Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Thử thách dọn rác' - hot trend đang được hưởng ứng trên toàn thế giới đã âm thầm có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước

Với #ChallengeForChange, giới trẻ đang tích cực hưởng ứng thử thách dọn rác, trả lại vẻ đẹp vốn có của môi trường trên toàn thế giới. Tuy nhiên ít người biết, thử thách này đã có mặt ở Việt Nam cách đây 5 năm ở trong một hội nhóm phượt lớn.

Mang thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, 'Thử thách dọn rác' cùng hashtag #ChallengeForChange (thách thức để thay đổi) hiện là trào lưu được nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới hưởng ứng.

Thử thách này được khởi xướng bởi người dùng facebook sống tại Romania có tên Byron Román, khi anh đăng tải bức ảnh ngồi trên một bãi đất đầy rác và hình ảnh anh đã dọn sạch toàn bộ đống rác này, kèm theo thông điệp: 'Đây là một thử thách mới cho toàn bộ các bạn thiếu niên đang nhàm chán. Hãy chụp ảnh một khu vực cần làm sạch, sau đó chụp ảnh sau khi bạn đã làm điều gì đó với nó và đăng lên mạng xã hội'.

Hình ảnh do Byron Román đăng tải để kêu gọi cư dân mạng tham gia 'thử thách dọn rác'

Hình ảnh do Byron Román đăng tải để kêu gọi cư dân mạng tham gia 'thử thách dọn rác'

Hàng trăm ngàn người trên mạng xã hội đã cùng hưởng ứng lời kêu gọi để tham gia vào thử thách này. Nhiều cư dân mạng trên toàn cầu đã tìm đến những công viên hay bãi biển bị ô nhiễm bởi rác, chụp ảnh những đống rác có tại đó rồi cùng nhau dọn dẹp, sau đó chụp ảnh thành quả cuối cùng rồi chia sẻ lên mạng xã hội kèm theo hashtag #TrashTag (Thùng rác) hoặc #ChallengeForChange (Thử thách để thay đổi).

Trào lưu này cũng đang lan vào Việt Nam, bắt đầu từ việc một nhóm có tên TNV tại thành phố Hồ Chí Minh vượt hàng trăm km từ Sài Gòn vào Bình Phước và tham gia thử thách. Những bức ảnh mới nhất của nhóm tình nguyện viên kèm dòng hastag #ChallengeforChance nhận được hàng nghìn lượt yêu thích và chia sẻ, cùng sự tán thưởng nhiệt liệt của cư dân mạng. 

Hình ảnh thay đổi trước và sau khi thực hiện thử thách được chụp bởi nhóm tình nguyện viên

Hình ảnh thay đổi trước và sau khi thực hiện thử thách được chụp bởi nhóm tình nguyện viên

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 2

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện các chương trình dọn rác vì cộng đồng. Anh Nguyễn Tuấn Anh - thành viên của cộng đồng Ờ! Phượt đi! cho biết: 'Thực chất, dự án này của nhóm chúng mình bắt đầu từ ngày 16/6/2014, kéo dài xuyên suốt từ 2014 đến 2019 và trải đều cả nước'.

Nhóm bạn trẻ tại Việt Nam cũng đã dọn rác tại Đà Lạt để tham gia 'thử thách dọn rác'

Nhóm bạn trẻ tại Việt Nam cũng đã dọn rác tại Đà Lạt để tham gia 'thử thách dọn rác'

Thử thách #ChallengeForChange mang tên gọi 'Ngưng xả rác' đã được nhóm Ờ! Phượt đi! tổ chức từ ngày 18-19/8 với sự tham gia của 160 tình nguyện viên, trong vòng 7 tiếng dọn sạch từ hồ Tuyền Lâm đến chợ Đà Lạt. Thời tiết mặc dù mưa nặng hạt, gió rét buốt nhưng mọi người vẫn quyết tâm hoàn thành công việc. Những chiếc áo cam xuất hiện khắp các nẻo đường để góp phần trả lại sự sạch đẹp cho thành phố sương mù.

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 4

Các bạn trẻ trong nhóm phượt chung tay dọn rác ở Đà Lạt

Các bạn trẻ trong nhóm phượt chung tay dọn rác ở Đà Lạt

Mục tiêu mà nhóm Ờ! Phượt đi! là xây dựng ý thức của người trẻ trong nhận thức nâng cao việc bảo vệ môi trường xanh. Dự định tương lai xa đến năm 2024, mỗi con người sẽ được sống trong môi trường xanh hơn, tốt đẹp hơn.

Cùng xem thêm những hình ảnh khác về chiến dịch này:

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 6

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 7

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 8

'Thử thách dọn rác' - hot trend được hưởng ứng trên toàn thế giới đã có mặt ở Việt Nam từ 5 năm trước 9

Giúp Tiin sửa lỗi