Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực

Chăm sóc từ khi còn bé cho đến nay đã gần 20 năm, cô nàng nghẹn ngào kể về chú mèo đang ngày một già yếu của mình với đủ chứng bệnh như người già khiến dân tình xúc động.

Đối với nhiều người, chó, mèo không chỉ đơn thuần là vật nuôi trong nhà mà chúng còn như một người bạn tri kỉ. Dù không thể nói nhưng vật nuôi cũng có giác quan và cảm xúc gần như con người và chỉ cần ở cạnh nhau một thời gian lâu là ngỡ như người trong một gia đình rồi vậy.

Nhưng có đến thì sẽ có đi, có bắt đầu sẽ có kết thúc, quy luật cuộc sống chẳng loại trừ con người hay động vật. Bởi vậy, chỉ những ai nuôi động vật trong nhà mới thấu hiểu cảm giác người bạn bao năm của mình dần một già yếu đi và chứng kiến khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết của chúng ngày càng ngắn lại.

Giống như tâm sự của cô nàng có nickname Maiasa Ly dưới đây về chú mèo đã nuôi gần 20 năm, nay già yếu và có nhiều triệu chứng như người già đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.

'Không biết nhóm mình có ai nuôi mèo từ khi nó mới sinh ra đến khi nó già yếu và chuẩn bị hoá kiếp không.

Mèo nhà mình sống với gia đình đã gần 20 năm, phải nói là gần 1/3 đời người và hầu như đã trọn vẹn kiếp mèo. Từ nhỏ tới lớn nó chỉ quẩn quanh nhà vì mình đã cho làm thái giám sớm, đúng chất mèo nông thôn nó thích ngủ trên mái nhà, thích bắt chuột và ăn cỏ lúa.

Dạo gần đây nó không còn sức leo lên mái nhà nữa vì chân yếu, mắt cũng mờ, té sấp mặt mấy lần vì trượt chân, chuột chạy ngang mặt nhảy múa nó còn không nhìn rõ nữa, ăn cơm cá nấu chín vẫn khó tiêu và ói ra nhà, mẹ mình hay vừa lau nhà vừa lầm bầm la nó, vài ngày sau thì nó ăn ít hẳn và không ói nữa', cô nàng tâm sự.

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 0

Tâm sự của cô nàng về chú mèo mà gia đình đã nuôi gần 20 năm, nay đã già yếu và trí nhớ kém khiến dân tình xúc động. 

Tâm sự của cô nàng về chú mèo mà gia đình đã nuôi gần 20 năm, nay đã già yếu và trí nhớ kém khiến dân tình xúc động.

Bên cạnh đó, cô nàng còn tiết lộ thêm triệu chứng mà chú mèo gia đình mình đang mắc phải chẳng khác gì một người già thực sự, ấy là trí nhớ của nó đã thực sự kém đi rất nhiều.

'Mình mới phát hiện nó bị mắc chứng kém trí nhớ của người già, đôi khi nó leo lên kệ bếp nhưng nó lại chẳng nhớ nó định làm gì, đứng thừ người ra hơn 15 phút, mắt lơ đãng đến khi mình đến và phát ít nước vào miệng nó thì nó nhớ ra nó khát, nhiều lần quan sát thấy nó đi được vài bước thì khựng lại suy nghĩ (chắc lại không nhớ định đi đâu).

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 2 

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 3 

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 4 

Trước đây nó chỉ meo meo đòi ăn khi đói nhưng giờ nó meo suốt ngày vì nó quên mất nó vừa ăn xong. Cứ vài hôm là nó không chịu ngủ ở nhà sau, mình có giăng mùng cho không bị muỗi chít vì lông nó rụng nhiều nhưng nó gào la và chui vào phòng mình nằm bên ngoài mùng như trước đây, mình đoán là nó không nhớ nó đã lớn và ngủ riêng lâu rồi

Rồi hôm nay mình xới cơm cho ăn, chưa kịp dẻ cá thì nó ăn cả cơm trắng, trước đây nó không bao giờ ăn cơm trắng, mình đoán là vị giác và khứu giác của nó cũng sắp mất rồi, tối ngủ nó còn ho nhiều và ị vào mền nữa, phải chăng thời gian nó bên cạnh mình đã sắp hết, dù biết nó già thật rồi nhưng rất khó để chấp nhận nhìn người bạn 20 năm qua ra đi'.

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 5 

Chú mèo lanh lợi, nhanh nhẹn ngày nào nay đã già yếu, những bước đi chập chững và thậm chí còn hay quên như người già. 

Chú mèo lanh lợi, nhanh nhẹn ngày nào nay đã già yếu, những bước đi chập chững và thậm chí còn hay quên như người già.

Những dòng tâm sự của cô nàng trên về người bạn lâu năm trong nhà khiến bất kỳ ai khi đọc cũng xúc động. Nhiều người cũng không ngần ngại bày tỏ cảm xúc của mình khi cũng từng phải chứng kiến những con vật nuôi thân thiết trong nhà lần lượt ra đi vì đã già yếu.

Bạn H.K bình luận: 'Nhà mình cũng nuôi một chú mèo 14 năm, tính thì thế nhưng tuổi đời thực sự chắc phải già hơn mình nhiều lắm. Nuôi từ tấm bé nên nó quấn quýt mình không rời, lần nào đi học xa nhà về là nó cũng chui vào ngủ cùng đấy. Lúc nó già đi trông tội lắm, thương lắm mà chỉ biết cố cho nó vui vẻ nốt mà nó cũng chẳng có sức để nô đùa như xưa. Giờ mất rồi nhưng vẫn nhớ lắm, buồn lại lôi ảnh ra xem'.

'Có nuôi mới hiểu cảm giác mất đi một người bạn lâu năm nó buồn và đau lòng đến thế nào. Cứ bảo động vật nó không có cảm xúc chứ nó hiểu và biết hết những gì mình nói đấy. Nuôi vài năm đã thân thiết chứ đừng nói là nuôi tận mười mấy năm. Từ lúc mèo nhà mình mất là mình không nuôi thêm con gì nữa vì thực sự rất sợ cảm giác phải nhìn chúng nó già yếu mà mất đi', bạn B.P bày tỏ.

'Ngày con mèo cưng mất đi mà mình khóc ròng mấy ngày liền ấy. Buồn không tả nổi mà kiểu bất lực không biết làm sao. Nhưng rồi lại tự nhủ để nó đi hóa kiếp vào cuộc sống khác tốt hơn. Ai trong nhà mình cũng coi nó như đứa con út vậy á, ăn uống mặc đồ cũng chỉn chu, khéo còn được chiều hơn mình. Giờ nó mất được vài năm rồi, tuổi đời còn già hơn cả mình ấy', bạn T.N chia sẻ.

Chú mèo được nuôi 20 năm: mắt mờ, chân run, đãng trí như người già, nhìn thấy chuột nhưng bất lực 7 

Tâm sự của dân mạng về những vật nuôi trong gia đình mình.  

Tâm sự của dân mạng về những vật nuôi trong gia đình mình. 

Đối với một người thì 20 năm vẫn còn quá trẻ, mới chớm thời thanh xuân nhưng đối với một con vật thì đó đã là quãng thời gian quá dài để tồn tại. Nuôi con vật nào cũng vậy, dù là 5, 10 hay 20 năm thì những kỷ niệm mà mỗi người có với vật nuôi của gia đình mình đều sâu đậm. Bởi vậy mà chẳng có gì lạ khi nhiều người chăm sóc vật nuôi như thể một con người thực sự và coi chúng là thành viên không thể thiếu trong gia đình.

Góp ý cho Tiin