Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị phê phán tổ chức SEA Games 2019 như thảm họa, Tổng thống Philippines 'nóng mặt' tuyên bố 'xử' BTC nhưng chừa một đường lùi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chính thức ra mặt và yêu cầu các cơ quan điều tra tham gia kiểm định công tác tổ chức SEA Games 2019.

SEA Games 2019 chỉ còn 1 ngày trước khi bước vào Lễ khai mạc chính thức. Kì đại hội lần này do Philippines đứng ra đăng cai tổ chức đã vướng phải hàng loạt chỉ trích từ các đoàn thể thao, truyền thông các nước láng giềng cũng dành nhiều bài viết phê bình công tác tổ chức của nước chủ nhà.

Mới đây, SEA Games 2019 còn xuất hiện trên báo Anh và bị gọi là thảm họa. 'Tổ chức SEA Games 30 của Philippines thất bại, thảm họa không kém Lễ hội Fyre ở Bahamas' - Một trong những lễ hội âm nhạc xa xỉ lừa đảo và thảm họa của thế giới, tờ Guardian viết.

Bị phê phán tổ chức SEA Games 2019 như thảm họa, Tổng thống Philippines 'nóng mặt' tuyên bố 'xử' BTC nhưng chừa một đường lùi 0 

Bị phê phán tổ chức SEA Games 2019 như thảm họa, Tổng thống Philippines 'nóng mặt' tuyên bố 'xử' BTC nhưng chừa một đường lùi 1 

Tình trạng ngổn ngang trước đêm Khai mạc SEA Games 2019 

Tình trạng ngổn ngang trước đêm Khai mạc SEA Games 2019

Trong khi nhiều luồng ý kiến bảo vệ cho rằng nên thông cảm vì Philippines đang gặp nhiều khủng hoảng kinh tế thì chính người dân nước này đã lên tiếng tố cáo BTC SEA Games 2019 có dấu hiệu tham nhũng. Ngay lập tức, đại diện Chính phủ, cố vấn tổng tống và mới đây nhất, đích thân Tổng thống nước này – ông Rodrigo Duterte đã ra lệnh mở cuộc điều tra.

'Văn phòng tổng thống sẽ mở một cuộc điều tra riêng biệt về những bất thường và (nghi vấn) sai phạm trong việc tổ chức SEA Games ngay sau khi kỳ đại hội kết thúc', phát ngôn viên của ông Duterte Salvador Panelo nói trong tuyên bố ngày 28/11.

Tổng thống Philippines 'nóng mặt', tuyên bố điều tra BTC SEA Games 2019 nhưng ông cũng 'khéo léo' chừa đường lùi bằng cách cổ động BTC đoàn kết, hoàn thành những việc cần làm 

Tổng thống Philippines 'nóng mặt', tuyên bố điều tra BTC SEA Games 2019 nhưng ông cũng 'khéo léo' chừa đường lùi bằng cách cổ động BTC đoàn kết, hoàn thành những việc cần làm

Trước đó, Thượng nghị sĩ Philippines Christopher 'Bong' Go, người đứng đầu ủy ban về thể thao ở Thượng viện tuyên bố sẽ điều tra BTC SEA Games 2019.

'Hiện chúng tôi đang quan sát xem có điểm gì bất thường hay không. Nếu có nghi vấn tham nhũng, chúng tôi sẽ xem xét nó. Chúng tôi đang thu thập các báo cáo', ông Go nói.

Về phía Tổng thống Duterte Salvador, ông lo sợ kì Đại hội lần này sẽ làm mất mặt quốc gia nên đích thân ông đã ra lệnh điều tra về hàng loạt bê bối.

 'Tổng thống và tôi đã trò chuyện tối qua. Ông ấy nói rằng hãy cứ tiếp tục và chúng ta sẽ bàn về những bê bối sau này. Chỉ còn 4 ngày nữa, chúng ta không thể thất bại, chúng là nước chủ nhà, chúng ta không thể để mất thể diện. Đó là những gì ông ấy nói' – Thượng nghị sĩ Bong Go cho biết.

'Nói với họ là hãy tiếp tục làm những việc cần làm, tiến lên phía trước, đoàn kết lại', ông Go dẫn lời ông Duterte. Tổng thống Philippines cũng kêu gọi toàn thể VĐV tập trung thi đấu vì 'chúng ta sẽ không thể thắng nếu cứ tiếp tục cãi nhau'.

Giúp Tiin sửa lỗi