Tiin.vn trên Facebook

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng'

Cứ đến những ngày giáp Tết hoặc ra Giêng, những người bán hoa quả vùng cao lại bắt đầu rao bán đầy chợ mạng món ăn vặt: Nhót xanh chấm chẩm chéo khiến bao chị em công sở 'phát cuồng'.

Theo chị Hương, một bà chủ buôn nhót xanh ở Hà Nội từ vùng cao Tây Bắc về bán chia sẻ: Nhót xanh là loại quả được trồng rất nhiều ở Sơn La nói riêng và vùng cao Tây Bắc nói chung.

Chính bà con dân tộc người Thái ở miền núi Sơn La đã sáng tạo ra một món ăn đặc biệt này: Đó là nhót xanh chấm chẩm chéo.

'Mấy năm trước khi đi du xuân ở Sơn La, mình đã được ăn bữa nhót xanh chấm chẩm chéo quá ấn tượng. Nhót xanh được bà con nơi đây chuẩn bị và ăn rất cầu kỳ. Nhót được ăn kèm với rau bắp cải, rau thơm, tỏi, gừng, cho đến bát nước chấm (chẳm chéo). Mà nước chấm nhót ngoài chấm muối ớt, cũng được chế biến nhiều loại khác nhau. Nước chấm có thể được làm từ gừng giã với ớt, tỏi, rau thơm, mỳ chính, hòa với nước mắm. Hoặc trộn với gia vị như ớt bột, tỏi giã nhuyễn, mỳ chính, mák khén (tiêu rừng), lá chanh… để có mùi vị đặc trưng riêng', chị Hương kể.

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 0

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 1

Chính bởi ấn tượng với món nhót xanh này mà chị Hương ngay sau chuyến đi đã nghĩ ra cách lấy trực tiếp của bà con nơi đây về bán tại cửa hàng hoa quả nhà mình và bán trên chợ mạng.

'Ngay ngày đầu mở hàng, mình chẳng ngờ món ăn vặt này được nhiều người đặt mua đến thế. 20kg nhót xanh chấm chẩm chéo hôm ấy đã được mua hết sạch. Ai cũng bảo lạ miệng. Họ thích cái vị chua cay, chát ngọt đậm đà khó quên này', bà chủ bán hàng chia sẻ.

Cũng vì thế mà món ăn vặt nhót xanh chấm chẩm chéo của người Sơn La này dần dần đã trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em thành phố. Cứ đến mùa nhót, chị Hương cũng như nhiều tiểu thương khác lại liên hệ đến tận các bản xa thu mua nhót về bán. Đặc biệt, bán nhót xanh, các tiểu thương cũng bày bán kèm theo đầy đủ các loại rau ăn ghém và muối ớt để chấm.

Thời điểm đầu mùa, giá nhót xanh được đẩy khá cao khoảng 200 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên sau Tết, nhót xanh bắt đầu vào đầu vụ nên được bán giá mềm hơn từ 60 -90 ngàn đồng/kg.

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 2

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 3

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 4

Món ăn vặt nhót xanh chấm chẩm chéo của người Sơn La này dần dần đã trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em thành phố.

Món ăn vặt nhót xanh chấm chẩm chéo của người Sơn La này dần dần đã trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em thành phố.

'Nhà mình mỗi ngày bán khoảng vài chục kg nhót xanh. Cứ mua bao nhiêu nhót về cũng bán hết. Khách mua chủ yếu là các chị em công sở thích ăn vặt. Chỉ một thời gian nữa, mùa nhót xanh sẽ hết. Khoảng tháng 3 sẽ bắt đầu đến mùa nhót chín', chị Hương nói.

Cũng là một người bán hoa quả trên chợ mạng, những ngày này chị Trần Thị Luyến, 26 tuổi ở Hà Nội tranh thủ sau Tết bán món ăn quen thuộc của người Thái.

Nhà chị Luyến hiện bán nhót xanh chấm chẩm chéo theo set. 1 set nhót chấm chẩm chéo Tây Bắc bao gồm: 200 gram nhót xanh, rau bắp cải, rau mùi, gừng, lá tỏi và nước chấm. Toàn bộ rau, củ, quả đều đảm bảo sạch 100% có giá là 60 nghìn đồng.

'Chị cũng đã rửa, pha nước chấm sẵn, các khách hàng chỉ cần đặt hàng, nhận hàng và bỏ ra ăn luôn. Giá 1 set như vậy chị bán 60 nghìn đồng', chị Luyến kể.

Tháng 2, chợ mạng lại sốt sình sịch nhót xanh chấm chẩm chéo giá 60 - 90k/set, dân công sở thi nhau đặt hàng vì 'lạ miệng' 6

Khách hàng có thể ăn nhót xanh theo nhiều cách: bắp cải cuộn nhót xanh, nhót xanh trộn chẩm chéo, nhót xanh dầm muối ớt

Khách hàng có thể ăn nhót xanh theo nhiều cách: bắp cải cuộn nhót xanh, nhót xanh trộn chẩm chéo, nhót xanh dầm muối ớt

Ngoài bán nhót xanh theo set, chị Luyến còn bán nhót xanh theo kg. 1 kg nhót xanh chị bán với giá 100 ngàn đồng. Theo đó, khách đặt có thể thưởng thức nhót xanh theo nhiều cách: 'Không phải bỗng dưng mà nhót xanh được bày bán nhiều với mức giá đắt như hiện nay. Bởi vì các khách hàng có thể ăn nhót xanh theo nhiều cách. Chẳng hạn như bắp cải cuộn nhót xanh, nhót xanh trộn chẩm chéo, nhót xanh dầm muối ớt'.

Chị Phương – một khách đặt mua nhót xanh đầu mùa nhận định: 'Từ sau Tết chị đặt mấy lần mua nhót xanh rồi. Nhót xanh chua giòn chấm chẩm chéo hoặc bột canh thôi cứ gọi là ngon hết nấc. Mỗi lần lướt facebook, không có ý định mua đâu nhưng cứ nuốt nước miếng vì thèm. Nhà mình ngoài thích nhót xanh chấm chẩm chéo, những đứa em mình còn làm nhót dầm chua ngọt cũng ngon tuyệt'.

Góp ý cho Tiin