Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tết năm nào cũng miệt mài cầu may mắn, tình duyên nhưng vẫn giống năm xưa, vì sao vậy?

Tết nào cũng xăm xăm đồ lễ đi bảy bảy bốn chín cái đền chùa, miệt mài thỉnh cầu từ năm này qua năm khác mà vẫn chưa thấy gì.

Tết là dịp để người người cầu may, cầu duyên, cầu những điều bản thân chưa có hoặc có rồi nhưng muốn có nữa, có mãi. Tất nhiên rồi, may mắn, tài lộc ai chẳng muốn. Thế nên bao nhiêu cái xuân xanh trôi qua, chúng ta vẫn miệt mài đi hết đền nọ, chùa kia mỗi dịp Tết đến xuân về để nguyện cầu. Ơ nhưng mà, hình như bao nhiêu năm qua mình vẫn thế!

'Cả năm con đã rất ngoan rồi, xin Trời Phật phù hộ ban cho con một anh người yêu!'

'Cả năm con đã rất ngoan rồi, xin Trời Phật phù hộ ban cho con một anh người yêu!'

Có phải mình chưa đủ chân thành nên không được thần linh để mắt đến?

Bạn có nhận ra xuân năm nào cũng đi cầu tài, cầu lộc, cầu duyên mà hình như vận may vẫn chưa tới. Năm này vẫn giống năm xưa, vẫn nghèo như cũ, vẫn chưa có bồ. Vậy thì mình còn miệt mài dành cả thanh xuân để cầu làm gì nữa, cầu cũng có được đâu.

Những người có hiểu biết về đạo Phật sẽ biết rằng đi chùa đầu năm không nên cầu tài, cầu duyên. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã vất bỏ thân phận hoàng tộc của mình, dẫn theo đệ tử tu tập, yêu cầu họ vất bỏ hết tâm đeo bám vào tiền tài, danh vọng. Những thứ đó chỉ là vật ngoài thân, vậy liệu Ngài có thể độ trì cho chúng ta được không? Phật giáo cũng quan niệm duyên là thứ tự nhiên, không phải cầu xin là có được.

Thực ra, việc đi đền chùa đầu năm thiên về giá trị văn hóa, tâm linh hơn là việc mưu cầu những lợi ích vật chất cho bản thân. Đi chùa, thắp một nén nhang, cúi đầu tịnh tâm trước tượng Phật để cho thân tâm được thanh tịnh, cõi lòng thảnh thơi, được chìm trong không gian trang nghiêm, được hít thở bầu không khí xuân trong lành, sạch sẽ.

Người xưa đi lễ Phật là mang theo tâm kính Phật, một lòng muốn hướng theo những lời Phật dạy. Người có bản lĩnh thì không sợ khó, không sợ khổ, vì họ hiểu chỉ khó khăn mới giúp tôi luyện để chúng ta trưởng thành hơn. Thế nên, mỗi chúng ta khi đi chùa đầu năm hãy để lòng sân si lại ở nhà, bớt kỳ vọng và cũng đừng nên thất vọng khi cầu mà không được.

Tết năm nào cũng miệt mài cầu may mắn, tình duyên nhưng vẫn giống năm xưa, vì sao vậy? 1

Chẳng ông thần Tài, thần Tình nào giúp được nếu bạn không chịu cố gắng

Thật đấy! Duyên may là một phần, phần còn lại do bản thân chúng mình phải tự cố gắng nữa. Bạn có thấy các bà các mẹ niệm Phật thường nói đến nhân quả không? Đó chính là một trong những triết lý cốt lõi của nhà Phật. Gieo nhân nào thì gặp quả nấy, không có chuyện không chịu gieo trồng, tưới nước gì mà lại đòi gặt hái thành quả được.

Bạn muốn ra trường có việc tốt thì nên học hành chăm chỉ, chịu khó năng động ngay từ thời sinh viên. Đừng ngồi một chỗ nghĩ sung chín tự khắc rụng vào đầu hay nước đến chân nhảy vẫn kịp. Bạn muốn lương cao thì phải chịu khó học hỏi, trau dồi bản thân không ngừng, để tự tin khi 'deal' lương chứ không phải chật vật tìm việc.

Bạn muốn thoát kiếp FA sao không tút tát lại bản thân rồi đi ra ngoài kiếm người yêu đi? Không phải tất cả những người bạn gặp gỡ, hẹn hò đều trở thành một nửa lý tưởng, nhưng việc mở rộng các mối quan hệ tất yếu giúp bạn tăng cơ hội trong tương lai.

Cứ phấn đấu cho hôm nay rồi vận may sẽ đến!

Cứ phấn đấu cho hôm nay rồi vận may sẽ đến!

Tóm lại là, đừng vin vào thần thánh quá, hãy dựa vào chính bản thân mình thôi. Đến Phật cũng cho rằng tất cả những gì bạn gặp đều là kết quả của những việc bạn làm trước đó. Nhưng việc bạn ế hay bạn chưa giàu cũng không hẳn do quá khứ bạn đã chăm chỉ 'tạo nghiệp' đâu. Chỉ là 'múi giờ' của bạn hơi khác với mọi người thôi mà, hãy cứ nghĩ là chưa đến lúc mình 'phất' lên thôi. Nhưng bạn vẫn có thể thay đổi ngay từ bây giờ để có một năm mới sáng sủa hơn, bớt ảm đạm hơn năm trước. Nếu không phải bây giờ thì đợi đến bao giờ nữa?

Nhanh chân lên, một cái xuân xanh nữa lại sắp sửa chạy qua rồi kia kìa!

(Ảnh: Internet)

Giúp Tiin sửa lỗi