Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thầy giáo ra bài tập kỹ năng, duy nhất một người làm đúng và bài học về sự 'cẩn tắc vô áy náy'

Sự hấp tấp, vội vàng không bao giờ mang lại kết quả tốt. Nếu bạn cẩn thận xem xét vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân, gốc rễ thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi bắt tay giải quyết vấn đề.

'Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng' – đó là lời khuyến cáo trên tất cả các vỏ hộp thuốc hay nhiều sản phẩm khác. Thế nhưng ít ai làm đúng theo lời khuyến cáo này.

Uống thuốc không xem kỹ hướng dẫn nên uống quá liều, gây ra những tác dụng phụ. Đi mua thực phẩm không bao giờ xem hạn sử dụng, đến khi dùng phải đồ quá date mà cũng không biết.

Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Trong một khóa học kỹ năng tư duy, thầy giáo tôi cho cả lớp làm một bài tập với 10 câu hỏi như sau:

1. Hãy đọc kỹ mọi điều trước khi thực hiện.

2. Viết tên của bạn lên góc bên trái của tờ giấy này.

3. Vẽ năm hình vuông nhỏ vào góc bên phải tờ giấy.

4. Hãy làm phép tính 56 x 8

5. Khoanh một vòng tròn vào kết quả phép tính ở câu 4.

6. Khi đọc đến dòng này, hãy đọc to tên của bạn.

7. Đứng dậy, xoay một vòng, rồi ngồi xuống.

8. Nếu bạn cảm thấy mình đã làm chính xách những gì yêu cầu, hãy nói to: 'Tôi sắp xong rồi! Tôi đã làm đúng theo hướng dẫn'.

9. Nếu bạn cảm thấy thích thú với bài tập này, hãy nói to 'Yes', nếu không thì nói 'No'.

10. Bạn đã đọc xong phần hướng dẫn, hãy làm theo hướng dẫn ở câu 2.

Thầy giáo cho cả lớp 3 phút để hoàn thành bài tập này. Chúng tôi đều cắm cúi vào làm cho kịp thời gian. Những cái tên, những câu nói vang lên. Tôi không phải là người thích ồn ào nên khi đọc đến những câu yêu cầu phải nói to, tôi chỉ lẩm nhẩm trong miệng.

Đến câu số 7, nhiều người đã bắt đầu đứng lên, quay vòng rồi ngồi xuống. Tôi định không làm theo nhưng sợ nếu không làm sẽ không được tính điểm nên vẫn miễng cưỡng đứng dậy.

Hết giờ, thầy giáo yêu cầu cả lớp giơ tờ giấy lên để thầy kiểm tra. Thật bất ngờ, cả lớp chỉ có duy nhất một người làm chính xác. Thầy nhìn tôi cười bảo: 'Bạn đã tính toán rất cẩn thận, làm đầy đủ các câu hỏi nhưng rất tiếc bạn đã làm chưa chính xác'.

Tôi thậm chí còn không nhận ra bản chất vấn đề khi đọc đến câu thứ 10 mà vẫn viết tên mình lên góc trái tờ giấy lần nữa.

Cả lớp chỉ có duy nhất một bạn nam làm đúng. Người nào có đáp án đúng thì chỉ cần ghi tên mình lên góc trái tờ giấy. Chính vì thế khi ngồi quan sát những học viên khác trong lớp hô to tên mình rồi đọc to những câu nói trong bài, bạn ấy chỉ ngồi mỉm cười.

Hầu như cả lớp tôi làm sai, mà cái sai đó lại đến từ việc vì lo sợ áp lực thời gian mà không đọc kỹ yêu cầu. Cuối cùng vừa mất nhiều thời gian hơn vừa cho kết quả không chính xác.

Ai cũng cắm cổ vào làm thật nhanh vì sợ trễ deadline.

Thầy giáo ra bài tập nhỏ này để mọi người nhận ra một điều rằng dành thời gian để xem xét kỹ vấn đề là điều rất quan trọng trước khi giải quyết vấn đề. Nhưng khi có vấn đề xảy ra, đa số mọi người đều hấp tấp bắt tay vào giải quyết vấn đề ngay mà không suy nghĩ cho thấu đáo. Kết quả là vấn đề vẫn không được giải quyết hiệu quả.

Thực ra điều thầy dậy không phải là mới. Cổ nhân xưa đã dạy 'Dục tốc bất đạt', 'Cẩn tắc vô áy náy'. Những lời dạy này đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nó có thể áp dụng vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống, kể cả trong công việc.

Những điều đơn giản như thế nhưng không phải ai cũng biết áp dụng, để rồi tự biến mình thành những con lừa ngốc nghếch.

Cẩn tắc vô áy náy – lời khuyên không bao giờ thừa

Sự hấp tấp, vội vàng không bao giờ mang lại kết quả tốt. Nếu bạn cẩn thận xem xét vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân, gốc rễ thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi bắt tay giải quyết vấn đề.

Trước khi làm một công việc gì, hãy suy nghĩ cho thật kỹ, lên kế hoạch cụ thể, dự kiến những rủi ro có thể gặp phải. Bản kế hoạch của bạn càng chi tiết bao nhiêu thì khi thực hiện càng nhanh chóng bấy nhiêu. Đừng vì vội vàng mà làm hỏng cả việc lớn.

>>> XEM THÊM: Mỗi ngày bé gái đều chào hỏi viên cảnh sát, đến lúc cô bé không xuất hiện, anh biết mình phải điều tra

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi