Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thủ lĩnh đoàn dành cả tuổi thanh xuân để dựng trường cho trẻ em miền núi

Không chỉ là thủ lĩnh tài ba của huyện đoàn Bát Xát (Lào Cai), Nguyễn Xuân Hùng còn là người mang duyên gieo chữ cho các em nhỏ của vùng cao trong việc vận động tổ chức xây trường miền ‘đồi trơn đất trượt’ này.

Trưởng thành từ tình nguyện

Bén duyên với công tác tình nguyện khi còn là sinh viên của trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị Hà Nội, ban đầu là việc dạy học miễn phí cho các em nhỏ ở bãi giữa sông Hồng, chàng trai năm nhất chỉ đau đáu: ‘Mình còn trẻ, có sức khoẻ và nhiệt huyết nên sẽ cố gắng gắn bó lâu dài với công tác tình nguyện'.

Nguyễn Xuân Hùng tích cực tham gia tình nguyện ngay khi còn là sinh viên.

Nguyễn Xuân Hùng tích cực tham gia tình nguyện ngay khi còn là sinh viên.

Quyết tâm này càng được khẳng định khi Hùng không ngừng thể hiện tinh thần tích cực của mình ở Câu lạc bộ tình nguyện của trường. Năm học thứ hai anh chính thức trở thành tân chủ nhiệm của CLB với sự tín nhiệm cao của các thành viên.

Cũng từ đây, anh tổ chức nhiều chương trình tình nguyện xa, đặt chân đến những miền đất khó khăn, anh chủ nhiệm trẻ được chứng kiến trẻ em ở những nơi này khát khao học chữ đến nhường nào. Thế nhưng, cung đường các em đi từ thôn bản đến điểm trường vô vàn hiểm nguy vì địa hình hiểm trở đôi lúc lại vì thời tiết khắc nghiệt. Xuân Hùng tự khẳng định với mình rằng: ‘Tôi cần phải hành động nhiều hơn'.

Hai mươi hai tuổi, Hùng đứng ra thành lập Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ với hoạt động giúp đỡ của các bạn tình nguyện viên chung chí hướng. Năm đầu ra đời, CLB tập trung nguồn lực hỗ trợ, dạy học miễn phí trẻ em ở làng chài ven sông Hồng và những nạn nhân chất độc da cam.

Hùng (giữa) được nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016.

Hùng (giữa) được nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016.

Nhớ lại chương trình lớn đầu tiên tự đứng ra tổ chức, Hùng kể về đêm nhạc từ thiện ‘Hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia' mà rơm rớm: ‘Khi ấy trong tay không có tiền, tôi phải chủ động vay tiền của người thân, anh em, bạn bè. Rất may, chương trình lại nhận được sự hưởng ứng rất lớn. Ca sĩ Minh Quân nhận lời tham gia, nhóm chúng tôi vận động quyên góp được những 40 triệu'. Toàn bộ kinh phí vận động được lúc đo dùng để trao quà cho các em thiếu nhi nhân dịp ngày 1/6. ‘Tôi nhận thấy mình máu liều cao nên không hề lo sợ. Tôi cũng không muốn mọi chuyện đến với mình quá dễ dàng vì khi ấy bản thân sẽ tự mãn'.

Chân bước trên rẻo cao

Năm 2013, cơ duyên chuyển công tác đưa Xuân Hùng cũng như nhóm của anh về hoạt động hẳn ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ở đây, những hình ảnh về con đường đến trường khi thì sỏi đá, khi lại bùn lầy của trẻ em năm xưa lại dội về kí ức Hùng. Và chương trình ‘Góp gạch xây trường em' ra đời.

CLB Kết nối tuổi trẻ trao quà cho trẻ em và khởi công xây dựng trường thôn Tả Suối Khâu 2.

CLB Kết nối tuổi trẻ trao quà cho trẻ em và khởi công xây dựng trường thôn Tả Suối Khâu 2.

Với kinh nghiệm dày dạn, Nguyễn Xuân Hùng và các tình nguyện của CLB Kết nối tuổi trẻ tổ chức các đêm nhạc thiện nguyện, mời gọi nhiều ca sĩ nổi tiếng chung tay góp sức. Công trình đầu tiên nhóm vận động nguồn lực tài trợ xây dựng thành công vào năm 2014 là Trường tiểu học phân hiệu thôn Tả Suối Khâu 2, xã A Lù trị giá 750 triệu đồng với các phòng học và trang thiết bị khang trang. Đáy mắt Hùng hấp háy, sáng hẳn lên: ‘Vào mùa đông, các em học sinh có nơi học hành, nơi ở nội trú ấm áp. Nhiều em không còn phải nghỉ học giữa chừng khi không có người đưa đón qua suối, đoạn đường núi hiểm trở nữa'.

Anh Xuân Hùng trao trường mới cho xã Pa Cheo ả Suối Khâu 2.

Anh Xuân Hùng trao trường mới cho xã Pa Cheo ả Suối Khâu 2.

Rồi đến dự án thứ hai, anh Hùng tìm đến một trong những thôn đặc biệt khó khăn của cả nước, xây trường Mầm non - Tiểu học Bản Giàng, xã Pa Cheo năm 2016 với tổng giá trị đầu tư khoảng 790 triệu đồng. Người đưa duyên gieo chữ tâm niệm: ‘Mỗi tình nguyện viên đang nỗ lực trở thành những nhịp cầu kết nối những tấm lòng hảo tâm để chia sẻ, hỗ trợ trẻ em vùng cao trong lĩnh vực giáo dục, đây là cách làm thiết thực nhất ở mảnh đất vùng cao để mong có sự thay đổi phát triển trong tương lai'.

Khảo sát tiến độ xây điểm trường xã Cốc Mỳ ả Suối Khâu 2.

Khảo sát tiến độ xây điểm trường xã Cốc Mỳ ả Suối Khâu 2.

Đó cũng là lí do Điểm trường Tiểu học thôn Dìn Pèng, xã Cốc Mỳ được xây dựng cuối năm 2017 với giá trị trên 550 triệu đồng. Ngôi trường mới được khánh thành giúp gần 40 em nhỏ không còn phải học trong lớp học tạm bợ, tránh được cái rét trước Đông.

Chặng hành trình của Nguyễn Xuân Hùng cùng CLB Kết nối tuổi trẻ dường như chưa đến điểm dừng: ‘Khi tôi vẫn còn làm đoàn, tôi vẫn sẽ xây trường cho các em'. Ngôi trường thứ tư trên vùng đất rẻo cao cũng đang được nung nấu. Anh Hùng cho biết, anh cùng nhóm của mình đang tiến hành công tác tiền trạm cho dự án xây trường tiểu học thôn Ngải Thầu, xã Dền Thàng, huyện Bát Xát. Dự tính số vốn đầu tư cho dự án lên tới hơn 500 triệu đồng.

Anh Hùng đi tiền trạm cho dự án mới.

Anh Hùng đi tiền trạm cho dự án mới.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giúp Tiin sửa lỗi