Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thanh xuân ngắn ngủi và rồi ai cũng phải đối mặt với những nỗi buồn không mong đợi

Mỗi khi có điều gì đó không may xảy đến với mình, chúng ta thường cố truy tìm nguyên do mà cuộc sống đâu phải lúc nào cũng cho chúng ta câu trả lời.

Ung thư như ‘bóng ma' phủ lên cuộc đời của nhiều người trẻ

Khi phải cầm trên tay tờ bệnh án không khác gì án tử, phần lớn người ta sẽ có phản ứng không thể tin được, họ hy vọng mong manh về một sự nhầm lẫn nào đó, họ cố truy tìm những nguyên do và cuối cùng mới chấp nhận. Khi đã chấp nhận sự thật, có người tự vực mình dậy, cố gắng đến hơi thở cuối cùng, cũng có những người buông xuôi.

Ung thư, chứng bệnh như bóng ma phủ lên cuộc đời của nhiều người. Nhắc đến ung thư, ai cũng rùng mình sợ hãi và chẳng ai mong mình sẽ trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác ấy. Dù không muốn tin chúng ta vẫn phải chấp nhận một điều rằng số lượng người mắc các bệnh ung thư ngày càng nhiều và độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Ung thư không khác gì án tử với nhiều người. 

Ung thư không khác gì án tử với nhiều người.

Không tin bạn cứ thử đến bệnh viện K một buổi, nhìn những bệnh nhân xếp hàng dài chờ đến lượt khám, nhìn những cái đầu trọc ngồi la liệt ở hành lang bệnh viện, nhìn những phòng bệnh chật kín, 2 bệnh nhân ghép một giường, bạn sẽ thấy con số bệnh nhân mắc ung thư kinh khủng thế nào. Đó mới là những người đến khám và những bệnh nhân điều trị nội trú. Vẫn còn không ít những người ở ngoại trú, họ thuê những căn gác trọ lụp xụp quanh bệnh viện để chờ đến lịch xạ trị. Trong số đó, có cả những em nhỏ vẫn đang trên tay mẹ ẵm bế nhưng chân đã bị hoại tử đến đầu gối. Có những em bé, số phận bắt em phải mang căn bệnh ung thư khi mới chào đời.

Tại sao lại là mình? 

Tại sao lại là mình?

Thế giới có bao nhiêu người, tại sao lại là mình?

Nhiều người khi mới phát hiện bệnh sẽ thắc mắc rằng mình còn trẻ thế sao lại bị ung thư? Mình sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập thể dục chăm chỉ, sao lại có thể bị bệnh? Tại sao đầy người rượu chè, thuốc lá phì phèo mà vẫn sống khỏe. Thực ra, ung thư ấy mà, nó cũng như tai nạn vậy. Không ai lường trước, không ai đề phòng được. Chỉ là số phận gọi đến tên ai người đó chịu. Vậy thôi! Một lối sống lành mạnh cũng không đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh đâu, nhất là với những người trẻ bị ung thư phần lớn do yếu tố di truyền. Bạn nghĩ các em bé làm gì đã biết đến điếu thuốc, chén rượu mà vẫn bị ung thư đấy thôi.

Tôi đã sống rất lành mạnh nhưng tôi vẫn phải chấp nhận bệnh tật như một 'tai nạn' không mong muốn trong cuộc đời. 

Tôi đã sống rất lành mạnh nhưng tôi vẫn phải chấp nhận bệnh tật như một 'tai nạn' không mong muốn trong cuộc đời.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta cứ việc xõa hết mình, không việc gì phải ‘healthy' và ‘balance' cho nhọc sức. Một lối sống lành mạnh, ăn ngủ điều độ đúng giờ, vận động thường xuyên ít ra sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu chẳng may bị bệnh cũng vẫn có sức khỏe để chống chọi và chiến đấu với bệnh tật. Có những người bệnh không theo nổi phác đồ điều trị tốt nhất chỉ vì thể lực quá yếu, không chịu nổi các loại hóa chất đưa vào cơ thể.

Nếu chỉ còn một ngày để sống, nhất định phải sống trọn vẹn cả 24 giờ không bỏ sót một giây

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại như chùng xuống vài nhịp trước tin những cô gái còn rất trẻ nhưng đã phải vật vã chống chọi với căn bệnh ung thư. Con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành qua đời khi mới tròn 20 tuổi. Nữ sinh Đại học ngoại thương với cái đầu trọc vì điều trị ung thư vẫn xinh đẹp, rạng rỡ bước thẳng vào chung kết cuộc thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương. Cô bé 4 tuổi bị ung thư máu tự tin sải bước trên sàn catwalk.

Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay (nữ sinh ĐH Ngoại thương trước khi rụng tóc vì điều trị ung thư). 

Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay (nữ sinh ĐH Ngoại thương trước khi rụng tóc vì điều trị ung thư).

Họ đều là những người phải thử thách vượt qua cửa tử khi còn rất trẻ nhưng điểm chung giữa họ là lạc quan chiến đấu đến cùng. Chấp nhận những nỗi bất hạnh không mong đợi không có nghĩa là họ cũng phải chấp nhận xuôi theo số phận.

