Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự của cậu học sinh cá biệt từng được nghe thầy Văn Như Cương 'giáo huấn'

Sự ra đi đột ngột của thầy Văn Như Cương khiến cho không chỉ các học sinh, cựu học sinh mà rất nhiều người cảm thấy mất mát to lớn. Hình ảnh người thầy râu tóc bạc phơ giờ đây sẽ chỉ còn lại trong kí ức.

Trong suy nghĩ, cảm nhận của các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), thầy Văn Như Cương luôn là hình ảnh của một người lái đò tận tuy, gần gũi.

Giữ vai trò là Người thành lập, là hiệu trưởng đầu tiên của trường (từ năm 1989 – 2014) thầy Cương luôn dành cho học sinh của mình những bài học sâu sắc, những câu nói truyền cảm hứng. Những lời dăn dạy của thầy có sức mạnh rất lớn, thậm chí nó đã giúp thay đổi cả một con người.

Tuy nhiên thầy hầu như không chú ý hay quan tâm riêng biệt bất kỳ một cá nhân nào. Những bài học của thầy luôn dành cho tất cả mọi người, tất cả học trò chứ không dành riêng cho ai. Chính vì vậy, việc được ngồi trò chuyện cùng thầy, được thầy 'giáo huấn' trực tiếp là niềm mong mỏi, thậm chí là niềm khao khát của rất rất nhiều người.

 

PGS.TS Văn Như Cương

Cậu bạn Nguyễn Sơn Tùng – cựu học sinh khóa 2006 – 2009 trường THPT Lương Thế Vinh là một trong số ít những người vinh dự được thầy Cương 'giáo huấn' trực tiếp.

Hay tin thầy mất, Sơn Tùng bồi hồi chia sẻ: 'Mình biết được thông tin thầy mất từ khá sớm, đối với mình và các bạn học điều đó là nỗi mất mát rất to lớn.

Nghĩ về việc không còn được đến thăm và cùng thầy trò chuyện cảm giác rất hụt hẫng. Bỗng nhiên những kỉ niệm thời học sinh ùa về khiến mình nghẹn ngào'.

Sơn Tùng chia sẻ thật lòng rằng, vì bố của cậu từng là bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho thầy Cương nên cậu may mắn hơn rất nhiều bạn học sinh cùng khóa, cũng như các bạn học sinh khóa sau vì được gặp gỡ thầy khá nhiều, thậm chí còn được tham gia lớp học thêm miễn phí của thầy nữa.

Chính vì thế, cậu bạn có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ về người hiệu trưởng kính mến này. Đặc biệt là khi cậu còn là một đứa học sinh cá biệt, là 'cái gai' trong mắt nhiều thầy cô và bạn bè.

'Kỉ niệm về thầy nhiều đến nỗi mình không thể kể hết được, nhưng có một chuyện mà đến bây giờ mình vẫn luôn thầm cảm ơn vì đã học tại ngôi trường Lương Thế Vinh và được là học trò của thầy.

Mọi người đều biết rằng trường mình nổi tiếng bởi kỉ luật nghiêm minh, thế nhưng cũng giống như những ngôi trường khác, luôn luôn có những thành phần cá biệt… và mình là một trong những số đó.'

Sơn Tùng chia sẻ, thời điểm mới vào học, cậu nghịch ngợm đến mức các thầy cô khác cũng phải 'bó tay'. 'Mình luôn sẵn sàng bỏ tiết đi chơi game, cãi giáo viên hay đi học muộn dù nhà rất gần trường.' Dù được gia đình, bạn bè khuyên ngăn, thậm chí là nhận nhiều hình phạt, kỷ luật và nhắc nhở thì cậu vẫn chẳng hề lung lay, vẫn cứ chơi bời mà chẳng quan tâm đến tương lai của mình.

'Sau đó có một lần mình có cơ hội được đến nhà và trò chuyện với thầy, buổi trò chuyện thân mật đó như một bước ngoặt trong cuộc đời của mình vậy' – Sơn Tùng tâm sự.

Sơn Tùng chia sẻ, cho đến tận bây giờ, sau 7 – 8 năm ra trường, cậu vẫn nhớ như in từng câu, từng chữ mà thầy Văn Như Cương đã nói với mình khi đó:

- 'Là đàn ông, anh hùng để bảo vệ người thân chứ không phải để oai.

- 'Không cần biết có là một học trò giỏi hay không nhưng kỉ luật là phải nghiêm.

- Tuổi trẻ được phép nông nổi nhưng phải có suy nghĩ, làm việc gì cũng phải đặt mình vào vị trí của những người quan tâm lo lắng cho mình.'

Từng câu từng lời thầy nói ra đều rất sâu sắc với chất giọng trầm ấm khiến cho cậu học sinh ngỗ nghịch ngày ấy thấm thía và dần dần thay đổi.

 

Nguyễn Sơn Tùng (SN 1991) từng là học sinh cá biệt

'Từ đó mình không còn có những hành động của học sinh cá biệt. Hút thuốc lá hay đánh nhau dù đã ra khỏi cổng trường cũng là điều mình không làm.

Mình thấy thầy rất tốt, cũng không hề 'cổ lỗ sĩ' như nhiều người vẫn nghĩ, dù học sinh nghịch như nào thầy vẫn luôn bình tĩnh dạy bảo mà không hề tức giận. Có nhiều câu nói của thầy mình còn ghi cả vào vở như một lời nhắc nhở.'

Tuy ra trường đã lâu nhưng những câu nói của thầy mình vẫn nhớ không sót câu chữ nào.

Có lần thầy bảo: 'Thời gian là để mình lưu giữ những kinh nghiệm sống, bổ sung kiến thức để hoàn thiện bản thân. Chứ không phải để đổ vào những thú vui hợp thời nhưng vô bổ', mình ghi lòng tạc dạ từng câu nói đó và luôn coi là chân lí' – Sơn Tùng kể.

Cho đến ngày hôm nay, cậu bạn 9X này luôn thầm cảm ơn vì mình là một trong những rất ít học sinh có may mắn được ngồi nghe thầy dạy bảo.

'Mình thấy khá thiệt thòi cho các thế hệ học sinh sau này khi không được lắng nghe sự dạy bảo của thầy. Mình mong rằng những em học sinh đã, đang khoác trên mình đồng phục của trường Lương Thế Vinh hãy không ngừng cố gắng rèn luyện để không phụ lòng thầy'.

Giờ đây, hình ảnh người thầy tận tụy vì bao thế hệ học trò sẽ mãi nằm lại kí ức, 'Tiên ông tóc bạc' đã về trời để lại sự tiếc nuối đối với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên. Mong rằng những câu nói truyền cảm hứng, những bài học sâu sắc đi cùng thời gian của thầy sẽ mãi là phương châm sống cho các thế hệ mai sau.

[Clip] Thầy Văn Như Cương trong mắt các bạn học sinh trường THPT Lương Thế Vinh: 'Thầy rất là chất!'

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi