Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thêm 1 người Sài Gòn tiếp xúc trực tiếp với 'siêu lây nhiễm' Bình Thuận (BN34), khẩn cấp vào khu cách ly tập trung

Người này chính là đồng nghiệp trên chuyến xe riêng với bệnh nhân 45 (BN45) vừa xác định dương tính với Covid-19 ngày 13/3.

Sáng 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết một người đàn ông ở quận 10, TP.HCM khai báo đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (nữ, ở Bình Thuận).

Người này chính là đồng nghiệp của BN 45 (nam, ở TP.HCM) được xác định nhiễm Covid-19 ngày 13/3. Cả 2 đi công tác chung chuyến xe đến Bình Thuận, cùng gặp BN34 và BN41 (nam, ở Bình Thuận).

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan y tế đánh giá ông này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể nhiễm COVID-19. Do vậy, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển ông này vào khu vực cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngay lập tức, thành phố đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đối với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề, nơi sinh hoạt của người này.

Ngoài ra, thành phố cũng đang tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

Mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đến ngày 14/3. Nguồn: VnExpress. 

Mối liên hệ giữa các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đến ngày 14/3. Nguồn: VnExpress.

Dựa vào lời khai của BN34, ban đầu cơ quan y tế chỉ lấy được danh sách những người tiếp xúc gần (F1) là: 14 người. Nhưng sau đó lại tăng lên 17 người, rồi 18 người và cho đến ngày 12/3 là 21 người. Và theo Tuổi trẻ, đã có ít nhất 45 người thuộc diện F1 cho đến ngày hôm nay phải cách ly.

Cũng theo Tuổi trẻ, bệnh nhân thứ 34 đi từ nơi bùng phát dịch, có triệu chứng nhưng vẫn tiếp tục đi. Đến nay đã có 9 người bị nhiễm liên quan bệnh nhân này, và con số này còn có thể tăng.

Ảnh Tuổi trẻ. 

Ảnh Tuổi trẻ.

Đến 10h sáng 14/3, Bộ Y tế nhận được thông tin của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của bệnh nhân này. Đây cũng là bệnh nhân thứ 48 (BN48) tại Việt Nam. 

Góp ý cho Tiin