Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Sưởi ấm' mùa mưa Sài Gòn bằng 5 món nướng ngon không thể cưỡng

Ở Sài Gòn, người ta thường có thói quen ăn vặt theo mùa. Vào mùa mưa, các món nướng lên ngôi. Không gì tuyệt vời hơn khi vừa nhâm nhi món ăn nóng hổi, vừa hít hà thời tiết se lạnh.

Những ngày đầu tháng 8, từng cơn mưa nặng hạt cứ thế trút xuống Sài Gòn không báo trước. Mưa dứt, những làn gió thi nhau thổi vù vù bên tai, lâu lâu lại khiến người đi đường rùng mình vì lạnh.

Lạ lùng thay, cái tiết trời đỏng đảnh ấy lại kéo theo cảm giác 'thèm ăn cả thế giới', dù bạn là nam hay nữ, đang làm công việc gì. Trong menu dài dặc các món ăn vặt ở Sài Gòn thì món nướng trở thành sự lựa chọn số 1 của rất nhiều bạn trẻ trong mùa mưa. Nếu là dân sành ăn, bạn không nên lỡ việc thưởng thức 5 món nướng ngon khó cưỡng dưới đây!

Bắp nướng mỡ hành

Đây là món ăn phổ biến, được bày bán ở nhiều tuyến phố, không phân biệt là đất trung tâm hay ngoại thành, mặt tiền hay trong hẻm.

Bắp được lột vỏ, bôi một lớp dầu ăn béo ngậy, sau đó cho lên vỉ, nướng đến khi hạt có màu vàng, giòn. Có nơi sẽ đặt bắp trực tiếp lên bếp than, có nơi lại bọc một lớp giấy bạc bên ngoài. Bắp chín, người bán sẽ nhúng bắp vào xô mỡ hành có sẵn tạo nên thành phẩm đẹp mướt mắt.

Bạn có thể thưởng thức một trái bắp nướng mỡ hành nóng hổi, thơm phức với giá chỉ 10 ngàn đồng.

Bắp nướng mỡ hành - món ăn không thể thiếu của giới trẻ Sài thành mỗi mùa mưa lạnh. Ảnh: snowrain94ag.

Bắp nướng mỡ hành - món ăn không thể thiếu của giới trẻ Sài thành mỗi mùa mưa lạnh. Ảnh: snowrain94ag.

Bắp được nướng chín sẽ nhúng vào mỡ hành tạo thêm vị ngon và thơm. Ảnh: di_khap_chon.

Bắp được nướng chín sẽ nhúng vào mỡ hành tạo thêm vị ngon và thơm. Ảnh: di_khap_chon.

Nếu ngại cầm cả trái, bạn có thể chọn mua bắp nướng mỡ hành ở dạng ly, người bán sẽ cho thêm 1 ít tép làm gia vị. Ảnh: mebimsuakoi.

Nếu ngại cầm cả trái, bạn có thể chọn mua bắp nướng mỡ hành ở dạng ly, người bán sẽ cho thêm 1 ít tép làm gia vị. Ảnh: mebimsuakoi.

Chân gà nướng

Đây được xem là món ăn vặt dành cho những người rảnh rỗi, thích tám. Bởi chỉ cần 2 cặp chân gà và 1 người bạn, ai cũng có thể trở thành một người... nói nhiều. 

Ở Sài Gòn, đặc sản này thường được bán vào chiều tối đến khuya. Chân gà thường được đập dập, tẩm ướp gia vị trước khi cho lên vĩ nướng. Chân gà thường đi kèm đồ chấm khá đa dạng: có thể là muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Một số quán còn hậu hĩnh cho thêm cả đồ ăn kèm là đu đủ sống hoặc xoài bóp chua. Giá mỗi cặp chân gà khoảng từ 12 đến 15 ngàn đồng.

Món chân gà nướng ngon thể cưỡng, thích hợp nhâm nhi khi Sài Gòn vào mùa mưa. Ảnh: the_rieu_deal.

Món chân gà nướng ngon thể cưỡng, thích hợp nhâm nhi khi Sài Gòn vào mùa mưa. Ảnh: the_rieu_deal.

Chân gà nướng thường đi kèm với đồ chấm và đồ ăn thêm đa dạng. Ảnh: ho_uong.

Chân gà nướng thường đi kèm với đồ chấm và đồ ăn thêm đa dạng. Ảnh: ho_uong.

Trong tiết trời se lạnh, không còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức những cặp chân gà nướng nóng hổi cùng bạn bè, sau giờ làm. Ảnh: phantom2001.

Trong tiết trời se lạnh, không còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức những cặp chân gà nướng nóng hổi cùng bạn bè, sau giờ làm. Ảnh: phantom2001.

Bánh tráng nướng

Team sành ăn chắc chắn không thể bỏ qua món bánh tráng nướng thơm phức, ngon giòn được làm từ trứng gà hoặc trứng cút, xúc xích, phô mai. Món ăn này có mặt ở khá nhiều tỉnh thành phố. Ở Sài Gòn, món ăn vặt này khá phổ biến và được bán tại nhiều địa điểm như công viên, chợ, cạnh các khu dân cư,...

Bánh tráng sẽ được cho lên vĩ đầu tiên, sau đó là đập trứng, dùng thìa rải đều trứng khắp mặt bánh. Tiếp theo sẽ cho thêm hành và những 'phụ kiện' cần thiết khác. Điều đặc biệt ở đây chính là việc, dù kể ra thì rất nhiều thao tác nhưng người bán chỉ mất chưa đầy một phút để thực hiện tất cả. Chỉ một cái chớp mắt, bạn đã thấy thành phẩm bánh tráng nướng được đặt gọn gàng trong túi.

Tùy vào yêu cầu của thực khách (có thể nhiều trứng, nhiều xúc xích) mà mỗi chiếc bánh tráng nướng sẽ giao động từ 10 đến 15 ngàn đồng.

Một chiếc bánh tráng nướng thơm ngon, bắt mắt, nhìn đã muốn ăn. Ảnh: _lavender.203_.

Một chiếc bánh tráng nướng thơm ngon, bắt mắt, nhìn đã muốn ăn. Ảnh: _lavender.203_.

Bánh tráng nướng được gọi vui là pizza thu nhỏ. Kích thước nhỏ gọn khiến nhiều bạn có thể ăn liền tù tì 2-3 cái. Ảnh: thanhhatt1996.

Bánh tráng nướng được gọi vui là pizza thu nhỏ. Kích thước nhỏ gọn khiến nhiều bạn có thể ăn liền tù tì 2-3 cái. Ảnh: thanhhatt1996.

Bánh tráng có thể bỏ ra đĩa, sau đó dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ, cùng thưởng thức với bạn bè. Ảnh: xuri1102.

Bánh tráng có thể bỏ ra đĩa, sau đó dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ, cùng thưởng thức với bạn bè. Ảnh: xuri1102.

Bánh tráng nướng được gói trong túi giấy, tránh bị bỏng tay. Ảnh: kaiiileoo.

Bánh tráng nướng được gói trong túi giấy, tránh bị bỏng tay. Ảnh: kaiiileoo.

Chuối nếp nướng

Nguyên liệu của món ăn này là chuối sứ vừa chín tới, nếp trộn với dừa nạo nấu lên thành xôi. Xôi sẽ được xới ra, bọc xung quanh trái chuối, sau đó tiếp tục bọc thêm một lớp lá chuối bên ngoài rồi mang nướng. Chuối nếp nướng ăn chung với nước cốt dừa, có đậu phộng. Mùi thơm của nếp, xôi và chuối được nướng chín hòa quyện vào nhau có thể khiến người đứng xa cả chục mét vẫn ngửi thấy được. 

Ở Sài Gòn, bạn dễ dàng tìm thấy món chuối nếp nướng này ở công viên, những gánh hàng rong ven đường,... Một trái chuối nếp nướng có thể chia ra thành 2 phần cho 2 người ăn. Giá mỗi trái từ 10 đến 15 ngàn đồng.

Chuối nếp nướng trên đường Võ Văn Tần là địa điểm ghé lại của dân ghiền món này. Ảnh: stv.da227.

Chuối nếp nướng trên đường Võ Văn Tần là địa điểm ghé lại của dân ghiền món này. Ảnh: stv.da227.

Chuối nếp nướng ăn kèm với nước cốt dừa. Ảnh: Tất Phượng.

Chuối nếp nướng ăn kèm với nước cốt dừa. Ảnh: Tất Phượng.

  Thêm một ít đậu phộng để món chuối nếp thêm đậm đà. Ảnh: Phan Ngọc Anh Thư.

Thêm một ít đậu phộng để món chuối nếp thêm đậm đà. Ảnh: Phan Ngọc Anh Thư.

Thịt xiên nướng

Món ngon Hà Nội nay đã có mặt tại Sài Gòn và cũng... ngon không kém! Từng miếng thịt heo nạc tẩm ướp cay cay, mặn mặn được nướng vừa chín, tỏa mùi thơm phức luôn có sức cuốn hút đặc biệt với các cô cậu học trò, đặc biệt là khi Sài Gòn bước vào mùa mưa gió. Thịt xiên nướng có giá khoảng 6 đến 10 ngàn đồng/xiên, ăn kèm với nước tương, có nơi còn cho thêm đu đủ chua ngọt.

Với những quán chuyên thịt xiên nướng, phục vụ khách hàng ngồi ăn tại chỗ, món ăn sẽ được bày trí đẹp mắt ra dĩa, kèm rau sống ăn đỡ ngán.

Thịt xiên nướng - món ăn ngày mưa không thể bỏ qua. Ảnh: finn.

Thịt xiên nướng - món ăn ngày mưa không thể bỏ qua. Ảnh: finn.

Với ngần này thịt xiên nướng, bạn có thể ngồi lai rai với bạn bè chờ hết ngày mưa được rồi! Ảnh: Thu Thủy.

Với ngần này thịt xiên nướng, bạn có thể ngồi lai rai với bạn bè chờ hết ngày mưa được rồi! Ảnh: Thu Thủy.

  Những xiên thịt nướng được xếp gọn trong hộp kèm nước chấm. Ảnh: Xốp food.

Những xiên thịt nướng được xếp gọn trong hộp kèm nước chấm. Ảnh: Xốp food.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi