Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thực hư chuyện Mark Zuckerberg sẵn sàng chi trả 110.000 USD/năm cho người trông trẻ nói tiếng Hoa

Cha đẻ của Facebook - Mark Zuckerberg đang tìm kiếm một người trông trẻ với yêu cầu biết nói tiếng Hoa với mức lương hậu hĩnh 110.000 USD. Tin đồn này đang gây xôn xao trên khắp mạng xã hội Trung Quốc.

 

 

Gia đình Mark Zuckerberg vừa chào đón thành viên mới vào tháng 8 vừa rồi.

 Những tin đồn trên xuất phát từ một thông tin tuyển dụng việc làm trên trang web Indeed.com, loan truyền bởi một nhóm người trên WeChat hiện đang sống và làm việc tại Thung lũng Silicon. Những yêu cầu công việc trong bài viết có đủ tất cả các điều cần thiết ở một người trông trẻ: có ít nhất ba năm kinh nghiệm, bằng cử nhân, tình yêu dành cho trẻ em và được đào tạo y khoa căn bản. Tuy nhiên, cư dân mạng đã chỉ ra một chi tiết khác lạ so với bình thường - người trông trẻ phải thông thạo tiếng Hoa.

Theo như thông tin đó, nếu được chọn, họ sẽ phải làm việc 5 ngày liên tiếp (từ 8h sáng đến 9h tối) rồi được nghỉ 5 ngày. Mức lương được trả sẽ từ 110.000 USD đến 130.000 USD/năm (khoảng 2.5 tỉ ~ 2.9 tỉ VND), kèm theo các khoản bảo hiểm y tế giống với kỹ sư ở Thung lũng Silicon.

Dựa vào yêu cầu tiếng Hoa và mức lương khủng, cư dân mạng đã đi đến kết luận rằng người tuyển dụng có khả năng lớn chính là Zuckerberg.

Theo các bằng chứng khác, họ chỉ ra thông tin mô tả của người tuyển dụng bao gồm vợ chồng người đó là những doanh nhân trẻ với nhiều doanh nghiệp và dự án từ thiện, đang tìm một người giữ trẻ để chăm sóc em bé sơ sinh của họ. Bản mô tả cũng cho biết gia đình có sự hậu thuẫn lớn và đội ngũ người giúp việc hùng hậu.

 

Đoạn mô tả thông tin được đăng tải trên trang Indeed.com đều hướng đến một đối tượng tiềm năng duy nhất - Mark Zuckerberg.

 

Tất cả đặc điểm trên đều phù hợp với Zuckerberg, người đang có con gái thứ hai, vừa được sinh vào tháng trước. Zuckerberg cũng được biết có không ít hơn 16 vệ sĩ.

Dĩ nhiên là Zuckerberg cũng đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc, thậm chí từng vài lần phát biểu trước truyền thông bằng tiếng Hoa. Bố vợ anh, bố của bà Priscilla Chan, là người tị nạn người Trung Quốc từng chạy trốn đến Việt Nam để thoát khỏi ách áp bức bóc lột.

Nhớ lại năm 2015, Zuckerberg đã thỉnh cầu Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình giúp mình đặt tên cho đứa con đầu lòng nhưng đã bị từ chối. Tháng 2 sau đó, Zuckerberg đăng tải đoạn video chúc mừng Tết Bính Thân và thông báo rằng con gái của anh đã được đặt tên tiếng Hoa là Chen Mingyu (陈明宇).

Ngay sau thông tin này được loan truyền, rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ mong muốn giúp đỡ Zuckerberg có thể thành thạo song ngữ và việc tuyển dụng đã trở thành chủ đề bàn tán hàng đầu trên mạng Weibo ngày hôm nay.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh tin tuyển dụng này là từ Zuckerberg cả. Nghề mẫu giáo tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ và mức lương cực kỳ cao ở Thung lũng Silicon đã được ngầm hiểu là quy tắc thông thường. Nhưng chắc chắn một điều, nhờ vào những tin đồn nửa tin nửa ngờ này, người tuyển dụng thật sự đứng sau việc này sẽ nhận được rất nhiều đơn xin việc, gồm những ứng cử viên sáng giá lẫn khôg đạt tiêu chuẩn.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi