Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên tụ tập tổ chức tiệc ăn mừng trở lại trường học khiến 500 người nhiễm Covid-19

Sự bùng dịch trong khuôn viên trường ĐH khiến nhiều người hoảng sợ và đăng tải video lên mạng xã hội.

Dù đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, nhiều sinh viên tại Mỹ vẫn phớt lờ cảnh báo nguy hiểm và tổ chức tiệc mừng trở lại trường học. Trên mạng xuất hiện nhiều video quay cảnh sinh viên tụ tập, không đeo khẩu trang.

Cuối tháng 8, sinh viên trường ĐH Oneonta đã tổ chức tiệc tùng tại ký túc xá. Theo New York Times, hơn 500 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận trong khuôn viên trường chỉ sau 5 ngày từ khi bữa tiệc diễn ra.

Sinh viên tụ tập tiệc tùng ở ký túc xá khiến trường ĐH trở thành ổ dịch

Sinh viên tụ tập tiệc tùng ở ký túc xá khiến trường ĐH trở thành ổ dịch

Dù chỉ mới hoạt động được 1 tuần nhưng nhà trường đã quyết định đóng cửa ký túc xá và các sinh viên nhận lệnh quay trở về nhà, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, các lớp học đã bị hủy bỏ vào ngày 4/9 để sinh viên chuẩn bị về nhà. 50 người nghi nhiễm đang được cách ly tại trường, 100 cá nhân có xét nghiệm dương tính khác đang trong quá trình điều trị, theo dữ liệu hàng ngày mà trường công bố.

Số người lây nhiễm tăng lên một cách chóng mặt. Từ 2 ca phát hiện nhiễm bệnh vào ngày đầu tiên sau bữa tiệc, con số bệnh nhân mới tiếp tục tăng nhanh vào những ngày sau. Mặc dù cách đó vài tuần, các chuyên gia báo cáo tỷ lệ lây nhiễm tại New York chỉ ở mức khoảng 1%.

Trong khi đa số cơ sở giáo dục khác tại nước Mỹ vào giai đoạn này yêu cầu sinh viên có xét nghiệm âm tính mới được phép đến trường thì ĐH Oneonta lại không làm điều này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát tại trường ĐH này.

Sinh viên bất chấp tất cả để tụ tập, mặc kệ những khuyến cáo chống dịch

Sinh viên bất chấp tất cả để tụ tập, mặc kệ những khuyến cáo chống dịch

Jim Malatras, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: 'Bất chấp ý thức tuân thủ của đa số sinh viên, giảng viên và nhân viên nhà trường, hành động ích kỷ của một số cá nhân dẫn đến việc hình thành ổ lây nhiễm',

Thống đốc của New York, ông Andrew Cuomo, đã cử một nhóm kiểm soát dịch bệnh, với hơn 70 thiết bị theo dõi tiếp xúc và 8 điều tra viên đến ĐH Oneonta, trong nỗ lực ngăn chặn virus không lây lan sang thị trấn gần đó.

Sự bùng dịch trong khuôn viên trường ĐH khiến nhiều người hoảng sợ và đăng tải video lên mạng xã hội, chê trách nhà trường không thông tin đến họ đầy đủ.

Sự bùng dịch nhanh chóng khiến cho nhiều người hoảng sợ

Sự bùng dịch nhanh chóng khiến cho nhiều người hoảng sợ

Không chỉ có trường ĐH Oneonta, sinh viên nhiều trường ĐH khác tại Mỹ cũng thường xuyên tụ tập ăn mừng ở khắp mọi nơi, từ nhà riêng đến sân trường và ký túc xá. Những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy tất cả đều thoải mái nhảy múa, hò hét và không ai đeo khẩu trang như khuyến cáo.

Chính vì vậy, virus đã len lỏi và khuôn viên nhiều trường ĐH, số lượng người trẻ nhiễm bệnh tăng nhanh chóng mặt. Tính đến đầu tháng 9, ĐH East Carolina ở Greenville, bang North Carolina đã có 1000 trường hợp mắc Covid-19. Tại ĐH Alabama, số lượng bệnh nhân mới cũng ở mức tương đương.

Góp ý cho Tiin