Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người Việt thấp hơn 13cm chiều cao trung bình thế giới

Theo thống kê, chiều cao trung bình của người Việt thấp hơn 13cm so với thế giới, trẻ em Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa trên thế giới.

Con số này được đưa ra trong chương trình Cầu THTT 'Sữa học đường - Nâng tầm vóc Việt' được diễn ra tối 28/09 trên VTV1 tại 3 điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn 10,7cm của WHO.

 

So sánh chiều cao trung bình của thanh niên Việt so với mức trung bình thế giới

Trong một đoạn clip được đăng tải, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa chiều cao của các bạn trẻ Việt Nam so với các bạn trẻ trên thế giới.

 

Sự chênh lệch chiều cao của nữ sinh Việt so với các bạn nữ sinh nước ngoài (Ảnh cắt từ clip)

 

Chiều cao trung bình các cuộc thi sắc đẹp thế giới là 1,77m trong khi Việt Nam là 1,7m (Ảnh cắt từ clip)

 

Với chiều cao nổi bật, cầu thủ ngoại quốc này là 'con át chủ bài' trong đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Để cải thiện tình trạng này, dự án Sữa học đường - Nâng cao tầm vóc Việt đã ra đời nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Với dự án này, chính phủ đã đề ra mục tiêu lớn: Đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thành thị, nông thôn được uống sữa; Đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học, đạt 90 - 95% vào năm 2020; Đến 2020, chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 - 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

Chương trình Sữa học đường đã được triển khai ở nước ta cách đây vài năm nhưng chưa được đồng bộ và chưa thực sự đạt được kết quả như ý muốn. Bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, dự án này sẽ hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đưa mô hình đến được hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những vùng nghèo, khó khăn.

Đại diện của dự án bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH chia sẻ: 'Để Chương trình thành công cần có đủ 2 nguồn lực: Nguồn lực về sữa tươi và Nguồn lực về tài chính. Về nguồn lực sữa tươi, tôi khẳng định chúng ta có đủ cho 12 triệu trẻ mẫu giáo, tiểu học. Riêng về tài chính, cần có sự tham gia của các bà mẹ và BÀ MẸ XÃ HỘI - là cộng đồng, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm'.

 

25 triệu ly sữa tươi sẽ tới tay học sinh trên cả nước trong năm học 2016 - 2017

'Làm ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng người mẹ', vì 'sữa học đường hôm nay, thế hệ vàng ngày mai' là điều mà những người đứng đầu dự án luôn tâm niệm. Hy vọng trong thời gian tới, tầm vóc và trí tuệ Việt sẽ được nâng cao hơn trên trường quốc tế.

Chương trình Sữa học đường sử dụng sữa tươi đã được triển khai ở nhiều quốc gia và trở thành xu hướng chung Trên thế giới hiện có 60 nước tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phát động.

Trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Thái Lan…là những quốc gia sử dụng hoàn toàn sữa tươi nguyên chất.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi