Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

6 sai lầm về bảo vệ môi trường triệu người 'mắc phải' mà không biết: Tưởng bảo vệ hóa ra lại gây hại

Nhiên liệu sinh học, đèn LED, trang trại organic,… những thứ vốn được biết đến là thân thiện với môi trường lại có không hề thân thiện như lời đồn, thậm chí còn gây hại hơn chúng ta tưởng.

Trái đất đang đứng trước những thách thức môi trường đáng báo động hơn bao giờ hết, đặc biệt là sau vụ cháy rừng Amazon – lá phổi xanh của thế giới. Nhiều phương pháp thay thế được sáng tạo để cứu lấy trái đất. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Dưới đây là những ‘sự thật phũ phàng' về một số giải pháp thân thiện với môi trường mà chúng ta vẫn đang lầm tưởng.

1. Nhiên liệu sinh học giúp giảm đáng kể khí nhà kính?

Từ lâu, nhiên liệu sinh học được coi là giải pháp ưu thế cho môi trường vì có thể tái sinh và có nguồn gốc từ thực vật mà thực vật trong quá trình quang hợp lại sử dụng CO2 nên được coi là giảm đáng kể khí nhà kính – hiệu ứng khiến trái đất nóng lên.

6 sai lầm về bảo vệ môi trường triệu người 'mắc phải' mà không biết: Tưởng bảo vệ hóa ra lại gây hại 0

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhiên liệu sinh học thậm chí còn gây hại cho môi trường hơn cả xăng dầu và khiến hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn. 

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhiên liệu sinh học thậm chí còn gây hại cho môi trường hơn cả xăng dầu và khiến hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhiên liệu sinh học thậm chí còn gây hại cho môi trường hơn cả xăng dầu và khiến hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn. Nghiên cứu cho thấy thực vật sử dụng làm nhiên liệu sinh học chỉ hấp thụ 37% khí CO2 rồi lại thải ra bầu khí quyển khi cây trồng bị cháy – nghĩa là quá trình này chỉ làm tăng thêm lượng khí nhà kính mà thôi.

2. Đèn LED có thực sự tiết kiệm điện?

Những gì chúng ta vẫn biết là đèn LED tiết kiệm được tới 90% năng lượng so với các loại đèn truyền thống. Năng lượng sử dụng ít làm giảm áp lực cho các nhà máy điện và giảm lượng khí thải nhà kính.

Ánh sáng từ đèn LED thu hút côn trùng, gây tử vong và khiến nhiều loài ruồi bị ăn thịt. 

Ánh sáng từ đèn LED thu hút côn trùng, gây tử vong và khiến nhiều loài ruồi bị ăn thịt.

Tuy vậy, có điều chúng ta chưa biết là những bóng đèn LED lại đang phá hủy hệ sinh thái. Ánh sáng từ đèn LED thu hút côn trùng, gây tử vong và khiến nhiều loài ruồi bị ăn thịt. Các nhà khoa học cho biết điều này có thể phá vỡ chuỗi thức ăn và làm hỏng hệ sinh thái địa phương.

3. Sự thật về chiếc cốc cà phê tái chế

Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm khoảng 50 tỷ cốc cà phê giấy đã qua sử dụng. Hầu như chúng ta sẽ nghĩ rằng, đã là cốc giấy thì tất nhiên sẽ tái chế được, chỉ cần phân loại rác. Thực tế chỉ khoảng 1% trong số chúng thực sự được tái chế - dù cho các chuỗi nhà hàng khẳng định họ chỉ dùng sản phẩm tái chế.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm khoảng 50 tỷ cốc cà phê giấy đã qua sử dụng. 

Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm khoảng 50 tỷ cốc cà phê giấy đã qua sử dụng.

Cốc giấy thực chất không chỉ làm từ giấy mà bao gồm cả lớp nhựa PE. Nếu muốn tái chế những chiếc cốc này không đơn giản chỉ là tái chế giấy hay bì cát-tông. Số phận cả chúng cuối cùng sẽ chôn vùi tại các bãi chôn lấp hàng trăm thập kỷ.

Nếu thu thập và xếp những chiếc cốc giấy bị ném đi mỗi năm sẽ tạo thành tòa tháp có chiều cao 701 m, gấp 7 lần tòa Space Needle, Seattle, quê hương của Starbucks.

6 sai lầm về bảo vệ môi trường triệu người 'mắc phải' mà không biết: Tưởng bảo vệ hóa ra lại gây hại 4

4. Những trang trại organic

Nông trại hữu cơ là phương pháp nuôi trồng cây cối và vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên.

Đây là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên. Chắc hẳn bạn đã quá quen với những định nghĩa này về trang trại organic được giới thiệu.

Các sản phẩm hữu cơ thải ra lượng khí nhà kính nhiều hơn sản phẩm thông thường. 

Các sản phẩm hữu cơ thải ra lượng khí nhà kính nhiều hơn sản phẩm thông thường.

Tuy nhiên, mỗi cánh đồng hữu cơ sẽ chỉ trồng một loại sản phẩm, vì vậy bạn cần diện tích đất nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc các sản phẩm hữu cơ thải ra lượng khí nhà kính nhiều hơn sản phẩm thông thường, thêm khoảng 10% NO2, amoniac và axit hóa.

5. Có nên tái chế nhựa?

Tái chế nhựa giúp bảo tồn nguồn tài nguyên và năng lượng cần thiết để sản xuất nhựa từ đầu. Đồng thời, xử lý sản phẩm nhựa dùng một lần bị vứt ở bãi rác, nơi chúng sẽ mất hàng trăm năm để phân hủy.

Quá trình tái chế sản phẩm nhựa có thể gây hại cho môi trường 

Quá trình tái chế sản phẩm nhựa có thể gây hại cho môi trường

Tuy vậy, quá trình tái chế này có thể gây hại cho môi trường. Khi nhựa bị tan chảy, hợp chất VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) thải ra không khí và gây hại cho động, thực vật gần đó. Vì cần lượng nhiệt làm nóng chảy nhựa, quá trình này cũng tạo ra khí thải carbon.

6. Các sản phẩm ‘xanh' có chắc thân thiện với môi trường

Trào lưu sống xanh để bảo vệ môi trường đang lan tỏa khắp cộng đồng, bởi vậy nhiều sản phẩm xanh được sản xuất và giới thiệu là không chứa hóa chất làm hỏng tầng ozone, các hợp chất độc hại và không tạo ra các sản phẩm phụ độc hại. Chúng cũng được làm bằng nguyên vật liệu tái chế hoặc từ các nguồn tái tạo và bền vững.

6 sai lầm về bảo vệ môi trường triệu người 'mắc phải' mà không biết: Tưởng bảo vệ hóa ra lại gây hại 7

Đa phần các sản phẩm xanh đều được nhà sản xuất ‘tâng bốc' quá đà. 

Đa phần các sản phẩm xanh đều được nhà sản xuất ‘tâng bốc' quá đà.

Sự thật thì đa phần đều được nhà sản xuất ‘tâng bốc' quá đà. Các công ty dành nhiều tiền và thời gian để tuyên truyền sản phẩm qua quảng cáo hơn là các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường.

Giúp Tiin sửa lỗi