Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thực hư chàng trai xứ Nghệ cho ô tô cán qua tay mình để cứu bạn

Sau va chạm giao thông, chàng trai quê ở Nghệ An bị cụt mất cánh tay trái. Hiện tại, sức khỏe của Quảng đã ổn định, nói chuyện được với mọi người.

Ngày 23/11, mạng xã hội chia sẻ thông tin về chàng trai Nghệ An (SN 1997) bất chấp nguy hiểm để cứu bạn thoát khỏi tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ngay sau đó, câu chuyện được được chia sẻ trên khắp cộng đồng mạng, khiến nhiều người cảm động.

 

Quảng nằm điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện Việt Đức

Chàng trai xứ Nghệ 'gây bão' cộng đồng mạng

Theo chia sẻ trên mạng xã hội, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 22/11, Huy và Quân đang lưu thông trên một con đường tại Hà Nội. Đúng lúc này, do bị chiếc xe đi đối diện chiếu đèn làm lóa mắt nên Quân đâm vào chiếc xe đang đỗ rồi ngã ra đường.

Phát hiện chiếc xe phía sau đang lao tới, trong tình thế cấp bách, Huy đã cố gắng cứu Quân ra và dùng cánh tay của mình thế vào phần đầu của Quân. Vụ tai nạn đã khiến Huy nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, dù Huy đã tỉnh lại nhưng cánh tay bên trái mất đi vĩnh viễn.

Câu chuyện về lòng dũng cảm xả thân cứu bạn của Huy đã khiến nhiều người cảm động. 'Thật khâm phục và ngưỡng mộ Huy. Câu chuyện của em khiến tôi suýt bật khóc, có được một người bạn tốt, sẵn sàng hy sinh cho người khác như bạn thật là hiếm. Chúc Huy mau chóng khỏe lại', nickname Nguyen Huong bình luận.

 

Câu chuyện của Quảng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Người trong cuộc nói gì?

Sáng 24/11, phóng viên tiếp xúc với Nguyễn Văn Quảng (hay còn có tên gọi khác là Huy, SN 1997, quê ở Nghệ An)- chàng trai trong câu chuyện tại Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức). Tại đây, Quảng đã tỉnh táo và có thể nói chuyện với mọi người xung quanh.

Quảng kể, đêm 20/11 (thông tin trên mạng xã hội chia sẻ sực việc xảy vào ngày 22/11 là không chính xác - PV), em cùng với một người bạn tên Quân đi xe máy từ tỉnh Nghệ An ra Hà Nội. Đến khoảng 2h sáng 21/11, Quảng đi tới địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội). Đúng lúc này, một chiếc ô tô đi ngược chiều bật đèn pha, khiến Quảng cầm lái bị lóa mắt.

'Thấy vậy, em đã cố tránh sang bên tay phải nhưng gặp phải chướng ngại vật ở phía trước nên ngã ra đường. Chiếc ô tô đi phía sau em lao tới không kịp tránh đã chèn qua cánh tay em. Bạn Quân ngồi ở phía sau cũng bị ngã đập đầu xuống đường, bị thương nặng', Quảng kể.

Theo Quảng, những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc em dùng cánh tay để cho ô tô chèn qua cứu bạn là không chính xác. 'Lúc ấy, sự việc xảy ra nhanh em cũng không định hình được gì. Khi tỉnh dậy, em đọc được những thông tin ấy trên mạng và thấy không đúng. Nhưng em cũng không biết làm thế nào được', Quảng tâm sự.

Theo mẹ của Quảng, hiện tại, Quảng đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Dịp cuối tuần, Quảng tranh thủ về quê chơi. Gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Ngọc, Khoa Chấn thương Chỉnh hình II (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân Quảng và Quân được đưa vào bệnh viện cấp cứu lúc 4h sáng ngày 21/11 trong tình trạng đa chấn thương. Trong đó, Quảng bị tổn thương cánh tay bên trái, đùi bên trái bị tổn thương khá nặng, không gãy xương nhưng có vết thương dập nát rất nhiều.

'Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã cấp cứu cho bệnh nhân Quảng. Theo đó, phần tay trái bị đứt lìa của bệnh nhân được gia đình mang đến đã bị dập nát. Sau đó, chúng tôi đã hội chẩn với khoa chỉnh hình và đưa ra kết luận không có khả năng bảo tồn cánh tay trái nên tiến hành xử lý sửa lại mẩu cụt cánh tay bên trái để bệnh nhân sau này có thể lắp tay giả', bác sĩ Ngọc cho hay.

 

Quảng bị cụt cánh tay bên trái sau va chạm giao thông.

Ngoài ra, bệnh nhân Quảng còn gặp tổn thương ở vùng xương chậu và đầu gối, đùi của bệnh nhân có nhiều vết thương dập nát. Sau 3 ngày điều trị tích cực, đến nay các vết thương đã khô và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Sau khi ra viện, bệnh nhân Quảng sẽ phải tập phục hồi chức năng sau mổ.

Bệnh nhân Quân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não, có vết thương hàm mặt, chấn thương phần mềm vai và gối bên trái. Hiện tại, chấn thương sọ não không phải mổ, bệnh nhân tỉnh, các vết thương đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh  nhân vẫn cần phải theo dõi thêm về chấn thương sọ não, nếu ổn định mới có thể xuất viện được.

Giúp Tiin sửa lỗi