Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ nên tận hưởng hiện tại hay tiết kiệm cho tương lai?

Sống cho hiện tại hay tích lũy cho tương lai? Đây là câu hỏi không dễ trả lời và vẫn là tranh cãi không có hồi kết với những người trẻ.

Tận hưởng hiện tại hay tiết kiệm cho tương lai? - nếu bạn được sinh ra trong một gia đình khá giả thì có lẽ không phải nghĩ quá nhiều. Tiền nhiều để làm gì mà không tận hưởng? Người giàu sẽ nghĩ cách kiếm nhiều tiền hơn chứ không phải là tiết kiệm được bao nhiêu. Còn nếu bạn sinh ra trong một gia đình bình thường hoặc khó khăn và phải đi lên từ hai bàn tay trắng thì đây quả thực là một câu hỏi cân não.

Tiết kiệm thì được gì?

Những người có tư tưởng truyền thống, cẩn trọng và đề cao trách nhiệm sẽ cho rằng việc tiết kiệm là cần thiết.

Những người có tư tưởng mới mẻ, hiện đại, lối sống YOLO (You only live once) sẽ chú tâm vào hiện tại thay vì lo lắng cho tương lai. Với họ, yêu thì phải nói, đói thì phải ăn, thích là phải nhích vì chúng ta chỉ sống có một lần và không biết khi nào thì mình chết. Cứ tằn tiện, kham khổ quá, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc vì những mục tiêu to tát nhưng có khi lại ra đi bất chợt, có hối tiếc cũng không kịp.

Nên tận hưởng cuộc sống hay tiết kiệm?

Nên tận hưởng cuộc sống hay tiết kiệm?

Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những biến cố không ai lường trước, nằm ngoài dự định của con người. Bản thân bạn có thể mất việc, gặp khó khăn về tài chính. Bạn cũng có thể ốm đau bệnh tật, tai nạn bất ngờ. Hoặc nếu người thân của bạn ốm đau nằm viện, bạn không thể giương mắt nhìn mà vẫn phải có trách nhiệm. Lúc ấy, nếu không có khoản tiết kiệm nào, bạn sẽ vô cùng khốn đốn.

Không cần nói đâu xa, chỉ cần nói về đại dịch Covid-19 lần này thôi. Rất nhiều người đã bị mất chén cơm do ảnh hưởng của đại dịch, đặc biệt là những ngành dịch vụ, du lịch, quán ăn, khách sạn,…

Khi bị giảm lương, thậm chí phải nghỉ việc, bạn sẽ ước gì trước đó mình sống tiết kiệm hơn. Khó khăn sẽ không làm bạn chết nhưng khiến bạn phải sống khổ.

Bạn tiết kiệm tiền và tiền sẽ cứu bạn.

Bạn tiết kiệm tiền và tiền sẽ cứu bạn.

Tiết kiệm liệu có đảm bảo bạn sẽ mua được nhà?

Đối với nhiều người trẻ thì dấu mốc của sự trưởng thành là mua nhà, mua xe và kết hôn, mà tất cả những thứ ấy đều cần tiền.

Nếu không có sự hỗ trợ của gia đình thì phải nói đó là một mục tiêu vô cùng khó với những người có mức thu nhập trung bình trở xuống. Bạn sẽ phải tìm cách cải thiện mức thu nhập của mình hoặc phải chấp nhận chi tiêu tằn tiện, tính toán chi li.

Bạn sẽ mua được một căn hộ mà ngân hàng sở hữu phần lớn, sau đó bạn sẽ phải dành 10 - 15 năm tiếp theo cho việc trả nợ hàng tháng và phải đảm bảo nguồn thu nhập ổn định để làm điều đó.

Năm ngoái, chúng ta từng choáng ngợp trước một nữ 'đại gia' bất động sản ở tuổi 33 tên là Saki ở Nhật Bản. Cô sở hữu đến 3 căn hộ mặt tiền ở những vị trí đắt đỏ của Nhật Bản, có trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện cô đã về hưu sớm và sống nhờ tiền cho thuê nhà.

Đáng nói, cô chỉ là một nhân viên làm công ăn lương với mức thu nhập bình thường. Bí quyết của cô nằm ở khả năng tiết kiệm siêu đẳng.

Chân dung cô gái siêu tiết kiệm của Nhật Bản.

Chân dung cô gái siêu tiết kiệm của Nhật Bản.

Từ năm 18 tuổi, cô đã đặt ra mục tiêu rõ ràng là trước năm 34 tuổi sẽ mua được 3 căn nhà, sau đó về hưu. Một khi phụ nữ đã quyết thì đố ai cản nổi. Cô kiếm được 200.000 yên/tháng (khoảng 44 triệu VNĐ) và phần lớn số đó cô để tiết kiệm, chỉ dành ra một khoản rất nhỏ làm sinh hoạt phí.

Phần lớn các đồ dùng trong nhà, kể cả quần áo, giày dép đều được cô tích cực tăng xin, giảm mua. Nhiều năm liền Saki không mua quần áo mới mà chỉ mặc lại thứ người khác bỏ đi, đồ dùng trong nhà cũng đi nhặt bên ngoài về.

33 tuổi và cô đã có 3 căn nhà.

33 tuổi và cô đã có 3 căn nhà.

Về khoản ăn uống, tiền ăn mỗi ngày của cô không được vượt quá 200 yên (43 nghìn đồng), bữa tối có khi chỉ là bát mì udon chay giá khoảng 6 nghìn đồng. Để tiết kiệm nước và tiền mua bát đĩa, cô có thể ăn luôn trong nồi. Tủ lạnh của cô chất đầy mì udon và bánh mì. Còn về khoản di chuyển, cô chọn đi xe đạp, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường.

