Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thanh niên 30 tuổi không có giấy tờ tùy thân, khốn đốn khi làm giấy khai sinh cho con

Sống ở TP.HCM từ nhỏ nhưng anh Trần Phương Đại (Quận 8) lại không hề có giấy khai sinh hay bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào để xác minh thân phận.

Mới đây, một phóng sự của VTV24 đưa tin về một người đàn ông đã 30 năm sinh sống ở đất Sài thành nhưng không có giấy khai sinh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người.

Đó là anh Trần Phương Đại, hiện đang trú tại Quận 8, TP.HCM cùng vợ và con trong một căn nhà nhỏ. Hiện anh buôn bán một chút đồ gia dụng nhỏ lẻ sống qua ngày và vẫn miệt mài cùng mẹ tìm cách làm giấy tờ để có một tên tuổi của chính mình.

Phóng sự về những người không có giấy khai sinh được thực hiện bởi VTV24 gây chú ý

Không có giấy khai sinh, đồng nghĩa với việc anh không có chứng minh thư nhân dân hay bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào khác. Chính điều đó đã gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày của gia đình.

Vì không có giấy tờ tùy thân, anh Đại tuy được sống giữa lòng thành phố, nhưng lại không hề có một danh phận gì, cũng không được công nhận quyền công dân, cưới vợ không có giấy đăng ký kết hôn, gia đình vợ ngăn cấm, đến giấy khai sinh của con, tên cha cũng bị bỏ trống.

30 tuổi, ở cái tuổi sức dài vai rộng, người khác có thể đi làm một công việc ổn định với mức thu nhập khá, cũng có thể đã là những người có tiếng nói, địa vị trong xã hội. Nhưng với anh Đại, việc đó chỉ là ước mơ, vì anh không có chứng minh nhân dân - thứ giấy tờ thiết yếu cho mỗi hồ sơ xin việc.

‘Nhiều người hỏi sao không đi làm cho công việc ổn định mà lại bán hàng ngày được ngày không như vậy, rồi tôi bảo lại là do mình không có giấy tờ. Nghe vậy thì họ lại bảo con người sao mà không có giấy tờ. Nghe vậy tôi cũng tủi thân dữ lắm.' - anh Đại chia sẻ

Anh Đại với quầy hàng gia dụng - việc duy nhất anh có thể làm để kiếm sống khi không có giấy tờ xin việc 

Anh Đại với quầy hàng gia dụng - việc duy nhất anh có thể làm để kiếm sống khi không có giấy tờ xin việc

Sau nhiều lần chạy tới chạy lui, nhờ vả khắp chốn đều không được, anh và mẹ lại ngậm ngùi trở về. Ôm đứa con nhỏ trong tay, anh cho biết rằng mình rất thương con, sợ con lớn lên không có tên cha trong hồ sơ sẽ tủi thân với mọi người. Nhưng chuyện đã như vậy, đành phải chấp nhận.

Trường hợp của anh Đại không phải là duy nhất. Năm 2017, cặp chị em ruột Tuyết Ánh (SN 1996) - Phương Nga (SN 1997) cũng mới được cấp căn cước công dân sau 2 thập kỷ sống tại Thủ đô.

Ngoài ra, cũng có nhiều em nhỏ không được đi học chỉ vì không có giấy khai sinh. Hiện những trường hợp như anh Đại đang được quan tâm và tạo điều kiện để tất cả đều được hưởng những quyền lợi đáng có.

Giúp Tiin sửa lỗi