Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự của 8X từng sống tại 4 nước: Du học ở Hàn Quốc không chỉ có màu hồng

Theo lời kể từ tài khoản N.H, thời gian tăm tối nhất đời du học sinh của anh là ở Hàn Quốc, khi 'sa cơ lỡ bước' vào đời đi lao động chân tay.

N.H kể về hàng loạt các công việc mà anh từng làm khi là du học sinh ở Hàn Quốc như nhồi gối, bán bánh… Nghe tên có vẻ đơn giản, việc nhẹ lương cao nhưng sự thật là cả những khó khăn chồng chất mà không phải ai cũng biết.

Lời tâm sự về việc làm thêm ở Hàn Quốc thu hút nhiều sự quan tâm.

Lời tâm sự về việc làm thêm ở Hàn Quốc thu hút nhiều sự quan tâm.

'Công việc đầu tiên của mình là nhồi gối. Nghe thì có vẻ 'việc nhẹ lương cao' nhưng xin thưa, nhồi mùn cưa vào bao tải. Mình là thằng trai trẻ duy nhất trong đám người làm, còn lại là toàn các bà già tầm 60 tuổi xem cái chết nhẹ tựa lông hồng (vì công việc này rất độc hại). Cứ mỗi lần mùn cưa về, bà cháu mình tíu tít ùa ra như bầy trẻ thơ ra đón mẹ đi chợ về.

Mùn cưa được đổ đống to giữa căn phòng tồi tàn, bụi bay mù mịt đến nỗi đứng cạnh nhau mà ngỡ xa tận chân trời. Rồi mọi người xúm quanh đống mùn cưa, nhanh tay nhét đầy cái bao tải. Mình vừa nhét vừa không hiểu đứa nào sẽ gối đầu lên cái thứ rắn như đá vậy. Dù trước khi làm việc, ai cũng đeo kính cùng vài lớp khẩu trang kín mít nhưng đến lúc xong thì ai cũng hỉ hả ra về với 2 cục gỉ mũi đen thui chiếm hết lỗ thở, cùng 2 cục gỉ mắt vàng ươm như lúa mới'.

Vì công việc bán gối chỉ làm theo thời vụ nên N.H chuyển sang công việc bán bánh. 'Thoạt đầu nghe tuyển người bán bánh và biết tiếng Anh, mình hí hửng tưởng tượng ra giống nam chính trong phim 'Tiệm cà phê hoàng tử' nên gật đầu cái rụp. Đó là một buổi trời tối đen như mực và như cái tiền đồ sắp tới của mình, lão chủ người Hàn đến đưa mình đi sau khi đã 'kì kèo bớt một thêm hai' ngã giá (lương).

Mình ngồi trong chiếc xe bán tải đang lao phăng phăng trên đường cao tốc mà tâm trạng rối bời, nửa sướng nửa hồi hộp giống hệt tâm trạng Thúy Kiều đang trên đường đến lầu Ngưng Bích. Mình bắt đầu hoang mang khi chiếc xe dừng lại ở cửa hàng của lão, nằm biệt lập giữa đường cao tốc, xung quanh đồng không mông quạnh, trên tầng thượng là mấy con chó đang kêu oăng oẳng vì thèm giềng mẻ mắm tôm.

Bức ảnh N.H chụp ở Hàn Quốc vào 7 năm về trước.

Bức ảnh N.H chụp ở Hàn Quốc vào 7 năm về trước.

Sáng hôm sau, lão bắt mình mặc bộ đồng phục cùng cái mũ vàng khè rồi chở mình ra phiên chợ quê đang vào mùa lễ hội. Thì ra lão thuê mình để đứng giữa chợ bán mấy cái bánh gạo phòng phành. Lão bày cái máy (giống cái đầu công nông) ra vỉa hè, rồi nhét gạo vào đó. Cái mày ì ạch chạy, tí lại kêu 'phẹt, phẹt', và mỗi lần phẹt như thế là nó tuồn ra một cái bánh gạo.

Công việc của mình chỉ là nhặt bánh, nhét vào túi rồi chờ người mua. Không hiểu vì mình hãm hay vì mấy cái bánh của lão dở tệ, mà cả buổi sáng bán được có 1 túi 5 cái. Lão tức tối đuổi mình về cửa hàng, bắt lau tất cả bàn ghế cửa hàng, rồi quét rửa sân (mà cửa hàng với sân thì rộng lắm) cùng đủ thứ việc không tên khác, miễn là mình không được rảnh tay là lão vui rồi. Cũng may là lão không bắt mình ra quét dọn đường cao tốc.

