Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người mẹ để con gái 11 tuổi bị mù tự đi học suốt 5 năm, biết sự thật ai cũng rơi nước mắt

Câu chuyện xúc động về người mẹ âm thầm để con gái 11 tuổi bị mù đi học 'một mình' trong nửa thập kỷ mới đây được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng.

Những câu chuyện về tình mẫu tử luôn hiện hữu thật nhiều trong cuộc sống mà khiến bất kỳ ai khi nghe đều cảm thấy xúc động. Giống như câu chuyện của người phụ nữ có tên Vũ Linh (33 tuổi, đến từ Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) mới đây được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung và Việt đã nhận được nhiều sự chú ý.

Chị Vũ Linh có người con gái tên là Thanh Lịch, 11 tuổi nhưng không may mắn lại mắc bệnh mù bẩm sinh. Vì mong muốn con được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa nên 5 năm trước, người mẹ này đã cho con theo học tại một trường giáo dục đặc biệt và thuê một căn phòng trọ gần đó cho tiện việc đi lại. 

Bắt đầu những ngày tháng đầu tiên Thanh Lịch đến lớp, chị Vũ Linh âm thầm đi bên cạnh con. Dù quãng đường từ nhà tới trường chỉ vỏn vẹn 400m nhưng đối với cô bé này thì đó là cả một hành trình đầy thử thách.

Người mẹ để con gái 11 tuổi bị mù tự đi học suốt 5 năm, biết sự thật ai cũng rơi nước mắt 0 

Người mẹ âm thầm ở bên cạnh cô con gái nhỏ bị mù trên đường đi tới lớp. 

Người mẹ âm thầm ở bên cạnh cô con gái nhỏ bị mù trên đường đi tới lớp.

Chẳng hề hay biết có mẹ luôn đồng hành trên con đường từ nhà tới trường, Thanh Lịch cẩn thận bước đi với chiếc gậy trên tay và liên tục gõ xuống đường để xác định phương hướng. Khi gõ lên một vũng nước nhỏ, Thanh Lịch nhanh chóng né còn nếu gõ trúng lốp xe bên lề đường, cô bé từ từ đưa tay trái để xác định vật thể rồi tiếp tục tránh và đi đến trường.

Còn chị Vũ Linh luôn lặng lẽ bước theo con với khoảng cách từ 2-4m để cô con gái không phát hiện ra sự xuất hiện của mẹ. Mỗi lần đến ngã tư, chị Vũ Linh phải chạy trước, giơ tay xin đường. Khi Thanh Lịch đến trường, người mẹ này cũng cẩn thận nhờ các bạn dắt con gái vào lớp. Nhờ thế mà cô bé 11 tuổi đã gần như quen thuộc với mọi thứ xung quanh và luôn cảm thấy an tâm .

'Đi gần, tôi sợ con gái nghe thấy, còn ở xa thì tôi lo lắng rằng mình không kịp cảnh báo nguy hiểm cho con. Tôi muốn con tự bước đi và khám phá cuộc sống như những người bình thường', chị Vũ Linh chia sẻ.

Người mẹ để con gái 11 tuổi bị mù tự đi học suốt 5 năm, biết sự thật ai cũng rơi nước mắt 2

Người mẹ chỉ cảm thấy yên tâm khi thực sự thấy con gái nhỏ của mình đã vào lớp cùng các bạn. 

Người mẹ chỉ cảm thấy yên tâm khi thực sự thấy con gái nhỏ của mình đã vào lớp cùng các bạn.

'Một mình' đi học suốt 5 năm, hiện tại, Thanh Lịch đã có thể sử dụng la bàn dành cho người khiếm thị để xác định phương hướng và ngày càng tự tin hơn trong những bước chân tới trường.

Sau gần nửa thập kỷ âm thầm đồng hành cùng cô con gái nhỏ trên đoạn đường tới lớp, chị Linh đã quyết định để con tự đi học một mình mà không có mẹ bên cạnh như trước nữa.

Trong suốt 5 năm đó theo con đến trường đó, chị Vũ Linh đã phải từ bỏ một công việc tốt với nguồn thu nhập ổn định. Mọi chi tiêu sinh hoạt đều phải nhờ tới viện trợ từ người chồng ở quê nhà. 

Người mẹ này cũng chia sẻ thêm rằng, dù ở thành phố khá đông đúc nhưng vẫn có đường đi dành cho cô con gái nhỏ bị mù bẩm sinh của mình. Hơn nữa, những đứa trẻ ở đây rất hòa đồng, không kỳ thị hay xa lánh nên con gái chị sẽ không chịu nhiều tổn thương.

'Tôi biết, đây không phải là con đường duy nhất trong đời con gái. Sẽ có một ngày con bé bước ra một thế giới hoàn toàn khác lạ. Hy vọng Thanh Lịch có thể đối mặt với nó một mình'.

Những dòng tâm sự cảm động và câu chuyện của chị Vũ Linh 5 năm liền theo con gái bị mù tới trường khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt. Có thể thấy, đằng sau sự nỗ lực, bản lĩnh của một cô bé 11 tuổi mang trên mình khiếm khuyết chính là tấm lòng bao la, yêu thương con của người mẹ trẻ, chẳng ngại từ bỏ mọi thứ để sát cánh bên con mọi lúc, mọi nơi.

Theo Sohu

Giúp Tiin sửa lỗi