Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt khắp năm Châu: 'Chỉ mong về nước ngay lập tức để đi bão, quá tự hào Việt Nam!'

Nhiều bạn du học sinh chia sẻ chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Jordan đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước và khao khát trở về quê hương.

Cách đây 1 năm, ngày 20/1/2018 tại Thường Châu, các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất sắc hạ Iraq và giành vé vào bán kết giải U23 châu Á 2018. Tròn một năm sau, vẫn vào ngày định mệnh 20/1, ở một giải đấu có quy mô và tầm vóc lớn - Asian Cup 2019, Việt Nam tái diễn lịch sử, tặng Jordan một vé về nước sau chiến thắng ấn định trên chấm 11m. Trận đấu đã khép lại với nhiều cảm xúc hồi hộp, vỡ òa. 

Vĩ đại hơn là tinh thần và trái tim của những chàng trai ấy đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước trong mỗi con người mang dòng máu Việt. Niềm tự hào đó không chỉ có trong những người sống trên mảnh đất hình chữ S, mà cả người Việt Nam đang sinh sống ở khắp năm châu. 

Đối với nhiều du học sinh Việt Nam, những người theo dõi giải đấu này, khi được hỏi thì hầu hết có chung một chia sẻ rằng sự kiện này đã giúp lòng yêu nước trong họ như được hâm nóng. 

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc cùng nhau xem bóng đá để ủng hộ cho đội tuyển nhà

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc cùng nhau xem bóng đá để ủng hộ cho đội tuyển nhà

Anh chàng Chu Đại Lâm, sinh viên trường đại học Sunmoon (Cheonan, Hàn Quốc) chia sẻ: 'Trận nào của đội tuyển Việt Nam chúng mình cũng tụ tập lại, cùng nhau xem và cổ vũ cho đội tuyển. Cũng có một chút khó khăn vì những giờ diễn ra trận đấu lại trùng với giờ đi làm, nhưng chúng mình không vì thế mà từ bỏ. Có người xem bằng điện thoại, có người xem bằng tivi ở chỗ làm vì nhiều người Hàn Quốc cũng rất thích xem bóng đá Việt Nam.'

Các bạn du học sinh cùng chụp ảnh trước giờ diễn ra trận đấu

Các bạn du học sinh cùng chụp ảnh trước giờ diễn ra trận đấu

Cô bạn Lương Thị Giang luôn dõi theo từng trận đấu của đội tuyển Việt Nam

Cô bạn Lương Thị Giang luôn dõi theo từng trận đấu của đội tuyển Việt Nam

'Đó là một ngày Chủ Nhật vô cùng đáng nhớ với người hâm mộ Việt Nam. Một ngày giá lạnh mà trái tim ai cũng hực lửa hướng về sân vận động. Một tinh thần dân tộc, một Việt Nam không ngừng lớn mạnh về mọi mặt đã cho cả thế giới thấy: 'Chúng tôi tuy nhỏ nhưng anh không thể xem thường'.

Trận bóng đó là minh chứng rõ ràng nhất để toàn thế giới thấy thế hệ trẻ Việt Nam đầy năng động, với cái đầu lạnh bản lĩnh, sức trẻ phấn đấu không hề mệt mỏi.' Đó là những lời chia sẻ đầy tự hào của cô bạn Lương Thị Giang, hiện đang học tại Đại học Sư phạm Hoa Trung, Vũ Hán (Trung Quốc) 

Nguyễn Phương Anh, cô nàng học trường Đại học Hồ Nam (Trung Quốc) lại tâm sự rằng ban đầu không có ý định xem vì nghĩ đội tuyển Việt Nam khó có thể qua ải của đội tuyển Jordan nhưng ai ngờ trận đấu quá lôi cuốn. 'Đội tuyển Việt Nam đá quá hay và chiến thắng hoàn toàn xứng đáng. Mình đọc trên mạng xã hội của Trung Quốc, họ khen Việt Nam mình nhiều lắm, lối đá kỹ thuật, có bài bản. Hy vọng trận tiếp theo, đội tuyển vẫn giữ được tinh thần ấy.'  

Cô nàng Đặng Thùy Dung mặc chiếc áo dài đỏ để cổ vũ cho màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam

Cô nàng Đặng Thùy Dung mặc chiếc áo dài đỏ để cổ vũ cho màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam

Du học tại nước Nga xa xôi, cô bạn Đặng Thùy Dung cho biết phần lớn du học sinh Nga trong thời gian này đều đang thi cử nên đa số chỉ ăn mừng trong lòng thôi. 'Trận bão tối qua những bạn yêu bóng đá thì vẫn xem và cổ vũ cho U23 Việt Nam. Còn như tớ, mặc dù không có điều kiện và thời gian xem trực tiếp thì vẫn theo dõi và cập nhật. Vì đang căng thẳng thi cử nên mọi người không bão bùng như ở nhà được. Nhưng ai cũng vui ra mặt, gặp ai cũng hớn hở khoe Việt Nam thắng.' 

Là một người không quá quan tâm đến bóng đá nhưng Hồng Khương, anh chàng đang du học tại Osaka, Nhật Bản cho biết anh đã xin đi làm muộn để có thể ở nhà xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam. 'Lên Facebook thấy mọi người ở Việt Nam đổ ra đường, mình cực kỳ muốn được hòa vào dòng người ấy. Thật sự chỉ mong được về nước ngay lập tức.' 

Tuy ở nhiều đất nước khác nhau nhưng trái tim và tinh thần của các du học sinh Việt luôn hướng về nơi mình sinh ra và lớn lên. Ai ai cũng hy vọng các cầu thủ của chúng ta sẽ giữ vững phong độ để đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa. 

Ảnh nhân vật cung cấp

Giúp Tiin sửa lỗi