Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

#ChallengeForChange: Những cánh én có làm nên mùa xuân?

Bạn hoàn toàn có thể tham gia #ChallengeForChange mà không cần phải đi dọn rác. Có rất nhiều việc đơn giản bạn có thể làm để cứu lấy môi trường sống của chính mình.

Lâu lắm mới có một trào lưu ý nghĩa đến vậy

Vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu dường như là những điều 'đao to búa lớn' xưa nay chúng ta chỉ nghe trên báo đài chứ có mấy ai quan tâm. Việc bảo vệ môi trường chỉ giới hạn ở một phạm vi môn học trong trường, không phải ai cũng có ý thức áp dụng vào thực tiễn. Dần dần, ý thức bảo vệ môi trường trở thành vấn đề muôn thuở 'Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi!' nhưng có ai chịu nghe đâu, có ai chịu thay đổi đâu.

#ChallengeForChange: Những cánh én có làm nên mùa xuân? 0 

Hình ảnh bãi biển Chí Công (Bình Thuận) 'before' và 'after' 

Hình ảnh bãi biển Chí Công (Bình Thuận) 'before' và 'after'

Ấy vậy mà vẫn có những bạn trẻ đang âm thầm cặm cụi 'thử một lần dọn rác xem cộng đồng có trầm trồ'. Và quả thực họ đã làm được điều mà ai cũng phải trầm trồ. Những 'cô tiên dọn dẹp' ấy đã cho 'bay màu' những bãi rác ngồn ngộn, đã hô biến con sông năm đó ai cũng xa lánh trở thành một dòng sông yên ả soi bóng mây trời, cây lá, dân làng rủ nhau ra đứng hai bên bờ sông xem hội. Thật 'trầm trồ' quá đi ấy chứ khi họ đã biến những điều không thể thành có thể và lại còn là một điều vô cùng ý nghĩa.

#ChallengeForChange: Những cánh én có làm nên mùa xuân? 2 

'Con kênh xanh xanh những chiều êm ả nước trôi' trước đó từng là một dòng sông rác 

'Con kênh xanh xanh những chiều êm ả nước trôi' trước đó từng là một dòng sông rác

Giới trẻ hay ở chỗ bắt trend rất tốt và một khi họ đã muốn 'chơi lớn' thì sẵn sàng hết mình dù thử thách ấy có khó nhằn hay điên rồ đến đâu.

Trước đây chúng ta đã biết những trào lưu từ tích cực như 10 Years Challenge (Thử thách 10 năm), hay Ice Bucket Challenge (Dội xô nước đá lên đầu) đến những trào lưu độc hại như Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh), Momo Challenge (Thử thách Momo). Lâu lắm mới có một trào lưu ý nghĩa như Challenge For Change (Thử thách dọn rác), bắt đầu từ nước ngoài, thử thách này âm thầm lan tới Việt Nam và được một bộ phận các bạn trẻ hưởng ứng. Thậm chí ngay cả khi chưa biết đến Challenge For Change là gì, có những người vẫn âm thầm làm công việc tự nguyện dọn rác suốt nhiều năm qua.

Bắt đầu từ nước ngoài... 

Bắt đầu từ nước ngoài...

Sau khi Thử thách dọn rác 'càn quét' qua Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn đã tạo ra sự thay đổi đáng kinh ngạc. Những bãi rác ngồn ngộn, bẩn thỉu được dọn sạch bong, vô cùng gọn gàng. Những dòng sông hôi thối vì ô nhiễm, sau khi được dọn dẹp sạch nước lại trong leo lẻo. Từ những bãi đất hoang vốn từng là bãi rác, người ta trồng những chậu hoa xinh xắn để gieo lại mầm sống xanh tươi.

... thử thách dọn rác mang đến những thay đổi đáng kể ở Việt Nam 

... thử thách dọn rác mang đến những thay đổi đáng kể ở Việt Nam

#ChallengeForChange không chỉ là dọn rác

Để bảo vệ Trái đất, điều chúng ta phải làm không chỉ là dọn rác, chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn thế. Để không phải thử thách nhau và thử thách bản thân dọn những đống rác ngồn ngộn thì tốt nhất là đừng xả rác bừa bãi. Chỉ cần vài người vô ý thức thôi là đã tạo ra ngay một bãi rác nhưng nếu mỗi người có ý thức một tí thì sẽ khác.

