Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sự thật về 'thần dược' mà người dân đang đổ xô đi tìm mua vì tin rằng có thể trị dứt điểm Covid-19

Hiện tượng người dân kháo nhau tìm mua một loại thuốc mà họ tin rằng có khả năng chữa Covid-19 khiến các chuyên gia phải lên tiếng.

Xuất phát từ việc một số tờ báo thông tin về việc các quốc gia trên thế giới có nghiên cứu về thuốc điều trị Covid-19 và sử dụng chloroquine hoặc hydroxychloroquin... cộng với việc nghe lời thất thiệt trên mạng đã khiến cho nhiều người dân đổ xô đi tìm mua thuốc. Loại thuốc mà họ đang cố tìm mua bằng được là thuốc điều trị bệnh sốt rét.

Hydroxychloroquine và chloroquine theo các chuyên gia còn dùng để điều trị một số  bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phát ban đa dạng do ánh sáng...

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Loại thuốc này thực chất có nhiều tác dụng phụ, được liệt kê như: Do gây lắng đọng thuốc ở giác mạc, nên có thể gặp các triệu chứng như rối loạn điều tiết, nhìn đôi, bệnh lý võng mạc có thể không hồi phục. Nguy cơ bất lợi này càng cao ở người trên 60 tuổi, người có tiền sử bệnh lý võng mạc và người suy gian, suy thận.

Ngoài ra người dùng có thể bị nôn, buồn nôn, tiêu chảy; mất ngủ, trầm cảm, kích thích (mặc dù hiếm gặp, và chỉ gặp nếu dùng liều rất cao). Thuốc cũng  có thể gây tan máu (thiếu G6PD), hạ bạch cầu.

Thậm chí, nếu dùng thuốc để điều trị theo toa cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa nhẹ, chán ăn, nhức đầu. Dùng liều cao còn có thể gây độc với hệ thần kinh và tâm thần: gây viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn thính giác, thị giác, tổn thương da, suy tim, thiếu máu tan máu.

Sự thật về 'thần dược' mà người dân đang đổ xô đi tìm mua vì tin rằng có thể trị dứt điểm Covid-19 1 

Các chuyên gia vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 

Các chuyên gia vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19

Đây là thuốc kê đơn và có chỉ định nghiêm ngặt nên gần như các tiệm thuốc không được bán nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Thế nhưng, người dân khi chưa tìm hiểu đã đổ xô đi mua và tin chắc rằng loại thuốc này có thể phòng chống Covid-19 khiến các chuyên gia thật sự lắc đầu vì lo lắng. Việc làm này còn vô tình khiến cho mặt hàng thuốc bỗng dưng đội giá, khan hàng…

‘Do đó tuyệt đối không nên tích trữ thuốc, tránh tạo tình trạng khan hiếm hàng, đội giá. Trong khi dù có tích trữ thuốc cũng không dùng được. Khi thuốc quá hạn phải vứt bỏ sẽ gây lãng phí tiền của và gây ảnh hưởng môi trường, vì đây là những thuốc có nguồn gốc tổng hợp hóa học và có độc tính.' – DS. Bùi Sỹ Thành cảnh báo.

Giúp Tiin sửa lỗi