Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm thư dặn con gái 2 tuổi về 'chồng tương lai' của mẹ đơn thân khiến nhiều người giật mình

Những lời nhắn nhủ của bà mẹ đơn thân dành cho con gái vừa nhẹ nhàng, vừa hài hước nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng mạng.

'20/10 viết cho con gái của mẹ!

Con gái à, 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày ghi nhớ công lao của những người phụ nữ trong gia đình, của các bà, các mẹ, bây giờ con gái mẹ 2 tuổi, sớm thì 18 năm nữa sẽ có bạn trai, muộn thì 20 - 25 năm nữa, sẽ cho mẹ một chàng rể. Sau này vào ngày 20/10, mẹ sẽ giận con lắm nếu con gieo dóng, nhõng nhẽo cậu bạn trai ấy phải tặng con váy áo, son kia, phấn nọ, nhẫn này, vòng kia, hay là chiếc điện thoại mới ra.

Lúc ấy vào ngày Phụ nữ Việt Nam, mẹ sẽ hạnh phúc khi con nhắc nhở cậu ấy hãy làm tròn bổn phận đạo làm con trước tiên, đem những món quà đầu tiên về tặng mẹ, tặng bà cậu ấy, là người thân sinh, có công nuôi nấng, dạy dỗ chàng trai đó nên người.

Sau đó, mẹ mong được một lời cảm ơn của bạn trai con dành cho mẹ, cho bà, đã vất vả chăm sóc người con gái giờ thuộc quyền sở hữu của cậu ấy (nếu như đó là chồng con) lớn bằng đầu bằng cổ, cơm áo gạo tiền từng ấy năm, biết tề gia nội ngoại, tam tòng tứ đức đang song hành cùng cậu ấy từng bước đi trong cuộc đời.

Trời sinh voi sinh cỏ, cây cỏ sinh đất cho dưỡng chất, trời cho mưa mà sinh sôi nảy nở, con người không tự sinh ra mà có lớn khôn, có trưởng thành, có cơm ăn áo mặc.

Mẹ đã mất từng ấy năm, bao công sức, mồ hôi nước mắt dắt tay con từ những bước đi đầu đời, chỉ con biết kia là mặt trăng, còn đây là mặt trời, cho con những ngày đến lớp sách bút ơn thầy, cho con quần là áo lượt, dạy con cách sống nhân sinh, công đức vô lượng, cầm tay con từ những trang giấy trắng của cuộc đời, đi bao lâu con vẫn bé bỏng trong lòng mẹ, mà ngày 20/10 - ngày ghi lòng tạc dạ công lao trời biển của 'những bà mẹ' con chỉ biết đòi quà cho con, thì mẹ không hài lòng tí nào...'

Những lời nhắn nhủ đầy trăn trở của một bà mẹ đơn thân hiện đang nhận được sự chú ý trên một diễn đàn mạng.

Tâm thư của bà mẹ trẻ dành cho con gái nhân ngày 20/10 khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Tâm thư của bà mẹ trẻ dành cho con gái nhân ngày 20/10 khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Trong bức tâm thư gửi đến con gái 18 năm sau, bà mẹ đơn thân xinh đẹp này còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm: 

'Mẹ và bà thông gia bên ấy rõ ràng là sẽ không thiếu tiền để tự sắm cho mình một món quà long trọng, nhưng 1 bông hoa, 1 chiếc thiệp nhỏ của các con đáng giá hơn bất kỳ món quà nào trên đời này với các mẹ, mẹ cũng mát mặt với nhà bên ấy là biết cách dạy con. Người ta không chê con dại, chỉ đánh giá bố mẹ không tốt dạy các con chưa phải phép, nhớ nhé đừng làm mẹ phiền lòng. 

Đừng về nói với mẹ ngày hôm nay con đi chơi về muộn, không ăn cơm ở nhà, 363 ngày con có thể tụ họp cùng bạn bè, có thể đi chơi xả láng đi, lê la quán xá, nhưng ngày 8/3, ngày 20/10 mẹ mong con hãy là một cô gái trưởng thành, nhớ đến ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ không chỉ qua vài dòng tin nhắn chúc dù dài dòng mắt mẹ kém cũng chẳng đọc hết đâu.

Mẹ sẽ vui lắm nếu con về nhà cùng mẹ chuẩn bị bữa tối, gia đình ta sẽ cùng nhau nâng ly chúc ngày 20/10. Ngày này là ngày của gia đình mà con, con đi đâu vẫn là con của mẹ.

Nhớ nhắc chồng con rằng: 'Món quà đầu tiên phải dành cho hai bà thân sinh, sau đó mới đến em, vì nếu không có hai bà sinh thành dưỡng dục, thì lấy đâu ra em xinh đẹp và anh tài giỏi của ngày hôm nay'.​

Theo tìm hiểu, chủ nhân của bài viết gây 'sốt' là Trần Thanh My (SN 1992, đang sống và làm việc tại Hà Nội). My cho biết, cô là mẹ đơn thân, bé Thỏ Màn Thầu - con gái của cô năm nay chỉ mới 2 tuổi.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ cách đây không lâu, My từ một bà mẹ đơn thân tay trắng giờ đã có thể tự lập và lo được một mái ấm vẹn toàn cho con gái. Hiện cô đang sở hữu một chuỗi spa có tiếng tại Thụy Khê, Tây Hồ (HN), đồng thời còn kiêm nghề hầu đồng.

Bà mẹ đơn thân hài lòng với cuộc sống hiện tại với cô con gái nhỏ

Bà mẹ đơn thân hài lòng với cuộc sống hiện tại với cô con gái nhỏ

Chia sẻ về việc viết tâm thư trải lòng dặn dò con gái nhân ngày 20/10, My cho biết, cô chọn cách nhắn gửi suy nghĩ của mình qua mạng xã hội bởi bởi đó là trang cá nhân, là nơi có thể trải lòng suy nghĩ riêng của mỗi người, mỗi tuổi suy nghĩ mỗi khác. 'Mình thấy đến ngày 20/10, đại đa số giới trẻ đều hỏi quà bạn trai, các bà, các mẹ thì không dùng Facebook. Ngày này là ngày của những người phụ nữ trong gia đình, mình nghĩ những người làm mẹ, xứng đáng nhận được những món quà đó hơn là những cô gái đang yêu phải không?' 

Mặc dù có con gái còn khá nhỏ nhưng My cho rằng, với độ tuổi của bé đã có thể hiểu được những gì đơn giản thông qua hành động và suy nghĩ của người lớn. Bà mẹ đơn thân lựa chọn trưởng thành cùng con, bên con như một người bạn: 'Mình luôn muốn dạy con tính tự lập, phải tự làm những việc gì mình có thể làm được. Mình muốn cho bé hiểu, thế giới là những điều khám phá, chứ không phải thứ gì đó đáng sợ'. 

Thẳng thắn và chuyện trò với con như một người bạn là điều My luôn tâm niệm. 

Thẳng thắn và chuyện trò với con như một người bạn là điều My luôn tâm niệm. 

Chia sẻ về cuộc sống và công việc hiện tại, Thanh My cho biết cô hoàn toàn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Kinh doanh là công việc đem lại thu nhập chính để nuôi sống bản thân và con gái, còn mở phủ hầu đồng chỉ là một 'mối lương duyên được sắp đặt sẵn'.

Bà mẹ đơn thân bén duyên với hầu đồng từ năm 15 tuổi. 'Từ nhỏ mình đã thích đọc sách báo và tìm hiểu về văn hóa lịch sử Việt, về những vị thánh giúp vua dựng nước và giữ nước... Sau này mình đã quyết định mở phủ, tu tập theo đạo Mẫu'.

Tâm thư dặn con gái 2 tuổi về 'chồng tương lai' của mẹ đơn thân khiến nhiều người giật mình 3

Tâm thư dặn con gái 2 tuổi về 'chồng tương lai' của mẹ đơn thân khiến nhiều người giật mình 4

Không chỉ kinh doanh, bà mẹ đơn thân còn là một cô đồng có tiếng

Không chỉ kinh doanh, bà mẹ đơn thân còn là một cô đồng có tiếng

Cuộc sống viên mãn, có sự nghiệp riêng, có mái ấm gia đình hạnh phúc, Thanh My là đại diện cho hình ảnh những bà mẹ trẻ đơn thân mạnh mẽ, tự lập, 'giỏi việc nước, đảm việc nhà' trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, cô cũng không hề cổ súy cho tư tưởng single mom như một số suy nghĩ nhiều bạn trẻ hiện tại. 

'Mình không ủng hộ cũng không phản bác cho lựa chọn đó, nhưng mình ủng hộ việc: nếu phụ nữ không tìm được hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân, thì cũng đừng nên chọn cách nhẫn nhịn, cam chịu ở bên cạnh một người chồng có thói trăng hoa ong bướm, vũ phu, coi trách nhiệm con cái, gia đình là của phận làm vợ.

Đàn ông và phụ nữ sinh ra trong thời đại có quyền bình đẳng, nếu tìm được một người chồng yêu vợ thương con, không ong bướm bên ngoài, lo lắng chữ hiếu hai bên gia đình, thì mình chắc chắn rằng không người phụ nữ nào lựa chọn cuộc sống đơn thân cả. Nếu có trót rơi vào tình cảnh giường đơn gối chiếc thì cứ xinh đẹp, mạnh mẽ và bản lĩnh lên, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra'. 

Ảnh: NVCC

>> Xem thêm: Chuyện những bà mẹ đơn thân: Bị chính người thân dè bỉu, nuôi con 'bát cơm chan nước mắt'

Giúp Tiin sửa lỗi