Bên cạnh việc dọn rác, người ta còn bảo nhau hạn chế dùng túi nilon hay ống hút, cốc nhựa dùng một lần. Nilon là thứ chất liệu vô cùng 'cứng đầu', có thể mất đến 500 năm, thậm chí 1000 năm mới phân hủy. Những chiếc túi không được thu dọn và xử lý đúng cách trở thành rác thải ngoài môi trường, lẫn vào trong đất, trôi nổi ngoài đại dương, trở thành nỗi bi kịch của hàng nghìn sinh vật.

19 năm, con rùa biển lớn lên và già đi nhưng chiếc vòng mắc kẹt ở thân nó thì không 

19 năm, con rùa biển lớn lên và già đi nhưng chiếc vòng mắc kẹt ở thân nó thì không

Chúng ta đều biết đến tác hại của túi nilon nhưng chúng ta chép miệng kệ, không ai nỡ chối từ một thứ vật dụng vừa tiện lợi lại còn miễn phí, xin thêm 2 - 3 cái người bán hàng cũng sẵn lòng cho vì nó rẻ quá mà. Điều quan trọng là hậu quả từ việc dùng túi nilon vẫn chưa ảnh hưởng trực tiếp đến con người nên chúng ta chưa biết sợ là gì. Nhưng cứ đà này thì điều đó chỉ là chuyện sớm muộn thôi.

Con chim muốn tắt thở vì mắc kẹt trong chiếc túi nilon. 

Con chim muốn tắt thở vì mắc kẹt trong chiếc túi nilon.

Nhiều người thắc mắc báo đài vẫn nói ra rả về tác hại của túi nilon, tại sao nó vẫn còn được sản xuất ra nhan nhản? Một vài người hay thậm chí cả trăm nghìn người thay đổi thói quen thì có ích gì khi túi nilon vẫn được sản xuất ra mỗi ngày cho hàng tỉ người dùng trên thế giới? Tại sao không nghĩ đến những chính sách mang tầm vĩ mô hơn để thay đổi việc sử dụng túi nilon thay vì kêu gọi người dùng đừng dùng túi nilon nữa?

Nhưng trước khi người ta kịp nhận thức được tác hại vô cùng của túi nilon thì nó đã được sản xuất và sử dụng phổ biến vì tính tiện lợi. Như thuốc lá cũng vậy, in hẳn trên bỏ bao là 'Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi' mà người ta vẫn hút và thuốc lá thì vẫn được sản xuất đều, còn mang về một nguồn lợi nhuận không nhỏ cho các công ty sản xuất thuốc lá. Có điều người khôn ngoan thì không hút thuốc, kẻ bất chấp thì tự rước cái độc hại vào người.

Chỉ vì cái tiện của con người mà Trái đất và hàng nghìn sinh vật đang vô cùng khốn đốn 

Chỉ vì cái tiện của con người mà Trái đất và hàng nghìn sinh vật đang vô cùng khốn đốn

Thực ra, Nhà nước đã ban hành và áp dụng nhiều chính sách kinh tế để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy. Cụ thể, Luật Thuế bảo vệ môi trường quy định những đơn vị sản xuất túi nilon khó phân hủy sẽ bị đánh thuế 40.000 đồng/kg, nếu sản xuất loại túi thân thiện với môi trường thì không phải đóng thuế.

Tuy nhiên việc sản xuất túi nilon vẫn đem về nguồn lợi nhuận béo bở, việc quản lý thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon còn nhiều bất cập, nhiều doanh nghiệp lách luật nên túi nilon vẫn được bán ra thị trường với giá rất rẻ. Loại túi sinh học dễ phân hủy chưa 'đấu' nổi túi nilon do hạn chế về giá cả. Một số nước khác như Singapore, Pháp, Nhật đánh thuế túi nilon rất cao nên giá túi nilon rất đắt, người dân sẽ dùng túi giấy hoặc sử dụng nhiều lần một chiếc túi nilon.

Nhiều cánh én thì có thể tạo nên mùa xuân

Khi ý thức được tác hại của túi nilon với sức khỏe và môi trường, cũng là nghĩ đến một phần trách nhiệm của bản thân, tôi đã chọn dùng túi sinh học và hạn chế dùng túi nilon. Em trai tôi từng cho rằng tôi lãng phí khi bỏ ra hơn 50 nghìn mua một cuộn túi đựng rác sinh học trong siêu thị. Bởi lẽ chỉ cần bỏ ra 10-20 nghìn thôi là có thể mua cả cân túi nilon về dùng bét nhè. Khi tôi giải thích rằng dùng túi này tốt hơn cho môi trường, cậu em cười vào mặt tôi và cho rằng cái ý thức môi trường của tôi chỉ như muối bỏ biển vì hàng triệu, hàng tỉ người vẫn đang dùng túi nilon mỗi ngày, chỉ một cá nhân đâu thể cứu vớt cả Trái đất.

Sự thay đổi diệu kỳ 

Sự thay đổi diệu kỳ

Đúng vậy, một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân nhưng nhiều cánh én sẽ tạo nên một mùa xuân rực rỡ nhất. Như Thử thách dọn rác, chỉ là một bộ phận nhỏ người hưởng ứng đã tạo nên một sự thay đổi đáng kể và rất đáng kinh ngạc rồi. Tôi tin rằng chỉ cần có thêm một người có ý thức hạn chế túi nilon là Trái đất sẽ bớt đi một phần gánh nặng. Rẻ và tiện thì ai chẳng thích nhưng nếu ai cũng thích rẻ thì những doanh nghiệp sản xuất những chiếc túi sinh học thân thiện với môi trường làm sao có đất sống? Và giá thành những chiếc túi sinh học sẽ không giảm nếu chúng ta vẫn tiếp tục từ chối chúng.

Những cánh én làm nên mùa xuân 

Những cánh én làm nên mùa xuân

Không chỉ là những chiếc túi sinh học, đã có những chiếc ống hút từ các chất liệu thay thế nhựa được sản xuất ra. Tôi đã ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy chiếc ống hút bằng inox của đồng nghiệp khi chị ấy đang cọ rửa bằng một dụng cụ chuyên dụng. Chị ấy bảo chọn ống hút nhựa để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường nữa. Tôi vừa ngạc nhiên lại vừa mừng. Mừng vì sự thay đổi nhỏ nhưng vô cùng quan trọng đang bắt đầu nhen nhóm trong cộng đồng và chắc chắn sẽ còn lan rộng.

#ChallengeForChange: Những cánh én có làm nên mùa xuân? 11 

Thử thách bản thân dùng ống inox và túi sinh học đi các bạn, hãy thương lấy chính môi trường sống của chúng mình! 

Thử thách bản thân dùng ống inox và túi sinh học đi các bạn, hãy thương lấy chính môi trường sống của chúng mình!

Ai cũng có thể góp sức mình trong việc bảo vệ môi trường, từ những điều nhỏ nhất. Thay vì dùng cốc nhựa 'take away' hãy thử mang bình riêng đi mua trà sữa, vừa vệ sinh, an toàn lại vừa cá tính, tại sao không? Thay vì dùng ống nhựa một lần rồi vứt đi, hãy trang bị cho mình một cái ống hút inox, vừa bền lại vừa sang. Thử nấu cơm và cho vào hộp đựng mang đi ăn trưa thay vì mua cơm trưa hộp nhựa, hộp xốp, bạn sẽ thấy ngon và đảm bảo sức khỏe hơn nhiều. Đừng tiếc tiền trong việc mua túi sinh học thay vì dùng túi nilon, giá cả túi sinh học cũng đâu có đắt đến nỗi bạn không thể mua được. Xét về lợi ích với sức khỏe của bản thân và vấn đề bảo vệ môi trường, dùng túi sinh học còn lãi hơn rất nhiều. Bạn sẽ không nghèo đi nếu bỏ ra mấy chục nghìn mua túi sinh học về dùng đâu, tin tôi đi!

Nếu không có thời gian và cả lòng kiên nhẫn để tham gia Thử thách dọn rác cùng mọi người, hãy bắt đầu thử thách bản thân mình từ những việc nhỏ như trên bạn nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi