Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tác giả Ngàn Thương: 72 tuổi vẫn chạy Honda từ Huế vào Đà Nẵng chỉ bởi 'giống như về nhà vậy'

Khi nghe tin Đà Nẵng có dịch, ông nóng lòng nóng dạ, thương như thương người bạn ngã bệnh. Mọi tâm sự đều gửi cả vào những vần thơ.

Trong số các tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về, bài thơ 'Mắt em ngày mới đang về' gây được nhiều ấn tượng với độc giả cũng như ban tổ chức. Tác giả của bài thơ này, bác Bùi Cbác Toa, bút danh Ngàn Thương năm nay đã 72 tuổi.

Dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng sức sáng tác và lòng nhiệt thành, tình yêu thành phố biển đã khiến bác trở thành 'một trong những thí sinh gửi nhiều tác phẩm dự thi nhất'.

Trong 1 tháng diễn ra cuộc thi, tác giả Ngàn Thương đã gửi tới 16 bài thơ. Mỗi bài của bác đều chứa đựng tình yêu bền bỉ của năm tháng với thành phố này.

'Ngày còn thơ bé, tôi đã có 10 năm theo cha từ Huế vào Đà Nẵng sống. Những năm tiểu học, rồi trung học, tôi yêu Đà Nẵng như yêu quê mình. Sau này về rồi, cứ có dịp tôi lại chạy vào, chỉ để ngắm nhìn cảnh vật, con đường. Đến ở tuổi 72, tôi vẫn cứ chạy Honda vào đó thăm bạn bè, người thân. Giống như về nhà vậy' - tác giả Ngàn Thương cho biết.

Tác giả Ngàn Thương: 72 tuổi vẫn chạy Honda từ Huế vào Đà Nẵng chỉ bởi 'giống như về nhà vậy' 0

Trước khi về hưu, tác giả Ngàn Thương từng là công nhân - một công việc không liên quan nhiều lắm tới Thơ. Thế nhưng bác luôn nuôi dưỡng trong mình tâm hồn của một nghệ sĩ, những rung cảm đời thường trước những vấn đề của thời sự, thế cuộc và cả những chuyện nhỏ bé trong cuộc sống.

Đà Nẵng với bác không chỉ là quê hương thứ 2 mà còn là trung tâm văn hóa, kinh tế của miền Trung. Khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch, bác cũng xót xa, đau buồn và luôn hướng về miền Trung. 'Đó là tình yêu thương quê hương, đồng loại, những người có chung máu đỏ da vàng với mình' - tác giả nói. 

Chân dung tác giả Ngàn Thương

Chân dung tác giả Ngàn Thương

Giờ đây, khi dịch bệnh ở Đà Nẵng đã được kiểm soát, tình trạng giãn cách đã được nới lỏng, bác bảo: 'Tôi thấy vui lắm, thấy anh em ở Đà Nẵng mừng mình cũng mừng, như được thở phào nhẹ nhõm vậy đó. Cuộc sống bình thường lại rồi, khi nào 'Đà Nẵng khỏe hẳn' tôi nhất định vào thăm'. 

Không chỉ vậy, nhà thơ cũng cho biết nếu đạt giải thưởng, bác sẽ trích một phần để ủng hộ Đà Nẵng chống dịch như một món quà nhỏ. 

>> Xem thêm: Chính thức khởi động Vòng chung kết cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về

Góp ý cho Tiin