Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sống khỏe: Nữ sinh 15 tuổi luôn lo sợ các bạn trong lớp ghét mình, liệu có phải là dấu hiệu tự kỷ, trầm cảm?

Thực tế cho thấy, trầm cảm nếu không được phát hiện điều trị đúng sẽ nguy hiểm đến tính mạng, khi đó cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay 15 tuổi. Từ khi học lớp 7 đến nay cháu cảm thấy như các bạn gái trong lớp đều ghét mình, lúc đó cháu chỉ nghĩ do mình khác tính với các bạn ấy. Nhưng khi lên lớp 9 cháu thấy như các bạn nam cũng ghét cháu. Có một bạn lúc nào nói chuyện với cháu cũng đều mắng cháu, quát cháu. Cháu cảm thấy như mình rất đáng ghét. Vậy cháu đã làm gì sai. Cháu đọc miêu tả về người tự kỷ khá giống cháu, một số bạn cũng nói cháu là tự kỷ, trầm cảm. Vậy có thật cháu bị tự kỷ và trầm cảm không bác sĩ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) cho biết: để tự xác định xem mình có các triệu chứng trầm cảm hay không, cháu hãy nhìn nhận một cách trung thực, thẳng thắn tình trạng sau:

- Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều.

- Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải.

- Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều.

- Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí.

- Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu.

- Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân.

- Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình.

- Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường. Đặc biệt có ý nghĩ muốn chết, muốn gây thương tích cho mình hoặc không bằng lòng với cuộc sống. Thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đổ mồ hôi, đau cơ...).

Nếu có 5 hoặc nhiều hơn các triệu chứng trên thường xuyên xuất hiện trong 2 tuần liên tiếp, có thể bạn đã bị trầm cảm. Thực tế cho thấy, trầm cảm nếu không được phát hiện điều trị đúng sẽ nguy hiểm đến tính mạng, khi đó cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn nhé.

Thêm nữa, cháu nên tham gia các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao để tinh thần thêm thư giãn, hứng khởi. Nếu cháu không tìm kiếm được mối quan hệ tốt với các bạn trong lớp, cháu có thể chơi với các bạn khác lớp. Cháu nên tâm sự về những khó khăn của mình với bố mẹ để cùng cháu chia sẻ.

Chúc cháu sức khỏe và tìm lại được niềm vui!

 
Để được tư vấn sức khỏe miễn phí, mời các bạn đặt câu hỏi tại Songkhoe.vn
 
Giúp Tiin sửa lỗi