Theo như giao kèo thì mình chỉ làm đến 6 giờ tối là được nghỉ, thế mà lão bắt mình làm đến tận 10 giờ đêm nên hôm sau mình xin nghỉ để tìm công việc khác. Lão chở mình ra bến xe buýt bằng cái bộ mặt xám xịt không quên bonus chửi rủa đay nghiến mình dọc đường. Tất nhiên, trình độ tiếng Hàn của mình không đủ giỏi để hiểu hết nên lão nói câu gì mình cũng cười tươi và trề cái mồm ra mà 'Nề, a kết xưm nì tà' (vâng, cháu biết rồi) nên lão càng tức tối. Mình cứ nghĩ cơn ác mộng đã qua và sẽ tìm được công việc tử tế hơn, nhưng không ngờ rằng, cơn ác mộng chỉ mới thực sự bắt đầu…'

N.H đã đi được 4 nước và thường xuyên chia sẻ xung quanh việc đi du học.

N.H đã đi được 4 nước và thường xuyên chia sẻ xung quanh việc đi du học.

Câu chuyện mà N.H chia sẻ ngay lập tức nhận được 20 nghìn lượt thích, 2,5 nghìn bình luận. Nhiều cư dân mạng mong chờ vào phần 2 'seris' lao động ở Hàn Quốc với những khó khăn, góc khuất về đời sống của du học sinh.

Một số bình luận ở dưới bài viết kể về đời du học sinh chẳng như mơ của mình, thậm chí còn vất vả gấp nhiều lần so với ở Việt Nam.

Tài khoản N.S kể: 'Đắng nhất là khi ở nước ngoài khổ cực vậy mà ở nhà ai cũng nghĩ 'thằng này ở bển đời sống tốt hơn, giàu có, thôi lấy vợ Hàn luôn đi cho rồi, về mà không quà biếu thì đúng giàu mà keo'... Ở bển nhiệt độ khắc nghiệt, làm quần quật không được nghỉ, làm không xong bị đánh chửi và không bao giờ làm được việc mình mong muốn, toàn cu li cho đời khó khăn trăm bề'.

Tuy nhiên có ý kiến lại cho rằng, đi du học thì ở đâu cũng khổ, chẳng kể có phải là Hàn Quốc hay không. 'Người nào chả khổ? Xác định đã bước khỏi nhà thì không ai sướng.: Quan trọng có dám đi hay không thôi', Mai Lê chia sẻ.

8X khẳng định sinh viên Việt Nam nên cố gắng đi du học.

8X khẳng định sinh viên Việt Nam nên cố gắng đi du học.

N.H (sinh năm 1988) chia sẻ với Tiin.vn, anh đi khá nhiều nơi ở nước ngoài trong vòng 7 năm. Năm 2006-2010, anh theo học tại Đại học Y Hà Nội. Năm 2 đại học, anh xin học bổng sang Thụy Điển nửa năm. Tốt nghiệp Đại học Y, N.H sang Hàn học thạc sĩ và xin học bổng sang New Zealand học tiến sĩ. Hiện tại, anh đang làm cho viện nghiên cứu ở London (Anh).

Khẳng định lao động ở Hàn vất vả, nhưng N.H lại cho rằng, du học là môi trường khá tốt cho việc rèn luyện, vượt qua giới hạn của bản thân: 'Xác định sang vừa đi du học vừa đi làm thì cũng đừng kêu khổ. Đó là lựa chọn của mỗi người, không xin được học bổng thì cố mà đi làm để có tiền trang trải chi phí, đỡ cho bố mẹ oằn lưng ở quê. Đi làm ở đâu cũng vất vả, nhưng ít ra ở nước ngoài các bạn sẽ nhận được đồng lương xứng đáng với sức lực bỏ ra. Đi làm còn giúp học được những kỹ năng mềm mà không trường lớp nào dạy'.

Đối với N.H, dù là vất vả nhưng du học đem lại vô số lợi ích. Anh khuyên các bạn trẻ nên đi du học càng sớm càng tốt, không có học bổng thì đi làm thêm để trang trải chi phí nhưng nhất định là phải đi.

>>>XEM THÊM:  Lương cứng 5 triệu/tháng: Tôi vẫn tiết kiệm được tiền để đi du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi

Góp ý cho Tiin