Đến nay khi đã có thể tận hưởng cuộc sống nhàn nhã từ những thành quả do chính tay mình làm nên nhưng Saki vẫn giữ nếp sinh hoạt cũ, vẫn duy trì việc ăn mì udon, dành dụm từng đồng, đến nỗi tóc cắt đi vẫn có thể gom lại bán kiếm tiền. Có lẽ thói quen tiết kiệm đã ăn vào máu của cô.

Món ăn yêu thích của cô mà mì udon và bánh mì, cô ăn luôn vào nồi để khỏi tốn nước và tiền mua bát đĩa.

Món ăn yêu thích của cô mà mì udon và bánh mì, cô ăn luôn vào nồi để khỏi tốn nước và tiền mua bát đĩa.

Thế mới thấy, với việc tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu lớn nhưng cái giá phải trả cũng rất chát.

Không ai biết Saki có thật sự vui vẻ, thoải mái với lối sống đó không, còn đa số chúng ta đố ai học theo được cô ấy. Ai có thể chịu được lối sống khắc khổ còn hơn cả những thầy tu khổ hạnh? Và ai có thể đủ sức khỏe để duy trì những bữa ăn thiếu chất trong suốt nhiều năm?

Không phải ai cũng may mắn có sức khỏe tốt như Saki và nếu xui xẻo thì tất cả số tiền bạn tiết kiệm được sẽ dành để chi trả cho thuốc thang và viện phí.

'Bạn không uống cà phê không có nghĩa là bạn có thể mua được xe hay nhà'

Đó là câu mà tác giả Kang Yoon Hee viết trên OhmyNews (một cổng thông tin trực tuyến của Hàn Quốc). Nếu bạn từ bỏ thói quen uống cà phê hay trà sữa mỗi ngày thì bạn có thể tiết kiệm được một số tiền, nhưng có đảm bảo bạn sẽ mua được nhà không?

Khi đã cố gắng đến đâu mà mọi thứ vẫn xa tầm tay với, người ta dễ sinh tâm lý chán nản và muốn buông xuôi. Họ sẽ phung phí số tiền mình tiết kiệm được cho những thứ không thật sự cần thiết chỉ để mua lấy cảm giác thoải mái trong chốc lát, rồi sau đó sẽ tiếp tục đương đầu với tương lai khó khăn, mờ mịt.

Giới trẻ Hàn Quốc và phong trào 'shibal biyoung'.

Giới trẻ Hàn Quốc và phong trào 'shibal biyoung'.

Vài năm trở lại đây, ở Hàn Quốc rộ lên phong trào 'shibal biyoung', chỉ số tiền mà người ta chỉ bỏ ra khi quá căng thẳng. Đó có thể là tiền chi cho một bữa ăn đắt đỏ, mua một món đồ để tự an ủi bản thân sau một ngày tồi tệ.

'Shibal biyong' có thể giúp con người thỏa mãn trong chốc lát. Cứ ăn thật ngon, mua một chiếc áo thật đẹp và thỉnh thoảng đi du lịch, bởi vì bạn sẽ chẳng thể mua được nhà dù cố gắng đến đâu chăng nữa.

Những người thất bại trong việc dành dụm tiền để chinh phục những mục tiêu lớn lao thường có xu hướng hưởng ứng lối sống này. Chẳng biết ngày mai ra sao nữa, nếu có ra sao… cũng kệ thôi.

Những người lớn tuổi tất nhiên không ủng hộ lối sống đáng lo ngại này của giới trẻ. Tuy nhiên thời mà giới trẻ hiện nay đang sống đã khác so với cái thời mà ông bà, bố mẹ họ sống. Kiếm việc làm rất khó khăn và mua nhà, xe trở thành những thứ xa vời mà họ cố đến đâu cũng không với tới.

Cuối cùng thì cân bằng được mọi thứ vẫn là điều khó nhất

'Tận hưởng ở hiện tại hay tiết kiệm cho tương lai' cũng như câu hỏi 'Chọn tình yêu hay sự nghiệp', người ta không nhất thiết phải bỏ cái này để chọn lấy cái kia mà có thể cân bằng và rồi có được tất cả. Nhưng để cân bằng được lại là điều khó vô cùng. Bạn chẳng thể nghĩ đến tương lai xa xôi khi hôm nay còn chưa biết ngày mai sẽ ăn gì.

Không ai cấm bạn 'tận hưởng hiện tại', bạn hoàn toàn có thể tận hưởng nó ở trong chừng mực nhất định. Thi thoảng tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, sắm cho mình chiếc áo đẹp, đi du lịch xả stress cũng chẳng sao. Miễn là bạn đừng quá hoang phí.

Bạn cũng không nhất thiết lúc nào phải canh cánh lo sợ về tương lai ốm đau, bệnh tật hay tai nạn khi mà nó còn chưa xảy đến và không chắc chắn nó sẽ xảy đến. Không ai có thể sống hạnh phúc khi lúc nào lòng cũng chất đầy những lo lắng.

Bạn vẫn có thể sống thoải mái và tiết kiệm được một khoản.

Bạn vẫn có thể sống thoải mái và tiết kiệm được một khoản.

Dù chọn lối sống như thế nào, bạn vẫn nên có một khoản tiết kiệm phòng thân và chỉ dùng khi thật sự khó khăn. Bạn có thể trích tối thiểu 15% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm, hoặc tỉ lệ có thể tăng lên tùy bạn, đảm bảo sau khi trừ ra số tiền tiết kiệm thì bạn vẫn còn đủ tiền để trang trải cuộc sống.

Không ai có thể chỉ bạn phải sống như thế nào, tự bạn phải tìm ra lối để cuộc đời mình trở nên hạnh phúc.

Góp ý cho Tiin