Trước khi qua đời, cô bé Hạnh An – con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành đã có 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu, trải qua 4 lần phẫu thuật ghép tủy đau đớn. Trước khi làm phẫu thuật, cô bé mạnh mẽ ấy vẫn cố viết những dòng chữ nguệch ngoạc hỏi bố chi phí có đắt không và rồi khẳng định ‘không sao đâu, không lo, CHIẾN ĐẤU!!!' Sau đó, em không tỉnh lại nữa. Có lẽ thiên thần đã đến lúc chùn chân, mỏi cánh với thuốc đắng, tiêm đau và muốn được nghỉ ngơi rồi.

Em đã sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng mạnh mẽ. 

Em đã sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng mạnh mẽ.

Thanh xuân ngắn ngủi và rồi ai cũng phải đối mặt với những nỗi buồn không mong đợi 5 

Sau những cuộc phẫu thuật đau đớn, thiên thần đã nghỉ ngơi rồi. 

Sau những cuộc phẫu thuật đau đớn, thiên thần đã nghỉ ngơi rồi.

Thủy Tiên – nữ sinh ĐH Ngoại thương mắc ung thư vú giai đoạn 2 khi mới 19 tuổi đã có 4 tháng miệt mài chiến đấu với căn bệnh. Hóa chất có thể khiến tóc em rụng hết nhưng không một điều gì có thể giập tắt nụ cười rạng rỡ trên môi. Hiện em đã bảo lưu việc học để tập trung điều trị, vì thế khi em quyết định tham gia cuộc thi Duyên dáng ngoại thương, gia đình không ủng hộ vì sợ em phân tâm. Nhưng sau cùng, sự quyết tâm của cô gái trẻ đã thuyết phục được bố mẹ.

Ngay cả khi không có tóc thì Thủy Tiên vẫn rất xinh đẹp. 

Ngay cả khi không có tóc thì Thủy Tiên vẫn rất xinh đẹp.

Tiên nói muốn một lần sống hết mình, làm điều mình thích vì biết đâu ngày mai không còn có thể. Chính Tiên cũng tự đăng những bức ảnh của mình với cái đầu trọc và nụ cười rạng rỡ lên mạng xã hội với một bài viết dài tràn đầy sự lạc quan.

Ngày 30/10 vừa qua đã diễn ra một show diễn thời trang đặc biệt mà các mẫu nhí góp mặt trên sàn catwalk đều là những em bé có hoàn cảnh đặc biệt, bé thì vô gia cư, bé thì cụt một tay, bé thì mắc bệnh hiểm nghèo. Trong số đó có bé Hà My xuất hiện trên sàn catwalk với ống truyền cắm thẳng vào cuống tim và đeo cả túi truyền dịch phía sau. Mới 4 tuổi nhưng Hà My đã có 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Nhìn nụ cười hồn nhiên và chiếc váy lộng lẫy em khoác lên người, không ai có thể tưởng tượng nổi một em bé nhỏ xíu như thế đã phải gồng gánh căn bệnh quái ác.

Bé Hà My, 4 tuổi, bị ung thu máu. 

Bé Hà My, 4 tuổi, bị ung thu máu.

Bé rất vui vì được đi trình diễn thời trang. 

Bé rất vui vì được đi trình diễn thời trang.

Mang trong mình căn bệnh nan y khi còn rất nhỏ nhưng cô bé 4 tuổi ấy luôn mang đến năng lượng tích cực cho tất cả những người xung quanh. Bé tinh nghịch, ưa chạy nhảy, thích những chỗ đông vui. Em chẳng bao giờ tỏ ra mệt mỏi, khóc lóc, mè nheo với mẹ.

Thanh xuân ngắn ngủi và rồi ai cũng phải đối mặt với những nỗi buồn không mong đợi 10 

Em tự tin trên sàn catwalk. 

Em tự tin trên sàn catwalk.

Được gặp các bạn nhỏ khác và cả hoa hậu H'Hen Niê. 

Được gặp các bạn nhỏ khác và cả hoa hậu H'Hen Niê.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp nổi bật trên truyền thông về nghị lực sống, chiến đấu với bệnh tật. Ngoài kia vẫn còn hàng trăm, hàng nghìn người trẻ khác mắc các chứng bệnh nan y và cũng đang ngày đêm miệt mài chiến đấu. Với họ, thêm một ngày được sống chưa bao giờ cảm thấy quý giá đến thế.

Đằng sau nụ cười hồn nhiên của con là giọt nước mắt của mẹ. 

Đằng sau nụ cười hồn nhiên của con là giọt nước mắt của mẹ.

Số phận không cho họ lựa chọn cuộc đời mà họ muốn, nhưng họ hoàn toàn có thể lựa chọn cách đối diện với những nỗi buồn không mong đợi mà số phận mang đến.

Còn bạn, nếu chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì? Liệu bạn có chắt chiu từng giây từng phút hay vẫn để mặc 24 giờ trôi qua trong lãng phí?

Góp ý cho Tiin