Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sở Y tế ở Đà Nẵng lên tiếng về vụ 'gia đình tự ý rời khỏi khu cách ly': Họ đã phá cửa sau để về khi chưa đủ 14 ngày cách ly

Ngoài ra, Chủ tịch Phường Bình Thuận (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) – nơi gia đình trên ở cũng lên tiếng khẳng định hoàn toàn không có chuyện cơ quan chức năng cho phép họ về nhà như thông tin trên mạng.

Liên quan đến  vụ việc gia đình bệnh nhân N – bệnh nhân số 35 (ở Đà Nẵng) nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà ngay đang trong thời gian cách ly, chúng tôi đã liên lạc đến cơ quan chức năng để tìm hiểu. Trước đó, trên mạng xuất hiện thông tin cho biết gia đình của bệnh nhân N. không bỏ trốn khỏi khu cách ly mà được… bệnh viện cho phép về.

'Mình và gia đình đang ở tại khu vực cách ly với sự giám sát 24/7 của lực lượng chức năng và các bác sĩ. Cửa phòng thì khoá, vậy trốn về là trốn về như thế nào. 1 người 2 người có thể trốn được, đây là 5 người bao gồm trẻ nhỏ có thể trốn được qua khỏi khu vực cách ly như vậy.

Gia đình mình được về nhà dưới sự đồng ý của bệnh viện sau khi kết thúc 14 ngày cách ly kể từ ngày tiếp xúc lần đầu với chị mình là ngày 5, nhưng sau khi về nhà thì phường có đến và giải thích là cần cách ly đủ 14 ngày tại viện tính từ ngày tiếp xúc cuối là ngày 9, và có mời gia đình mình quay lại viện cách ly theo yêu cầu' – một người tự nhận là thành viên trong gia đình này phản biện khi dân mạng chỉ trích dữ dội.

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng còn gia đình được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu 

Bệnh nhân N. đang được điều trị tại BV Đà Nẵng còn gia đình được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu

Trước những dư luận trái chiều, phía Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã gửi thông báo chi tiết về trường hợp gia đình bệnh nhân N. Trong thông báo này khẳng định hoàn toàn không có chuyện BV cho phép họ về nhà mà họ đã tự ý bỏ về.

Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói rõ về vụ việc 

Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói rõ về vụ việc

'Trưa ngày 19/03/2020, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly.

Vào lúc 14h ngày 19/03/2020, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng. Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cho GĐ Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực' – Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết.

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định với báo chí, không có chuyện Trung tâm y tế quận Hải Châu cho 5 người nhà của bệnh nhân 35 về nhà.

Khu vực ở của gia đình bệnh nhân N. 

Khu vực ở của gia đình bệnh nhân N.

'Chưa đủ 14 ngày ai mà cho về. Nếu đủ 14 ngày rồi sao họ lại chịu quay trở lại bệnh viện. Như họ đã phá cửa sau để ra khỏi khu cách ly', ông Hồng nói.

Liên lạc thêm với Chủ tịch Phường Bình Thuận (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) nơi gia đình bệnh nhân N. ở - ông Đặng Văn Khánh cũng khẳng định không hề có chuyện BV hay cơ quan chức năng cho phép các thành viên trong gia đình này trở về như tin trên mạng.

'Không phải Trung tâm Y tế cho về đâu, do họ tự về, tự ý bỏ về. Thời gian cách ly vẫn còn, chưa đủ 14 ngày. Khi họ về, Phường nhận được thông tin đã phối hợp Trung tâm y tế đã vận động họ trở lại cách ly từ trưa hôm qua' – ông Khánh nói.

'Phường xuống vận động họ, cũng nói và giải thích rất nhiều thì sau họ chấp nhận' – Chủ tịch P. Bình Thuận chia sẻ thêm.

 

Giúp Tiin sửa lỗi