻ đã tốt nghiệp đại học, Tết bây giờ không đơn thuần là niềm vui sướng được về nhà mà bên cạnh đó, có những người vẫn mang nặng nỗi lo cơm áo gạo tiền, tranh thủ kiếm thêm thu nhập khi không còn được bố mẹ chu cấp như thời còn đi học.

Tết và nỗi sợ về 1001 câu hỏi

Với nhiều người trẻ mới ra trường, về quê ăn Tết không chỉ có sự vui vẻ, ấm áp của gia đình mà còn có những áp lực ngày một lớn.

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của các bạn trẻ chính là các câu hỏi đến từ người thân, họ hàng. Đó là những câu tưởng chừng như đơn giản: ‘Đã có người yêu chưa?', ‘Công việc thế nào?', ‘Lương bổng ra sao?',... nhưng lại khiến cho ai cũng phải ‘á khẩu' không muốn trả lời.

Dù các bậc phụ huynh hay người lớn chỉ nghĩ đơn giản đó là sự quan tâm nhưng đối với các bạn trẻ, nhất là những sinh viên mới ra trường thì những câu hỏi đó vô tình trở thành áp lực nặng nề.

Bạn Phương Linh tâm sự: ‘Hồi còn sinh viên nếu ai hỏi người yêu thì cười trừ là qua chuyện, còn bây giờ đã ra trường nên mọi người cứ dồn dập hỏi về công việc làm mình thấy rất khó chịu. Cảm giác xấu hổ khi mọi người hỏi về lương thưởng trong khi mới ra trường đã có thu nhập nhiều đâu!'.

Rồi thì đâu chỉ hỏi cho xong, Linh cho hay nhiều khi không trả lời nhưng họ hàng đều phải vặn bằng được số lương đang làm, làm ở công ty nào, hiện đang làm gì. Mặc dù nói ra chẳng ai biết đâu, nhưng họ nghe rồi so sánh với người nọ người kia ‘nghe đau lòng lắm'.

Kiếm thêm thu nhập dịp cuối năm

Sinh viên mới ra trường hầu hết đều chưa có mức thu nhập và vị trí thực sự đúng như mong muốn. Chính vì thế, có khá nhiều bạn trẻ quyết định về Tết muộn vì muốn ở lại kiếm thêm thu nhập, trang trải cho những chi phí dịp Tết. Phần lớn những người ở quê sau khi tốt nghiệp đều mong muốn bám trụ lại ở thành phố một phần cũng vì áp lực từ những câu hỏi, sự kỳ vọng quá nhiều mà mỗi lần về quê họ đều phải nghe lại.

Nhiều sinh viên mới ra trường vì chưa có thu nhập ổn định nên tranh thủ ở lại kiếm thêm dịp Tết] 

Nhiều sinh viên mới ra trường vì chưa có thu nhập ổn định nên tranh thủ ở lại kiếm thêm dịp Tết]

Bạn Thùy Trang (22 tuổi) đang làm nhân viên văn phòng tại một công ty nhỏ ở Hà Nội. Với đồng lương ít ỏi của sinh viên mới ra trường là 5 triệu/tháng, Trang đã khá vất vả trong sinh hoạt hằng ngày từ tiền nhà, điện nước,... chưa kể đến Tết là có thêm một loạt các khoản chi tiêu, mua sắm. Để có tiền chuẩn bị chu đáo cho Tết, Trang phải nhận trực thêm vào những ngày nghỉ chỉ để kiếm khoản thù lao 500.000 đồng.

Cô nàng chia sẻ: 'Vì mới làm việc tại công ty nên mình không được thưởng Tết nhiều như các nhân viên khác, tiền lương thưởng không đủ để chi tiêu dịp Tết nên mình tranh thủ làm thêm. Dù mệt và phải làm đến tận 29 Tết nhưng ít ra cũng có đồng ra đồng vào sắm sửa cho bản thân và biếu bố mẹ chút quà gọi là năm đầu tiên đi làm'.

Gác lại công việc, nhanh chóng về quê

Ai cũng biết là đối với các bạn trẻ mới ra trường, điều lo toan đầu tiên chính là cần có một công việc tốt, có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân và không còn được dựa dẫm bố mẹ như trước. Tuy nhiên, trong không khí Tết đến xuân về, vẫn có rất nhiều bạn trẻ gạt đi những nỗi lo ấy, chỉ mong nhanh chóng trở về nhà cùng gia đình, ăn một cái Tết thật vui vẻ rồi mọi chuyện tính sau.

Bạn Phạm Quang (SN 1994), nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho hay mình quê ở tận Bình Định. Dù tết có rất nhiều việc nhưng cậu bạn cũng đang cố gắng sắp xếp mọi thứ để về quê trước 26 tết. ‘Mình nhà xa nên sếp cũng tạo điều kiện cho mình được nghỉ sớm hơn với mọi người. Mình đã đặt vé máy bay từ sớm và sẽ có mặt ở nhà để phụ giúp bố mẹ'.

Là sinh viên đã ra trường và đi làm được 1 năm, cô nàng Phạm Chi (23 tuổi) cho biết dù công việc cuối năm khá bận rộn nhưng cô vẫn thu xếp một cách nhanh chóng nhất để được về với bố mẹ sớm. ‘Năm nay dù phải về quê muộn hơn do lịch làm việc đến chiều 28 Tết mới kết thúc nhưng mình lại có khoản lương thưởng khá ổn định. Ngoài mua sắm cho bản thân thì mình còn dự định sẽ mua tặng bố mẹ chiếc tủ lạnh mới làm quà vì chiếc ở nhà hơi nhỏ và cũ quá rồi'.

Đối với những sinh viên mới ra trường, Tết thực sự là một quãng thời gian khá khó khăn khi họ phải làm quen với việc tự trang trải và chăm lo cho cuộc sống mà không thể dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ như trước. Dù mỗi người một hoàn cảnh, một lựa chọn khác nhau nhưng chắc chắn ở họ đều có những cảm xúc và hướng về gia đình trong những ngày Tết đang đến gần.

>> XEM THÊM: Chạnh lòng clip những người con xa xứ ở Nhật khóc nức nở vì nhớ nhà những ngày giáp Tết

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi