Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thu nhập 9 triệu, tiêu hết 10 triệu, bà mẹ trẻ vẫn khiến chị em “tròn mắt” nể phục bởi lý do này

Mới nghe qua thì thấy có vẻ vấn đề chi tiêu thực sự chưa hợp lý và có phần hoang phí, tuy nhiên, khi đã rõ sự tình, ai nấy đều đồng cảm và khâm phục bà mẹ trẻ này.

Bài toán chi tiêu luôn là đề tài nóng sốt với các mẹ bỉm sữa. Thời buổi kinh tế khó khăn, làm sao để cân đối tiêu bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu luôn là câu chuyện đau đầu hàng ngày. Nhất là các gia đình vợ chồng lương thấp, mà trăm khoản phải chi khiến tiền cứ bốc hơi vù vù. Đây là vấn đề chẳng phải của riêng ai, riêng người nào mà là chuyện chung mọi chị em đều gặp phải.

Chẳng thiếu những gia đình vướng phải tình trạng tiền chi tiêu lại vượt quá mức thu nhập. Gần đây, trên mạng xã hội, có một người mẹ trẻ với tài khoản cá nhân tên T.B đã đăng trên một diễn đàn, chia sẻ về khoản chi tiêu của gia đình mình. Điều đáng chú ý và gây tranh luận nhất là thu nhập của chồng chỉ 9 triệu đồng nhưng số chi lại lên tới con số vượt ngưỡng 10 triệu.

Cụ thể, T.B đã chia sẻ: “Nhà mẹ nào chi tiêu vượt quá mức thu nhập không vào tâm sự cho mình động lực với. Chồng đi làm kiếm được 9 triệu mà chi tiêu thì 10 triệu hơn. Mình đang không biết lấy đâu ra hơn 1 triệu để sống đây”.

Chi tiết bản chi tiêu hàng tháng của chị T.B trên mạng xã hội

Chi tiết bản chi tiêu hàng tháng của chị T.B trên mạng xã hội

Được biết, người mẹ trẻ tuổi này sinh đôi, hiện tại, 2 bé được 9 tháng tuổi và vợ chồng thì phải ở trọ, khu vực trung tâm thành phố. Chồng chị đi làm còn chị thì ở nhà chăm 2 con nhỏ, chưa đi làm.

Với khoản chi 10 triêu, nuôi 2 con nhỏ thì không phải quá nhiều, thậm chí được coi là tiết kiệm. Giải thích cho một vài chi tiết khiến cộng đồng mạng tranh luận, bà mẹ trẻ đã đưa ra những lý do rất thuyết phục.

Về phần tiền ăn, bị cho là quá ít thì chị T.B nói rằng đây là tiền ăn chung cả của con, kiểu như bố mẹ ăn gì thì con cũng ăn như vậy. Vợ chồng nhịn ăn sáng. Còn về tiền điện nước hơn 1 triệu, thì đây là mức đã tính dư giả, thực tế rơi vào tầm từ 700 đến 800 nghìn đồng. Giá điện trung tâm thành phố, thuê trọ khá cao. Đặc biệt, nhà chị hai con nhỏ, bởi sinh non (30 tuần) nên bác sĩ yêu cầu nên cho bé nằm điều hòa ở nhiệt độ từ 27-28 độ. Hiện, chị T.B đang cố gắng cân bằng thu chi hơn, đầu tiên việc cần làm chính là cắt giảm lượng bỉm của con.

Bài viết được chia sẻ rộng rãi và nhận được sự quan tâm đông đảo của chị em. Thay vì tranh luận thì đa số dân tình đều đồng cảm lẫn nể phục. “Team bỉm sữa” khuyên là bà mẹ trẻ 2 con này nên kinh doanh để thêm thu nhập, để việc chi tiêu bớt áp lực hơn.

Một số ý kiến của cư dân mạng như sau:

Nhiều ý kiến đồng tình rằng: "Ôi thế là quá giỏi quá rồi mom ạ".

"Tiền ăn tiêu 2 vợ chồng lo hết cho con rồi, tiêu thế là quá tiết kiệm rồi đó", tài khoản D.K cho hay.

“Tiết kiệm nhưng 2 vợ chồng đừng nhịn ăn sáng, phản khoa học lắm đó!”, mẹ H.T đầy lo lắng.

“Nuôi 2 bé như vậy là quá tiết kiệm rồi, chứ nhà mình một bé mà gia đình thu chi tháng nào cũng phải 15 triệu, rồi còn nhiều khi đám cưới, hỏi dồn dập nữa chứ!”, tài khoản P.H chia sẻ.

“Mom tranh thủ bán hàng online xem sao. Trông hai bé cực thật đấy nhưng bán hàng kiếm thêm thu nhập. Hai bé càng lớn rồi đi học, lại càng phải chi nhiều thứ ấy”, tài khoản Đ.T.L.H bày tỏ.

Hiện tại, bài viết này được chị em tích cực bình luận và chia sẻ, đông đảo người quan tâm.

Giúp Tiin sửa lỗi