Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tang thương Rào Trăng 3: 'Về thôi, các anh ơi! cả Tổ quốc đang chờ!'

Bài thơ chia sẻ của cô giáo tiểu học xứ Thanh trước nỗi đau 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh ở thủy điện Rào Trăng khiến người đọc không khỏi xót xa.

Đồng cảm với những nỗi mất mát của các chiến sĩ, cán bộ hi sinh tại Trạm bảo vệ rừng 67, gần khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế, cô giáo Lê Thị Huyền – giáo viên trường tiểu học Ngọc Khuê 1, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt khi chia sẻ bài thơ 'Về thôi, các anh…!' do chính chị sáng tác.

Cô Huyền chia sẻ trên trang cá nhân: 'Những ngày vừa qua, cả đất nước đang cùng hướng về khúc ruột miền Trung - mảnh đất đang phải oằn mình trong cơn bão lũ. Mỗi thông tin về thiệt hại mất mát đều làm ta nhói lòng. Sáng nay, khi đọc thông tin về danh tính của 13 cán bộ, chiến sĩ bị mất liên lạc tại Trạm bảo vệ rừng 67, gần khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 của tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi cảm thấy vô cùng xót xa trước những mất mất mà thiên nhiên đã gây ra'.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại trạm 67.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại trạm 67.

Bài thơ 'Về thôi, các anh' đã nhận về hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ với nỗi đau, mất mát của gia đình các cán bộ, chiến sĩ đồng thời là niềm xót thương của nhân dân cả nước.

'VỀ THÔI, CÁC ANH..!

Trạm 67 ơi!

Đâu rồi mỗi bình minh chim hót?

Giờ chỉ còn nước mắt

Chảy thành dòng lũ tuôn

'Rào Trăng' ơi! tiếng than đến xé lòng

Đâu rồi anh Man, anh Vui anh Hải, anh Hùng?

Đâu anh Thắng, anh Dương, anh Bình, anh Dũng?

Giữa thời bình quê hương đã lặng im tiếng súng

Lẽ nào các anh lại âm thầm ngã xuống hôm nay?

Anh Quốc, anh Anh, anh Công rồi Trung nữa có hay

Đã đến giờ điểm quân sao không về đây cùng đồng đội?

Văn Hướng, anh ơi!

Quê hương đang chìm trong bão giông lụt lội

Sao không dậy đưa tin?

Tiếng kêu xé lòng sao các anh vẫn lặng im?

Cả mười ba trái tim

Mới đây thôi còn đập

Giờ đã bị vùi lấp

Giữa núi rừng hoang vu

Về thôi, các anh ơi! cả Tổ quốc đang chờ!'

Được biết, bài thơ này cô Huyền viết trong giờ giải lao ở trường và đăng trên trang facebook cá nhân như lời chia sẻ của tôi trước những đau thương mất mất đó.

Những vần thơ xuất phát từ trái tim của một cô giáo tiểu học đã khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt trước nỗi đau thương, mất mát mà thiên nhiên đã gây ra cho 'khúc ruột' miền Trung những ngày qua.

'Bài thơ toát lên nỗi đau của cả một dân tộc Việt Nam, chưa bao giờ bão lũ lại gây ra nhiều đau đớn như vậy. Mong các anh chiến sĩ sẽ về nơi an nghỉ, bình yên nhé các anh', tài khoản G.R chia sẻ.

Bạn Thoa Dao đồng cảm đã viết lên những dòng thơ: 'Đọc bài thơ mà lòng đau xe thắt/ Các anh ơi sao không về để nước mắt cạn rơi/ Đồng đội gọi các anh giữa núi rừng từng lớp đất/ Các anh ơi sao vẫn chưa về/ Cầu mong sẽ có phép màu hiệu nghiệm/ Các anh trở về cùng đồng đội yêu thương/ Cả nước ngóng trông các anh về đi nhé/ Đừng để mọi người mỏi mắt ngóng trông'…

Trước đó, 12h ngày 11/10 đã xảy ra sự việc sạt lở núi khiến nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp. Ngày 12/10/2020, một người dân điện thoại cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo về tình hình.

Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, gồm 21 người. Trong số 21 người có lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ cứu nạn/Bộ tổng tham mưu, Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát lúc 14h ngày 12/10 từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h cùng ngày, đoàn đến ngầm tràn 71, ô tô không qua được. Đoàn để lại ô tô, đi bộ vào.

Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Vào 22h ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm. Đến 0h ngày 13/10 có tiếng nổ lớn, sụt toàn bộ núi, đất đá trùm lên khu nhà đoàn đang nghỉ. 8 người đã thoát được ra ngoài và 13 người mất tích.

Trong số 13 người mất tích, có 11 cán bộ quân đội và 2 cán bộ địa phương. Đến chiều tối ngày 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại trạm 67.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